7 LỢI ÍCH KHÔNG TƯỞNG CỦA VIỆC QUẢN LÝ LOGISTICS TRÊN NÊN TẢNG ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY • Những giải pháp và ứng dụng trên nền tảng điện toán đám mây đang nhanh chóng chinh phục nhiều thị trường khác nhau trên toàn thế giới; nhờ vào việc chúng có khả năng mở rộng “khổng lồ”, lại dễ quản lý và mang lại chi phí vô cùng tối ưu. Các công ty vừa và nhỏ bị thúc đẩy bởi sự cạnh tranh gay gắt khiến phải trở nên linh hoạt và thích nghi hơn. Còn những doanh nghiệp lớn tuy có lẽ sẽ không mong muốn việc phải đổi mới, nhưng lại cũng vô cùng nhạy cảm với vấn đề tiết kiệm chi phí và nguồn lực. Từ đó, việc chuyển đổi từ xử lý dữ liệu tại chỗ sang dữ liệu đám mây sẽ mở ra nhiều cơ hội mới trong việc quản lý doanh nghiệp nói chung. Trong bài viết bên dưới, tôi sẽ đề ra những lợi ích chính của việc quản lý logistics bằng công cụ điện toán đám mây để chúng ta cùng xem xét.

  ———————————————

  Quản lý năng lực tốt hơn
  Mỗi ngành công nghiệp đều có đặc thù nổi bật của riêng nó, khi so với những ngành khác, trong các lĩnh vực logistics, sản xuất và cung ứng. Và những nhánh này lại cũng có những xu hướng đặc trưng riêng. Phần mềm quản lý chuỗi cung ứng đám mây có thể được thiết kế để phù hợp với tính chất ngành công nghiệp, phương thức vận tải, giao nhận và đặc tính kho bãi, cùng các quy chuẩn về xuất nhập khẩu của riêng bạn. Khả năng tùy chỉnh này dần dần sẽ làm hài lòng những yêu cầu khác nhau của khách hàng hơn. Đồng thời, nó cũng sẽ tiết kiệm nguồn lực và cải tiến các quy trình của bạn.

  Quản lý thời gian tốt hơn
  Thời gian dài vô kể! Việc quản lý chuỗi cung ứng bằng đám mây có thể giúp bạn lên lịch và sắp xếp các deadlines hiệu quả hơn vì người quản lý giờ đây đã năm trong tay những dữ liệu cần thiết và có thể cùng một lúc phản ứng với nhiều vấn đề. Nó phối hợp các nguồn lực của bạn từ mọi khâu trong quy trình logistics trong cùng thời gian thực.Và mọi người có thể nhìn thấy những gì đang diễn ra tại một thời điểm nhất định để từ đó có thể phối hợp hành động với nhau. Hệ thống đám mây còn mang lại một điểm độc đáo là có thể xác nhận, kiểm tra hoặc cho phép các phần hoạt động (nếu cần thiết). Điều này cũng giúp đơn giản hóa việc kiểm soát và ngăn ngừa rủi ro cũng như khả năng đáp lại các mối đe dọa của bạn.

  Quản lý chi phí tốt hơn
  Khả năng quản lý chuỗi cung ứng đám mây của bạn theo thời gian thực sẽ giúp cho quy trình đặt hàng, quản lý kho và tồn kho, vận tải và hệ thống giá nói chung trở nên rộng hơn, do đó sẽ tiết kiệm hơn. Những nhà quản lý có thể kiểm soát các hoạt động hiệu quả vì các thông tin liên quan được đến từ nhiều nguồn khác nhau, đúng lúc và mọi thành viên đều có thể tiếp cận ngay với những cập nhật lúc đó. Logistics trên nền tảng dám mây là một mô hình “thanh toán khi sử dụng”. Nó giảm bớt chi phí duy trì và nâng cấp phần mềm. Nhu cầu nguồn lực và quản lý tại chỗ giảm đi sẽ làm giảm mức chi tiêu cố định cho bạn. Mô hình liên lạc mới được áp dụng cùng giải pháp đám mây sẽ tiết kiệm thời gian và giảm chi phí gọi điện và xử lý thông tin e-mail.

  Đánh giá chất lượng hiệu quả hơn
  Logistics trên nền tảng đám mây cho phép việc đánh giá thực tế hơn về năng lực mà doanh nghiệp thể hiện. Kiểm soát nhanh và tốt hơn mọi khía cạnh hoạt động sẽ giúp những tiêu chuẩn được đưa ra trở nên rõ ràng hơn. Việc không tuân thủ chất lượng giờ đây đã có thể được phát hiện nhanh chóng. Do vậy, sẽ cần ít tiền bạc và công sức để giải quyết các vấn đề hơn trước đây. Vì giải pháp này tương đối dễ thay mới nên sẽ tiết kiệm nhiều nguồn lực hơn khi cần áp dụng những bài học đã rút ra để tránh lặp lại những sai lầm về chất lượng cũ.

  Không ngừng cải tiến
  Mỗi doanh nghiệp đều mong muốn tăng cường vị trí của mình trên thị trường và cải tiến quy trình. Với giải pháp điện toán đám mây, điều đó thật dễ và tiết kiệm hơn khi phải bổ sung những tính năng mới hoặc xóa bỏ những tính năng dư thừa. Ý tưởng mới sẽ thực hiện dễ dàng chỉ với việc thay đổi mã lệnh. Sẽ không còn những đợt nâng cấp tốn đáng kể thời gian. Điều này mang lại cơ hội để thử nghiệm những ý tưởng liều lĩnh với chi phí hợp lý và có thể đưa chúng vào hoạt động ngay hoặc bỏ đi khi chúng không hiệu quả. Logistics đám mây có vô số công cụ số liệu. Chúng không chỉ đơn giản hóa việc báo cáo mà còn chạm tới những lĩnh vực có thể hoặc đang cần cải tiến.

  Mô hình liên lạc tốt hơn
  Chuỗi cung ứng đám mây giúp xây dựng một cộng đồng người dùng có khả năng hợp tác cao. Tất cả người dùng liên lạc và chia sẻ kiến thức với nhau theo thời gian thực. Và điều đó đảm bảo tính mạch lạc và đầy đủ của thông tin. Việc truy cập đám mây theo vai trò của người dùng trong chuỗi logistics giúp giải quyết nhanh chóng những vấn đề với nguồn lực thấp nhất. Các hành động được đưa ra sẽ là dành cho các phần tương ứng khác nhau của quy trình.

  Quản lý nguồn lực tốt hơn
  Khi việc liên lạc trong mô hình logistics đám mây trở thành hiện thực, nó sẽ đơn giản hóa việc sử dụng nguồi lực hơn. Để có thể theo dõi các phương tiện vận chuyển, bưu kiện, các gói hàng, theo sát tiến độ vận chuyển, và giữ liên lạc với các đối tác kho hàng hoặc để nhận diện những nhà cung cấp lớn (bottlenecks), những nhà quản lý giờ đầy không cần một máy tính bàn riêng với những ứng dụng được tích hợp sẵn. Tất cả chỉ cần một trình duyệt có thể truy cập internet là đủ.

  Những giải pháp mới luôn mang đến những cơ hội mới. Sự cố với các máy chủ đã từng xảy ra trong quá khứ và có thể sẽ tiếp tục trong tương lai sẽ khiến doanh nghiệp định hướng đến một hệ thống nền tảng đám mây. Và nhu cầu bảo mật không ngừng tăng lên luôn là điều được trông đợi đối với những hệ thống như thế này. Nó sẽ đẩy nhanh việc chuyển mình của doanh nghiệp. Ghi nhớ cho mình những thông tin trên, và đó sẽ là một lựa chọn khôn ngoan nếu như bạn cũng bắt đầu xây dựng chiến lược logistics trên nền tảng điện toán đám mây cho riêng mình từ hôm nay. • Điều hành bằng công nghệ và thông tin là tối ưu, nâng cao hiệu suất lao động và quản trị.