Skip to content
  • Categories
  • Recent
  • Tags
  • Popular
  • Users
  • Groups
Skins
  • Light
  • Cerulean
  • Cosmo
  • Flatly
  • Journal
  • Litera
  • Lumen
  • Lux
  • Materia
  • Minty
  • Morph
  • Pulse
  • Sandstone
  • Simplex
  • Sketchy
  • Spacelab
  • United
  • Yeti
  • Zephyr
  • Dark
  • Cyborg
  • Darkly
  • Quartz
  • Slate
  • Solar
  • Superhero
  • Vapor

  • Default (No Skin)
  • No Skin
Collapse

DDVT

  1. Cộng đồng logistics và chuỗi cung ứng
  2. Categories
  3. Kiến thức logistics và Chuỗi cung ứng
  4. Trong các bức thư tình của ông Trump gửi cho các nước có 3 loại thuế. Ngoài thuế suất hàng quốc gia đó tự lực sản xuất, thuế transshipment, còn một loại là "sectoral". Vậy nó là cái gì?

Trong các bức thư tình của ông Trump gửi cho các nước có 3 loại thuế. Ngoài thuế suất hàng quốc gia đó tự lực sản xuất, thuế transshipment, còn một loại là "sectoral". Vậy nó là cái gì?

Scheduled Pinned Locked Moved Kiến thức logistics và Chuỗi cung ứng
1 Posts 1 Posters 18 Views
  • Oldest to Newest
  • Newest to Oldest
  • Most Votes
Reply
  • Reply as topic
Log in to reply
This topic has been deleted. Only users with topic management privileges can see it.
  • D Offline
    D Offline
    DNTH
    wrote last edited by
    #1
    • Thuế lên hàng quốc gia đó sản xuất được thuế xx%. Indo, Cam và Bangladesh đều gánh thuế cao hơn VN (20%) phần này.

    • Thuế bị xem là transshipped goods, chịu thuế suất "cao hơn". Việt Nam bị cho 40%, còn cụ thể chưa biết tính kiểu nào. Các nước thì chưa biết cụ thể bao nhiêu, chỉ biết "cao hơn".

    Nhưng Bộ trưởng thương mại Mỹ và Cố vấn thương mại hợp cạ của ông Trump đã mấy lần nêu Việt Nam ra trước quốc hội và truyền thông làm ví dụ. Ông Bộ Trưởng thương mại còn dám nói trong 125 tỷ hàng thâm hụt có tới 90 tỷ là transshipped. "Vietnam buys $90 billion from China, then they mark it up and send it to us”

    • "Thuế ngành" đặc biệt sectoral. Loại này như kinh nghiệm của UK là ký deal 10% và một số ngành miễn thuế dưới một quota nào rồi thì vẫn phải đang hỏa tốc thương lượng thêm vì ông Trump đẻ thêm ra loại thuế sectoral khác.

    Hôm nay Mỹ đã update list thuế sectoral, một số loại còn chờ điều tra rồi áp thuế sau, một số là chốt từ 25-50%.

    Dòng thuế ngành này là "riêng biệt" so với thuế suất có đi có lại vừa tuyên bố. Theo tình hình đàm phán của UK nghĩa là không trong khuôn khổ thuế đối ứng vừa công bố, nhưng có thể ký trong cùng một trade deal là được miễn gì, trong bao lâu, phần còn lại xử lý trên tinh thần nào, xong rồi ra đàm phán riêng cụ thể.

    Nghĩa là ngoại trừ thuế quan đối ứng cụ vừa công bố, cụ còn 1 đống đồ chơi nữa có thể áp thuế.

    Câu hỏi là dân Mỹ sẽ gánh được bao nhiêu % tăng giá nếu cụ chơi cứng thật. Hàng trên Amazon sẽ tăng giá và hàng bán lẻ sẽ tăng giá là chắc chắn rồi.

    Và cái này quan trọng nè:

    "Động thái ngày 7-7 của ông Trump diễn ra ngay trước hạn chót 9-7, thời điểm lệnh tạm hoãn 90 ngày kết thúc.

    Cách đây ít phút, Nhà Trắng vừa ban hành một sắc lệnh hành pháp, lùi thời hạn áp dụng trở lại các mức thuế đối ứng của ông Trump cho đến 0h01 ngày 1-8."

    Bảng dưới là đến hết giờ market trade của Mỹ với list các nước nhận được thư tình. Thông tin liên quan về "thuế ngành" và update thuế các nước trong các comment.

    Nói tóm lại, đây chỉ mới là pha giao bóng phút thứ 10. UK ký cái deal xong trên tivi vẫn đang đàm phán rất nhiều dòng thuế ngành và chi tiết các điều khoản thực thi mà chưa rõ sắp tới sẽ thực thi cái deal đã được ông tổng thống ký ra sao.

    Vì vậy, đây sẽ chưa phải là bức thư tình cuối cùng cho các nước. Câu hỏi là các nước sẽ phản ứng ra sao. Có ông nào chơi lớn đánh thuế đáp trả hôn?

    Và thật ra Mỹ có dám áp số lớn như vậy vào cuối cùng không, vì nó cuối cùng sẽ làm tăng giá hàng bán ở Mỹ một mức tương ứng (hoặc doanh nghiệp Mỹ phải giảm margin, thì lại đuổi người, cut cost).

    Mình mạnh dạn đoán là rồi thì sẽ có quay xe, nhưng ở mức độ nào, khi nào, thì không biết. Có thể áp dụng vài tháng rồi quay, hoặc quay ngay trên bàn đàm phán chi tiết.

    Cre: Ho Anh Tuan

    1 Reply Last reply
    0
    Reply
    • Reply as topic
    Log in to reply
    • Oldest to Newest
    • Newest to Oldest
    • Most Votes


    • Login

    • Don't have an account? Register

    Powered by NodeBB Contributors
    • First post
      Last post
    0
    • Categories
    • Recent
    • Tags
    • Popular
    • Users
    • Groups