LÀM CÁCH NÀO CÔNG TY MỚI KHỞI NGHIỆP CÓ THỂ PR THÀNH CÔNG? • Một trong những thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp vừa mới thành lập là luôn được khách hàng chú ý tới. Có rất nhiều hình thức tiếp thị cho doanh nghiệp, và một hình thức trong số đó mà tôi nghĩ đang được sử dụng và đánh giá thấp hơn giá trị thực của nó – đó là PR.

  Nói chung, PR được sử dụng để tiếp cận với báo chí và các đối tượng chính thống. Vì vậy, rất nhiều doanh nghiệp trẻ, đặc biệt là những người đang sống trong thời đại Web 2.0 - không tập chung nhiều nguồn lực vào PR. Nếu doanh nghiệp của bạn ở một môi trường khởi nghiệp đích thực (như thung lũng Silicon chẳng hạn) thì bạn có thể dễ dàng được cộng đồng biết đến, nhưng phần lớn chúng ta cần làm mọi thứ có thể trước mặt mọi người để thu hút sự chú ý.

  PR không đơn thuần chỉ để thu hút giới báo chí chính thống, mặc dù đây là một lý do tốt để sử dụng nó. Giới báo chí chắc chắn sẽ săm soi các trang blog và các phương tiện truyền thông để tìm kiếm thông tin, nhưng vẫn xoay quanh thông cáo báo chí và các mối quan hệ với giới báo chí. Ngay cả các công ty trong thời đại Web 2.0 - với những ứng dụng cực kỳ tuyệt vời dành riêng cho người dùng Facebook - vẫn có thể hưởng lợi từ việc tham gia vào dòng thông tin chính thống. Xét cho cùng, các công ty “siêu tuyệt vời” ở thung lũng Sillicon hầu hết đều rất nhỏ, và bạn cần phải có được sự đột phá hơn thế (bằng cách tham khảo các bí quyết dưới đây) để gặt hái được thành công đich thực.

  KỂ MỘT CÂU CHUYỆN HAY

  Chìa khóa để PR (tương tự việc quảng bá trên các phương tiện truyền thông xã hội và trang blog) là bạn cần phải kể một câu chuyện hay. PR không chỉ đơn giản là ghi lại các sự kiện, hoặc thông báo các tin tức xác thực. Nó đòi hỏi bạn kể một câu chuyện hay hướng tới đúng đối tượng khán giả vào đúng thời điểm. Một thông cáo báo chí tuyệt vời được viết ra nhằm kể những câu chuyện ẩn sau ngôn từ, để kích hoạt những ý tưởng và khả năng trong đầu người khác, để xác định phương hướng phát triển công ty mà không cần phải nói ra trực tiếp.

  Trước khi phát hành một thông cáo báo chí, hãy tự hỏi: "Mục đích của việc phát hành thông cáo báo chí đó là gì?" Bạn đang cố gắng tiếp cận các đối tác tiềm năng, khách hàng, giới báo chí chính thống hay các nhà đầu tư, v.v? Bạn không thể nhắm đến quá nhiều mục tiêu một lúc, vì vậy hãy thực sự suy nghĩ về loại thông cáo báo chí mà bạn đang viết và những đối tưựong nào sẽ quan tâm đến nó.

  Thời gian cũng có vai trò rất quan trọng. Ví dụ, nếu bạn sắp sửa phát hành một phiên bản mới cho sản phẩm của bạn - hãy nghĩ đến việc phát hành xen kẽ một vài thông cáo báo chí trước đó để thu hút sự chú ý.

  PR không chỉ là việc đăng thông cáo báo chí lên mạng lưới thông tin. PR còn là việc xây dựng quan hệ với đối tượng khán giả mục tiêu của bạn (chủ yếu là giới báo chí chính thống, các nhà phân tích, và cả báo chí trực tuyến) để phát triển danh tiếng mạnh mẽ trong lĩnh vực chuyên môn của bạn. Bạn muốn các nhà báo đến tìm bạn để phỏng vấn hay xin ý kiến, từ đó bạn sẽ có các cơ hội tiếp xúc với giới báo chí, không chỉ để cung cấp các thông tin về doanh nghiệp của bạn mà còn là những câu chuyện về xu hướng thuộc lĩnh vực mà các phóng viên đang viết.

  SỬ DỤNG DỊCH VỤ PR TỪ BÊN NGOÀI

  Tôi đề nghị bạn nên sử dụng dịch vụ PR từ bên ngoài, trừ khi bạn là một chuyên gia. Nhưng ngay cả khi đã có kinh nghiệm PR, bạn vẫn có thể quá bận rộn để tập trung thực hiện PR sao cho hiệu quả.

  Dịch vụ PR không quá đắt tiền và không nên chiếm quá nhiều ngân sách của bạn. Đây là một quá trình phát triển lâu dài và hiệu quả theo thời gian sẽ lớn dần lên (như quả bóng tuyết lăn trên sườn núi tuyết) - một bản thông cáo báo chí sẽ khiến một vài tờ báo nhắc tới bạn, bản tiếp theo sẽ có thêm nhiều tờ khác đề cập tới bạn…, sau đó bạn sẽ được mời đến nói chuyện ở đâu đó, và rồi một số đối tác đến gõ cửa công ty bạn.

  Và bạn chắc chắn có thể và nên tự thực hiện một số các hoạt động PR. Mọi công ty mới khởi nghiệp nên có một trang blog. Trang blog này không chỉ dùng cho mục đich PR và còn thực sự giúp ích cho doanh nghiệp.

  Các giám đốc điều hành nên thực hiện chiến dịch PR vì họ sẽ nhận được những kết quả tốt hơn. Tuy nhiên, hầu hết các CEO được trang bị đầy đủ kiến thức để làm việc này. Nhưng hãy xem xét việc thuê một người đảm nhận hoạt động PR thay vì thuê cả một văn phòng. Hãy chắc chắn rằng bạn không chỉ thuê một người thực hiện PR, mà còn là người chỉ dạy bạn tự mình làm một số việc.

  ĐỪNG QUÊN PR

  PR có thể được xem như là người anh họ đã già của blog và các phương tiện truyền thông xã hội, nhưng đừng vội vàng xa lánh nó. Tất cả những trang blog công nghệ có lẽ là không đủ (mặc dù chúng rất hiệu quả), đặc biệt khi đã đến lúc đột phá để đến được với bộ phận khán giả lớn hơn.

  Doanh nghiệp trẻ cần tận dụng mọi lợi thế mà họ có được để duy trì ở vị trí dẫn đầu trong tâm trí càng nhiều người càng tốt. Và một nỗ lực PR bền bỉ có thể giúp bạn đạt được điều đó.


Log in to reply