IOT “PHÉP MÀU” GIÚP LOGISTICS VIỆT NAM CHUYỂN MÌNH • Theo ước tính của Business Insider, có khoảng 6.400 cửa hàng đã đóng cửa vào năm 2018 và con số này còn tăng lên rất nhiều vào 2019. Thời đại mua hàng trực tuyến đang bùng nổ với trị giá 2,3 nghìn tỷ USD chính là một thách thức cực lớn đối với các doanh nghiệp logistics.

  Tuy nhiên, sự xuất hiện của IoT được đánh giá là một “làn gió mới” giúp ngành logistics tái cấu trúc và tối ưu từng mắt xích để hướng đến một chuỗi cung ứng chuỗi cung ứng thông minh 4.0.

  1606373986268.png
  IoT là viết tắt của Internet of Things, mạng lưới thiết bị kết nối internet. IoT tạo ra bộ ba giữa máy móc, con người và phân tích. Hàng tỉ thiết bị vật lý trên khắp thế giới được kết nối với internet, thu thập và chia sẻ dữ liệu.

  Việc ứng dụng IoT trong quản lí chuỗi cung ứng và hậu cần sẽ mang lại điều gì ?

  1. Dễ dàng hơn trong quản lí và kiểm soát ….
   Việc ứng dụng IoT vào quy trình vận hành và quản lí sẽ giúp chuỗi cung ứng trở nên tỉnh gọn hơn đáng kể. Từ việc giúp doanh nghiệp lập kế hoạch và thực hiện hóa chuỗi cung ứng theo chiều dọc. Mạng lưới IoT sẽ giúp bạn theo dõi mức tồn kho ở từng giai đoạn, tính toán chi phí tồn kho một cách rõ ràng, toàn bộ quy trình có thể được thiết lập thành sơ đồ từ nguyên vật liệu thô cho đến thành phẩm và quá trình sản phẩm đến tận tay khách hàng. Ngoài ra, IoT còn hỗ trợ doanh nghiệp trong việc kiểm soát con người. IoT có thể theo dõi các hoạt động của nhân viên từ một vị trí, giám sát quy trình vận hành của người lao động, kiểm soát hóa đơn, chứng từ,…

  2. Tối ưu và cắt giảm chi phí ….
   Giá thành logistics ở Việt Nam được đánh giá là “đắt đỏ” so với các nước trong khu vực và IoT chính là một điểm sáng giúo doanh nghiệp dạ được giá thành Logistics xuống. Một ví dụ cụ thể và việc lắp cảm biến để kiểm soát các vấn đề tiêu hao nhiên liệu ở những phương tiên hiêu hao lớn như xe xây dựng công trìnhm conetainerm tàu biển,…. . Ngoài ra, cảm biến IoT cũng giúp kiểm soát trọng tải xe để người quản lý có thể ngăn chặn việc lên xuống trọng tải đột ngột của xe hàng, giảm thiểu rủi ro thất thoát hàng hóa, đặc biệt có ích trong việc chống chở hàng quá tải, đảm bảo an toàn giao thông.

  3. Khắc phục và hoàn thiện các sự cố phát sinh trong vận chuyển
   Khâu vận chuyển sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc hơn khi IoT hỗ trợ theo dõi đội vận tải và giám sát hàng dòng hàng hóa đang di chuyển. IoT cho phép các doanh nghiệp xác định chính xác hơn khi nào hàng tồn kho sẽ có sẵn hoặc không có sẵn và xác định khi nào sản phẩm sẽ có sẵn cho khách hàng. Với hàng hóa đang “trên đường” đến với khách hàng, các cảm biến IoT cũng có thể tiết lộ trạng thái của các đơn hàng riêng lẻ đang vận chuyển, đo lường các điều kiện môi trường có thể tác động đến chất lượng hàng hóa. Điêu này đặc biệt quan trọng đối với hàng tồn kho dễ hỏng và dễ vỡ. Ngoài ra, các công nghệ IoT có thể xác định thiệt hại hàng hoá, ghi lại “tọa độ” nơi các hàng hóa thường bị tắc nghẽn nhất. Nhờ vậy nhà quản lý logistics sẽ đưa ra được giải pháp khắc phục để cải thiện trong quá trình vận chuyển.

  IoT được xem là “phép màu” giúp chuỗi cung ứng của doanh nghiệp được tối ưu và tinh gọn hơn rất nhiều. Các cấu phần tạo nên cuộc “cách mạng” trong quản lý hàng tồn kho dựa trên IoT bao gồm: giá kệ thông minh, các ứng dụng tăng cường thực tế, robot, các cảm biến, công nghệ giám sát…

  di-doi-kho-bai-xuong-tron-goi-600x450.jpg
  Tuy nhiên, bạn cần nâng cấp dần các mắt xích để sự hỗ trợ của IoT trở nên hiệu quả hơn trong chuỗi cung ứng tổng thể. Bạn không thể tối ưu chuỗi cung ứng và tích hợp IoT khi nhà kho – “trái tim” chuỗi cung ứng của doanh nghiệp đang ngổn ngang, chưa sắp xếp khoa học.


Log in to reply