Skip to content
  • Categories
  • Recent
  • Tags
  • Popular
  • Users
  • Groups
Skins
  • Light
  • Cerulean
  • Cosmo
  • Flatly
  • Journal
  • Litera
  • Lumen
  • Lux
  • Materia
  • Minty
  • Morph
  • Pulse
  • Sandstone
  • Simplex
  • Sketchy
  • Spacelab
  • United
  • Yeti
  • Zephyr
  • Dark
  • Cyborg
  • Darkly
  • Quartz
  • Slate
  • Solar
  • Superhero
  • Vapor

  • Default (No Skin)
  • No Skin
Collapse

DDVT

  1. Cộng đồng logistics và chuỗi cung ứng
  2. Categories
  3. Kinh tế vĩ mô, chính sách, pháp luật
  4. SCMP: Mỹ – Trung sẽ gia hạn áp thuế thêm 90 ngày

SCMP: Mỹ – Trung sẽ gia hạn áp thuế thêm 90 ngày

Scheduled Pinned Locked Moved Kinh tế vĩ mô, chính sách, pháp luật
1 Posts 1 Posters 5 Views
  • Oldest to Newest
  • Newest to Oldest
  • Most Votes
Reply
  • Reply as topic
Log in to reply
This topic has been deleted. Only users with topic management privileges can see it.
  • DNTHD Offline
    DNTHD Offline
    DNTH
    wrote last edited by
    #1

    Trung Quốc và Mỹ dự kiến sẽ gia hạn thỏa thuận tạm hoãn áp thuế thêm 90 ngày trong khuôn khổ vòng đàm phán thương mại diễn ra tại Stockholm vào ngày 28/7, theo South China Morning Post (SCMP).

    Trước đó, vào tháng 5, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã nhất trí tạm thời dỡ bỏ mức thuế cao áp lên hàng hóa của nhau nhằm tạo điều kiện cho các vòng đối thoại tiếp theo. Tuy nhiên, thỏa thuận này dự kiến sẽ hết hiệu lực vào ngày 12/8.

    SCMP dẫn lời một nguồn tin cho biết, trong thời gian 90 ngày “nới thuế”, hai bên cam kết sẽ không áp thêm thuế mới và tránh mọi hành động có thể khiến căng thẳng thương mại leo thang trở lại.

    Những điểm chính trong đàm phán Mỹ – Trung ngày 28/7

    Tại vòng đàm phán thứ ba, các phái đoàn sẽ tiếp tục thảo luận về các vấn đề then chốt, trong đó có lo ngại của Mỹ về tình trạng dư thừa công suất công nghiệp tại Trung Quốc.

    Đáng chú ý, phái đoàn Bắc Kinh lần này sẽ yêu cầu phía Mỹ làm rõ lý do duy trì mức thuế cao liên quan tới fentanyl – loại ma túy tổng hợp đang gây ra khủng hoảng sức khỏe cộng đồng tại Mỹ.

    Tuy nhiên, Washington đến nay vẫn chưa đưa ra tiêu chí cụ thể để đánh giá thế nào là “đủ”. Trung Quốc dự kiến sẽ yêu cầu làm rõ tiêu chuẩn này trong đàm phán tại Stockholm. Bắc Kinh cho rằng mức thuế 20% là "quá nặng", nhưng có thể chấp nhận mức nền 10% nếu phần thuế bổ sung được dỡ bỏ.

    Hiện tại, theo Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, mức thuế trung bình mà Mỹ áp lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đã lên tới 51,1% – con số mà Bắc Kinh nhận định là “quá sức chịu đựng”, nhất là khi Trung Quốc từng chấp nhận mức tăng 25% trong nhiệm kỳ đầu của ông Trump.

    Ngoài các vấn đề thuế quan, tương lai của TikTok cũng có thể được đưa ra bàn luận. Mặc dù không thuộc khuôn khổ đàm phán thương mại, song tuần trước, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết khả năng này không bị loại trừ. TikTok hiện đối mặt nguy cơ bị cấm tại Mỹ nếu công ty mẹ ByteDance không chuyển nhượng quyền kiểm soát cho một doanh nghiệp Mỹ.

    Thỏa thuận nằm trong tầm với

    Hôm 27/7, truyền thông nhà nước Trung Quốc khẳng định nước này mong muốn đạt được “tiến triển thực chất” tại vòng đàm phán ở Thụy Điển.

    “Chúng tôi sẵn sàng cùng Mỹ tận dụng cơ hội này để tăng cường đồng thuận, xây dựng lòng tin, tránh hiểu lầm và thúc đẩy hợp tác lâu dài”, Nhân Dân nhật báo dẫn lời chính phủ Trung Quốc.

    Về phía Mỹ, Tổng thống Donald Trump cùng ngày cũng tuyên bố rằng Washington đang “rất gần” với một thỏa thuận với Bắc Kinh.

    “Chúng tôi rất gần với một thỏa thuận với Trung Quốc. Thực ra, về cơ bản là đã đạt được rồi. Nhưng hãy chờ xem mọi chuyện tiến triển thế nào”, ông nói./.

    Nguồn tham khảo: SCMP

    1 Reply Last reply
    0
    Reply
    • Reply as topic
    Log in to reply
    • Oldest to Newest
    • Newest to Oldest
    • Most Votes


    • Login

    • Don't have an account? Register

    Powered by NodeBB Contributors
    • First post
      Last post
    0
    • Categories
    • Recent
    • Tags
    • Popular
    • Users
    • Groups