Khảo sát trực tuyến - Phương pháp tiếp cận khách hàng hữu hiệu • Khả năng tồn tại lâu dài của một doanh nghiệp sẽ xoay quanh sức mạnh trong mối quan hệ của nó với khách hàng. Nhưng khi ngân sách bị siết chặt, nguồn lực giảm, các doanh nghiệp thường tìm đến các công cụ trực tuyến để tiếp cận khách hàng. Một trong số đó là khảo sát trực tuyến.

  Tuy nhiên để tối đa hoá hiệu quả của thăm dò trực tuyến, các doanh nghiệp cần lưu ý những điểm dưới đây.

  K.I.S.S - "KEEP IT SHORT AND SIMPLE": GIỮ NÓ NGẮN GỌN VÀ ĐƠN GIẢN

  Một trong những sai lầm lớn nhất mà mọi người thường vấp phải khi thiết kế một cuộc khảo sát nói chung, cũng như bản khảo sát trực tuyến là khiến nó quá dài dòng và phức tạp.

  Để tiến hành cuộc khảo sát thành công, bạn cần thiết kế nó thật đơn giản với những câu hỏi thật rõ ràng và những lựa chọn trả lời cần dễ hiểu. Hãy dành thời gian để suy nghĩ về cuộc khảo sát và hỏi chính bản thân bạn những điều sau: Các câu hỏi có được phát triển một cách hợp logic và sâu sắc? Cuộc khảo sát có trọng tâm hay không hay nó bao hàm quá nhiều vấn đề?

  Một khi bạn đã có câu trả lời, hãy tự mình thực hiện cuộc khảo sát. Thật tình cờ, bạn chắc chắn sẽ nhận ra những vấn đề cần cải thiện.

  LÀM CHO BÀI KHẢO SÁT CÓ PHẦN VUI NHỘN VÀ GẦN GŨI

  Một cuộc khảo sát là cách tuyệt vời để cho khách hàng thấy được cá tính của công ty của bạn. Bạn có thể khiến cuộc khảo sát của mình trở nên hấp dẫn hơn với một chủ để (thể thao, kỳ nghỉ, v.v..), sử dụng các thuật ngữ liên quan và những hình ảnh minh họa theo đề tài cho tới việc thu hút sự chú ý của khách hàng. Thậm chí những chi tiết nhỏ nhất cũng có thể để lại cho khách hàng của bạn một nụ cười, và quan trọng hơn, họ sẽ nhớ đến công ty của bạn nhiều hơn sau cuộc khảo sát.

  Ví dụ, thay vì yêu cầu khách hàng sau khi hoàn thành bài khảo sát thì nhấp chuột vào nút “gửi”, tại sao không thay tên khác cho nó? Một bài khảo sát với đề tài đua xe – “Hãy bước vào tương lai” – có thể kết thúc với nút gửi được đổi tên thành “Nhấn ga”.

  XÂY DỰNG MỘT BÀI KHẢO SÁT DỄ DÀNG SỬ DỤNG ĐỐI VỚI KHÁCH HÀNG

  Hãy đơn giản hóa việc trao đổi thông tin. Cố gắng giữ phạm vi yêu cầu ở mức nhỏ nhất để mọi người có thể dễ dàng tham gia. Không nên sử dụng một CAPTCHA (dạng kiểm tra phản hồi được sử dụng online để đảm bảo không phải máy tính tạo ra những phản hồi này) vì hình thức xác nhận này thường khiến khách hàng khó chịu và thấy phiền hà.

  CHO PHÉP KHÁCH HÀNG BỎ QUA NHỮNG CÂU HỎI KHÔNG LIÊN QUAN ĐẾN HỌ

  Bạn đã bao giờ điền vào một mẫu phỏng vấn và khi tới một phần hoặc một câu hỏi nào đó có đính kèm câu hỏi: “Nếu câu hỏi này không có liên quan đến bạn, làm ơn bỏ qua và tiếp tục với câu hỏi kế tiếp”? Các cuộc khảo sát trực tuyến cho phép bạn hiện hoặc ẩn các câu hỏi dựa trên cách khách hàng trả lời các câu hỏi khác trên bài khảo sát. Đây là phương pháp tuyệt vời để giữ cho bài khảo sát ngắn và hữu dụng, trong khi vẫn đảm bảo bạn có được những thông tin mong muốn và người tham gia khảo sát không bỏ bài khảo sát trước khi hoàn thành nó.

  SỬ DỤNG DỮ LIỆU

  Khi xây dựng một bài khảo sát trực tuyến, điều quan trọng đối với bạn là xác định xem mình sẽ làm gì với dữ liệu thu thập được. Tạo ra một bài khảo sát và không sử dụng những thông tin thu được là sự lãng phí thời gian và những thông tin thu được về khách hàng. Vậy nên, bạn sẽ sử dụng những thông tin đó như thế nào? Để bắt đầu, bạn cần biết mình thực hiện cuộc khảo sát để làm gì và bạn sẽ làm gì với những câu trả lời khi bạn có nó. Đảm bảo rằng bạn nói rõ với khách hàng ngay từ đầu về dự định của bạn với các thông tin thu được từ bài khảo sát.

  Khi khách hàng đưa bạn câu trả lời của họ, hãy gửi email xác nhận để họ biết mọi việc đã được thực hiện đúng. Trong một vài trường hợp, người cung cấp thậm chí còn cho phép bạn tùy biến phản hồi email theo thông tin nhận được từ khách hàng. Điều đó cung cấp cho khách hàng của bạn một bản ghi chép về những gì họ đã gửi và cho họ biết bạn đang tập trung lắng nghe họ.

  LỜI KẾT

  Tóm lại, các cuộc khảo sát trực tuyến là một cách thức tốt để tiếp cận khách hàng và xây dựng mối quan hệ bền vững, lâu dài với họ. Tốt nhất, hãy hỏi khách hàng của bạn ngay bây giờ về những điều họ nghĩ hơn là đợi đến khi đối thủ của bạn làm như vậy.