3 THỦ THUẬT “HACK NÃO” MÀ CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO DÙNG ĐỂ KHAI PHÁ TIỀM NĂNG THẬT SỰ CỦA MÌNH • Các nhà lãnh đạo vĩ đại không phải vốn sinh ra đã như vậy. Việc phát triển khả năng lãnh đạo là hoàn toàn có thể khi mà cả bản năng và kinh nghiệm đều có thể tác động đến hiệu quả lãnh đạo.
  Chúng ta có khả năng tăng năng lực não bộ và nhận thức đầy đủ hơn tiềm năng của chúng ta.
  Hầu hết tất cả những gì bạn làm để tăng khả năng của bản thân đều có ảnh hưởng đến khả năng lãnh đạo người khác của chính bạn.
  Nếu bạn tăng cường sự tự tin, tăng khả năng ghi nhớ, nghiên cứu tài liệu, đọc thêm các sách tham khảo về lãnh đạo, hoặc tăng cường thể chất để có nhiều năng lượng hơn… thì bạn cũng đang cải thiện khả năng lãnh đạo của mình.

  Trong một cuộc phỏng vấn gần đây mà tôi đã thực hiện với bạn bè và cố vấn của mình, Tiến sĩ Robert Cooper, anh ấy đã chia sẻ một điều thực sự gây ấn tượng với tôi: "Chúng tôi chỉ mới kích hoạt một phần người trong mình mà thôi là con người", anh ấy nói với tôi. "Tin tốt là, bộ não không hiểu được điều đó. Bộ não có xu hướng chỉ so sánh bản thân với thứ tốt nhất, không phải thứ tốt nhất có thể."

  Suy nghĩ đầu tiên của tôi là điều này khá tệ - hãy tưởng tượng tất cả những gì chúng ta có thể hoàn thành trên vai trò là một giống loài, nếu chúng ta thực sự nhận ra tiềm năng của mình. Hãy nghĩ về tất cả những khám phá tuyệt vời và những thành tựu của con người vẫn chưa được khai phá,chỉ vì chúng ta chưa tận dụng triệt để những bộ não tuyệt vời mà chúng ta đã được ban tặng.

  Nhưng cảm giác này sớm nhường chỗ cho sự phấn khích và lạc quan. Bởi vì khả năng thay đổi và tăng cường bản thân vẫn hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta.

  Cooper là một nhà thần kinh học, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất, và là huấn luyện viên điều hành, người có những lời dạy tác động đến cuộc sống của tôi nhiều hơn bất kỳ ai khác. Anh ta thực hiện các nguyên tắc khoa học thần kinh phức tạp, phức tạp đến khó tin và chắt lọc chúng thành những lời khuyên đơn giản, có thể thực hiện được.

  Trong cuộc trò chuyện của chúng tôi, anh ấy đã đi sâu về yếu tố "biến chuyển" - ý tưởng rằng chúng ta có thể hack bộ não của mình và làm lại chúng theo cách có chủ đích, có mục đích, và có nhận thức đầy đủ hơn về tiềm năng của bản thân.

  Dưới đây là những thủ thuật “hack não” bí mật mà Cooper và các đồng nghiệp đã phát hiện ra. Hãy thực hành chúng để làm chủ mức năng suất của bản thân, trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn, có các mối quan hệ tốt hơn, và xây dựng giá trị lâu dài cho doanh nghiệp của bạn.

  BỘ NÃO CỦA CHÚNG TA ĐANG LÀM VIỆC ĐỂ CHỐNG LẠI CHÍNH CHÚNG TA.
  Bước đầu tiên là thừa nhận, rằng sinh học thần kinh của chúng ta không được thiết kế để hướng đến thành công trong nền kinh doanh hiện đại -- hay cuộc sống hiện đại nói chung, cho vấn đề đó. Trong thực tế, xu hướng mặc định của chúng ta đang thực sự cản trở sự phát triển của chính chúng ta.

  Qua hàng chục ngàn năm tiến hóa, bộ não của chúng ta đã phát triển những khuynh hướng "cứng rắn" nhất định. Chúng ta có xu hướng khao khát sự liên tục, yên tĩnh, an toàn và phong phú. Mặt khác, chúng ta được lập trình để tránh né các tình huống bận rộn, năng động, hoặc nơi mà chúng ta bị đẩy đến giới hạn của mình.

  Từ quan điểm tiến hóa, điều này khá hợplý. Những đặc điểm cố định này đã giúp chúng ta sống sót qua các lãnh nguyên, thảo nguyên, và các khu rừng nguy hiểm của tổ tiên thời tiền sử. Nhưng họ làm rất ít để phục vụ chúng ta ngày nay. Nếu chúng ta không cẩn thận, bộ não của chúng ta sẽ mặc định đi theo những khuynh hướng khó khăn này, và chúng ta sẽ cónhững hành vi lẫn suy nghĩ kìm hãm sự phát triển của chúng ta.

  Vậy chúng ta có thể làm gì?

  Tin tốt là, trong khi bộ não của chúng ta mặc định các chế độ hoạt động chống lại chúng ta, chúng cũng chứa đựng bên trong một tiềm năng to lớn để phát triển và thay đổi. Và may mắn là, có một chiến lược để khai thác khả năng to lớn của bộ não chúng ta. Nó được gọi là “upwiring” (sự tăng tiến)

  SỰ KỲ DIỆU CỦA “UPWIRING”.
  Một quy luật được thiết lập tốt trong sinh học nói rằng, các sinh vật sống không thể giữ nguyên trạng thái gốc - chúng ta luôn luôn gia tăng và phát triển, hoặc chúng ta sẽ biến mất dần và suy giảm. Quy luật này cũng được áp dụng cho bộ não của chúng ta. Mỗi một trong số 100 tỷ tế bào thần kinh của chúng ta phải đối mặt với một lựa chọn, phát triển hoặc chết. Kết quả này được trích từ một hiện tượng có tên là “sự sống động” ("livewires.")

  Cooper giải thích: "Mỗi ngày ... mỗi một tế bào thần kinh đang làm lại bạn - bạn đang cải tổ cấu trúc và chức năng của toàn bộ hệ thống thần kinh trong mình từng phút từng giây. Đó là sự sống động."

  Đối với Cooper và các đồng nghiệp của mình, điều này đặt ra câu hỏi: Nếu chúng ta luôn làm lại bộ não của mình từng chút một như vậy, vậy định hướng làm lại ở đây là như thế nào? Chúng ta đang chế tạo ra một bộ não tốt hơn hay xấu hơn? Chúng ta đang tăng tiến hay thụt lùi?

  Cooper và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng: trong thực tiễn, chúng ta có thể khai thác hiện tượng sống động một cách có chủ đích. Và khái niệm về sự tăng tiến đã ra đời.

  Nghe cũng khá đơn giản. Nhưng chính xác thì, bạn sẽ làm thế nào để bạn đi từ nhận thức đến hành động? Điều này thực sự dễ dàng hơn nhiều so với bạn nghĩ. Đây là cách thực hiện:

  1. ĐỂ SỰ TÒ MÒ DẪN LỐI.
  Sự tò mò, theo các đồng nghiệp của ông, là yếu tố cần thiết trong quá trình này.

  Trong khoa học thần kinh, điều này được biến đến là "Nhận Thức Cần Thiết", hoặc NFC (Need for Cognition). Để nhận ra lợi ích của sự tăng tiến, chúng ta phải tiếp cận mọi thứ chúng ta làm với mong muốn biết thêm về bản thân, và cách chúng ta phản ứng với những kích thích nhất định.

  Một chiến lược đơn giản, là hình dung hành vi của bạn từ góc nhìn của người thứ ba.

  "Hãy tưởng tượng một phiên bản nhỏ của bạn trên vai của chính bạn, và quan sát những gì bạn thường làm," Cooper nói. "Sức mạnh trong việc quan sát sẽ cho phép bạn bắt đầu ghi đè (override) những gì bạn tự động làm."

  Nghe có vẻ giống như một thực tiễn kỳ lạ, nhưng nhận thức bên ngoài này giải phóng chúng ta khỏi những thành kiến nội tại, và trao quyền cho chúng ta chọn cách - và chọn kiểu người - mà chúng ta muốn trở thành.

  2. HỌC CÁCH SỬ DỤNG SỰ TẠM DỪNG TÍCH TẮC (SPLIT-SECOND PAUSE).
  Đây có lẽ là chiến lược quan trọng nhất mà tôi học được từ nghiên cứu của Cooper, và là chiến lược ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc sống của tôi.

  Để ghi đè các xu hướng mặc định cứng rắn của chúng ta, bạn phải chèn sự tạm dừng tích tắc trước khi bạn phản ứng với các thách thức, thất bại hoặc cơ hội. Việc tạm dừng này cho phép bạn kiểm soát các phản ứng của bản thân, thay vì làm nô lệ cho các xu hướng khó khăn đang diễn ra trong não của bạn.

  "Trước khi phản ứng, hãy chèn một ví dụ về độ trễ", Cooper giải thích. "Bạn sẽ có được điểm tựa của mình và tự chọn phản ứng mong muốn."

  Điều này diễn ra rất nhanh- trong một tích tắc - nhưng việc tạm dừng này sẽ tạo ra sự khác biệt. Đột nhiên, bạn sẽ kiểm soát cách mình phản ứng với các kích thích bên ngoài, từ mọi người và các biến cố.

  Để tận dụng kỹ thuật này, trước tiên bạn phải xác định các lĩnh vực trong cuộc sống mà bạn muốn cải thiện (điều mà bạn có thể xác định thông qua bài tập nhìn từ góc nhìn của người thứ ba ở trên).

  Bước tiếp theo là hình dung nó sẽ trông như thế nào khi bạn tạm dừng thời gian trong những biến cố này. Hãy tưởng tượng góc nhìn từ những người quan trọng khác dành cho bạn, điều đó gia tăng khả năng phòng vệ hoặc dòng tiêu đề email mà bạn sợ nhận được từ sếp - thứ khiến cảm xúc tiêu cực vượt khỏi tầm kiểm soát.

  Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng bạn tạm dừng thời gian trước khi phản ứng với những tình huống cụ thể. Nó cũng dễ dàng vậy thôi. Thực hành sự trực quan hóa này sẽ cho phép bạn chèn những thời điểm tạm dừng một cách có bản năng, và bạn sẽ có thể chọn cách mà bạn muốn phản ứng.

  3. HIỂU MỤC ĐÍCH CỦA VIỆC MÌNH ĐANG LÀM.

  Đây có thể là khía cạnh trừu tượng hơn của chiến lược, nhưng một lời nhắc nhở về những gì bạn muốn đạt được thông qua sự tăng tiến sẽ tạo nên điều kỳ diệu.

  Nói cách khác, bạn phải nhớ mục đích của mình.

  Trong một nền văn hóa mà phương tiện truyền thông xã hội được nâng cao một cách giả tạo đối với ý kiến của người khác, và nơi mà rất nhiều người trong chúng ta - bao gồm cả các nhà lãnh đạo doanh nghiệp - đánh giá giá trị bản thân của họ trong việc chống lại những ý kiến này, điều quan trọng cần nhớ là: cuộc sống không phải là một cuộc thi phổ biến. Cuộc sống là về một điều gì đó lớn hơn nhiều.

  Cooper nhắc nhở chúng ta rằng: "Điều đáng chú ý hơn đang diễn biến bên dưới tất cả việc này, đó là để tạo ra dấu ấn lâu dài, có giá trị nhất trên thế giới sống này sau khi bạn ra đi."

  Việc này khá đơn giản, nhưng rất mạnh mẽ. Chắc chắn rằng, bạn có thể chơi đùa với những lượt thích, lượt xem trang và retweets, nhưng nếu bạn không tạo được ảnh hưởng thực tiễn, có tính hữu hình đến thế giới, thì điều gì đáng giá như vậy? Hãy giữ điều này trong tâm trí, vì nó sẽ phục vụ bạn cả trong cuộc sống và trong kinh doanh.

  Đây thực sự chỉ là phần nổi của tảng băng được phát hiện bởi nghiên cứu của Cooper.

  NGUỒN : SAGA.VN