Apple 'trở mặt' với chuỗi cung ứng linh kiện cho iPhone • Cung ứng linh kiện cho iPhone là mảnh đất đầy màu mỡ nhất đối với các nhà sản xuất linh kiện, nhưng quá lệ thuộc vào Apple là bài toán đầy mạo hiểm và rủi ro.

  Imagination hiểu hơn ai hết cảm giác bị rũ bỏ bởi người từng gắn bó với mình và coi nhau như chiến hữu khi Apple thông báo sẽ ngưng hợp tác trong vòng 2 năm tới. Đó giống như những dòng chia tay dứt khoát từ một cậu bạn trai mà chẳng cần quan tâm cô gái yếu đuối của mình phải chịu tổn thương ra sao.

  Nếu ai còn chưa biết rõ Imagination thì đây là công ty thiết kế vi xử lý đồ họa cho iPhone, iPad, Apple Watch và thậm chí iPod. Apple nắm giữ khoảng 8% cổ phần công ty với thời gian hợp tác gần một thập kỷ. Táo khuyết tích hợp công nghệ đồ họa của Imagination trong chip của mình (với tất cả chip dòng A). Đó là mối quan hệ truyền thống gắn liền với lịch sử iPhone.

  Nhưng giờ đây, Apple muốn thoát khỏi mối quan hệ đó để phát triển vi xử lý đồ họa riêng. Đây là tin xấu đối với Imagination bởi phân nửa doanh số công ty phụ thuộc vào mối làm ăn với Táo khuyết. Bởi vậy trong thông báo của mình, hãng cảnh báo Apple có thể vi phạm bằng sáng chế và thể hiện ý muốn “xem xét thỏa thuận thương mại thay thế”. Nó giống như lời nài nỉ: Hãy ở lại cùng chúng tôi.

  Điều này cũng dễ hiểu bởi mối lương duyên giữa Apple và Imagination đã tồn tại gần một thập kỷ. Công bằng mà nói, công ty nước Anh đã góp công lớn tạo nên trải nghiệm ấn tượng cho iPhone, đặc biệt ở thời kỳ đầu. Mọi thứ đều rất tự nhiên, phản hồi cảm biến nhạy, đồ họa game sinh động mà không ngốn pin, ứng dụng AR ít giật, đó là nhờ công của Imagination.

  Công ty nước Anh cũng phàn nàn rằng, Apple đã kịp thuê một số nhân viên của mình trước khi chấm dứt hợp tác và còn phát triển công nghệ đồ họa riêng. Đó chưa hẳn là trò gian lận, nhưng cũng tiệm cận như vậy. Imagination nhận tổn thất ngay lập tức khi cổ phiếu sụt giảm hơn 60% giá trị.

  Đó là lý do Imagination cảnh báo về việc vi phạm sở hữu trí tuệ. Công ty nắm giữ nhiều bằng sáng chế liên quan tới công nghệ đồ họa di động và giờ họ không còn gì để mất.

  Apple im lặng trước yêu cầu của Imagination trưng ra các bằng chứng cho thấy Táo khuyết đủ khả năng thiết kế GPU riêng mà không vi phạm các bằng sáng chế. Gã khổng lồ xứ Cupertinho sẽ giảm dần phụ thuộc vào Imagination trong vòng 2 năm tới và rất có thể đang lên kế hoạch giành lấy các bằng sáng chế cần thiết (từ Imagination hoặc đơn vị khác). Imagination dù ít hay nhiều bóng gió giải pháp mở khi đề cập tới thỏa thuận thay thế.

  Tất cả dẫn tới câu hỏi: Tại sao Apple lại làm như thế? Táo khuyết không nói gì nhưng từ thông báo của Imagination chúng ta thấy 3 cơ sở để giải thích cho quyết định này.

  Tiết kiệm chi phí: Apple chỉ đơn giản tin rằng sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí nếu phát triển công nghệ đồ họa riêng. Trên thực tế, chip là phần phức tạp nhất trên iPhone nên sẽ rất tuyệt vời nếu Táo khuyết chủ động được ở khâu này.

  Sản phẩm của Imagination không còn tốt nữa: Apple gần như sẽ ra mắt hai mẫu iPhone trong năm nay và họ có lẽ không hài lòng về những gì Imagination đang làm. Táo khuyết muốn tập trung vào ứng dụng VR và AR hiệu suất cao trên di động dù chưa công khai bày tỏ tham vọng “xâm lấn” ở cả hai lĩnh vực.

  Apple ghét bị phụ thuộc: Cú sốc về trận chiến pháp lý với Qualcomm khiến gã khổng lồ Cupertinho xem xét lại chiến lược. Không ai hiểu rõ sự tình đằng sau đó, nhưng nhìn cách Imagination dọa dẫm về vi phạm pháp lý cho thấy hẳn có ẩn khúc gì trong câu chuyện “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”.

  Cũng chưa chừng “cuộc ly hôn” là do cả ba yếu tố trên. Quá muộn để Imagination giành thế thượng phong trước Apple, nhưng câu chuyện của cả hai là hồi chuông cảnh báo cho các nhà cung cấp linh kiện iPhone khác, đặc biệt những công ty đang quá phụ thuộc vào bầu sữa của Táo khuyết. Vì thế, họ cần đa dạng hóa khách hàng để không bị lâm vào cảnh tượng như Imagination.