Hội nghị Breakbulk26: Những nhóm rủi ro gây gián đoạn chuỗi cung ứng hàng dự án
-
Cuộc chiến ở Trung Đông chỉ là sự gián đoạn mới nhất làm đảo lộn ngành logistics hàng rời và dự án. Hình ảnh trên là địa điểm diễn ra các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Iran tại Islamabad, Pakistan, vào thứ Hai. Ảnh: Aamir QURESHI / AFP qua Getty Images.Các "giỏ rủi ro" đang bủa vây ngành logistics hàng dự án
New Orleans — Theo các chuyên gia tại Hội nghị Hàng rời và Hàng dự án (Breakbulk and Project Cargo Conference 2026) do Journal of Commerce tổ chức, những "giỏ rủi ro" đang khiến các bên liên quan trong ngành hàng dự án phải mất ngủ.Luke Mace, Phó Chủ tịch cấp cao tại công ty giao nhận vận tải toàn cầu GEODIS Project Logistics, đã chia sẻ với các đại biểu vào thứ Ba rằng ông phân loại rủi ro thành ba nhóm chính: con người, các rủi ro truyền thống và những gián đoạn mới nổi.
"Dù chúng ta thảo luận gì hôm nay, rủi ro lớn nhất đối với tổ chức của bạn vẫn luôn là con người. Đừng quên điều đó giữa mọi thứ khác," ông nhấn mạnh. "Nhóm thứ hai là các rủi ro truyền thống hơn, những điều chúng ta đã đúc kết được qua hàng thập kỷ kinh nghiệm."
Mace cho biết các đơn vị giao nhận đã tạo ra các công cụ để đo lường những gì họ tin là "có thể" xảy ra trong bất kỳ dự án nào nhằm xác định các rủi ro có thể chấp nhận. "Đó có thể là bất cứ điều gì, từ lỗ tỷ giá hối đoái đến các vấn đề tuân thủ và sự sẵn có của thiết bị," ông nói.
Những gián đoạn mới đang làm đảo lộn ngành
Tuy nhiên, chính danh mục thứ ba — "những gián đoạn mới" — mới thực sự đang làm đảo lộn ngành logistics hàng dự án và hàng rời hiện nay."Ngay lúc này, đó là cuộc xung đột ở Trung Đông, nhưng đó chỉ là sự kiện gần nhất," Mace cho biết. "Chúng ta đã trải qua mọi thứ, từ vụ sập cầu Baltimore đến cuộc chiến tại Ukraine, đại dịch COVID cho đến các cuộc đình công của công đoàn... có quá nhiều thứ đang diễn ra mà không hề liên quan đến việc di chuyển hàng hóa."
Guillermina del Pino, Trưởng bộ phận Logistics dự án khu vực châu Mỹ tại Siemens Energy, chia sẻ tại Breakbulk26 rằng các chiến lược đang phải điều chỉnh hàng ngày.
"Tôi đã làm công việc này 27 năm và hiện nay, bạn có lẽ chỉ nên xem 2 đến 3 năm tới là một chiến lược dài hạn, vì chúng ta không thể biết điều gì sẽ xảy ra trong 10 năm nữa," bà nói. Tuy nhiên, một khía cạnh tích cực của sự biến động này là các chủ hàng dự án hiện đang hợp tác chặt chẽ hơn với bộ phận quản lý hợp đồng và pháp chế trong công ty của họ.
Ưu tiên liên tục thay đổi
Mace cho rằng việc quản lý logistics hàng dự án ngày nay đã trở thành bài toán "cân bằng các ưu tiên"."Cứ vài năm lại có một xu hướng ngành mới," ông nói. "Hôm nay là AI. Trước đó là phát triển bền vững. Trước đó nữa là an ninh mạng, rồi đến đa dạng giới. Đây đều là những chủ đề quan trọng như nhau."
Mace cho biết các công ty giao nhận dự án đầu tư rất lớn vào các lĩnh vực này, và khoản đầu tư đó phải được duy trì ngay cả khi ngành chuyển sang chủ đề tiếp theo.
"Hiện tại, bạn phải xoay trục để dồn thêm nguồn lực đối phó với các xung đột hiện nay, và bạn cứ phải tiếp tục bổ sung thêm nhân sự vào tổ chức của mình," ông nói thêm rằng khách hàng vẫn yêu cầu giá rẻ từ các đơn vị giao nhận, bất chấp việc các đơn vị này đang phải gánh chịu "chi phí vận hành cực kỳ lớn".
"Đôi khi tôi nghĩ việc này trở thành một sự xao nhãng, vì tôi dành tới 90% thời gian để thảo luận về những thứ không liên quan đến việc giao hàng," Mace chia sẻ. "Chúng tôi đã trở thành luật sư, giám đốc tài chính. Chúng tôi trở thành mọi thứ, chứ không chỉ là người giao hàng."
Quang Anh Logistics – Cùng Đối Tác Vươn Tới Những Tầm Cao Mới