GOOGLE ADWORDS - QUẢNG CÁO CHI PHÍ THẤP HIỆU QUẢ CAO • Google Adwords là hình thức mà bạn sẽ phải trả tiền để được hiển thị ở những vị trí được ưu tiên (Liên Kết Được Tài Trợ) trên trang kết quả tìm kiếm của Google thông qua việc lựa chọn những từ khoá liên quan đến sản phẩm/dịch vụ mà công ty bạn cung cấp. Bạn chỉ phải trả phí cho họ khi những khách hàng mục tiêu ghé vào website bạn.

  CÁCH TÍNH PHÍ

  Cũng như các kết quả tìm kiếm thông thường khác không nằm trong phần “ Liên kết được tài trợ “, các mẫu quảng cáo chỉ xuất hiện khi bạn sử dụng các từ khóa về sản phẩm hoặc dịch vụ để tìm kiếm các sản phẩm, thông tin gắn với với những từ khóa do chủ website, công ty quảng cáo… sử dụng để mô tả sản phẩm dịch vụ của mình.

  Khi có khách hàng click vào mẫu quảng cáo thì chủ nhân của trang web đó sẽ phải trả cho google một số khoản tiền nhỏ thường được gọi là chi phí cho một lần click (cost per click – CPC ).

  LỢI ÍCH CỦA QUẢNG CÁO TRÊN GOOGLE

  Nhắm đúng đối tượng khách hàng

  Bằng cách lựa chọn đúng từ khoá và mẫu quảng cáo, thông điệp của bạn xuất hiện ngay trước mắt khách hàng mục tiêu mà bạn nhắm đến ngay khi họ đang tìm kiếm sản phẩm dịch vụ có chứa từ khóa đó.

  Chi phí thấp hiệu quả cao (Tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư ROI)

  Thông điệp của bạn sẽ chỉ hiển thị khi người dùng có nhu cầu tìm kiếm thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ của bạn và chỉ khi nào những khách hàng tiềm năng đó click vào mẫu quảng cáo, bạn mới phải trả tiền. Điều đó đồng nghĩa với việc, khách hàng sẽ chủ động ghé website để tìm hiểu thông tin họ đang cần.

  Hiển thị ở trang đầu tiên

  Điều này sẽ giúp website bạn xuất hiện ở vị trí thuận lợi khi quảng cáo bằng Google, nó không chỉ giúp cho khách hàng tiềm năng có thể dễ dàng nhận thấy thông điệp của bạn, mà từ đó còn giúp website bạn có vị trí cao hơn các website khác.

  Khả năng đo lường chính xác

  Sự khác biệt giữa các kênh quảng cáo online cũng như quảng cáo Google so với các kênh quảng cáo truyền thống chính là khả năng đo lường chính xác các mục tiêu mà bạn đặt ra ban đầu. Google Adwords cung cấp hơn 50 báo cáo với đầy đủ các số liệu liên quan đến hoạt động quảng cáo Google từ tổng thể mỗi chiến dịch (campaign), đến chi tiết cho từng nhóm từ khoá (ad group), từng từ khoá (keyword), từng mẫu quảng cáo (ad copy), từng vùng miền địa lý (geography)… mà bạn hướng đến.

  Khả năng thay đổi thông điệp quảng cáo nhanh chóng

  Bạn sẽ khó có thể tìm được kênh tiếp thị nào có khả năng giúp bạn thay đổi thông điệp quảng cáo chỉ sau 15 phút. Tuy nhiên, với Google Adwords thì việc này lại khá dễ dàng. Bạn có thể thay đổi thông điệp quảng cáo bất cứ lúc nào, và chỉ sau 15 phút thông điệp mới sẽ xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google.

  Ngân sách được quản lý tốt hơn

  Bạn sẽ biết được ngân sách hàng ngày đã sử dụng hết bao nhiêu, số lượng traffic đến với website của bạn cũng như số lượng các khách hàng mục tiêu đã mua hoặc đăng ký, tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm. Nắm rõ các con số trên sẽ giúp bạn điều chỉnh ngân sách marketing hợp lý hơn.

  THỰC HIỆN CHIẾN DỊCH GOOGLE ADWORDS RA SAO?

  Dưới đây là các bước để thực hiện một chiến dịch quảng cáo Google.

  Lên kế hoạch cho chiến dịch
  Trước hết, bạn cần xác định đối tượng nhắm đến, mục tiêu đặt ra và chỉ số lựa chọn để đánh giá thành công của chiến dịch. Để có một chiến dịch quảng cáo Google thành công, bạn cũng cần phải lựa chọn những chỉ số phù hợp để đánh giá hiệu quả sự thành công đó.

  Xác định Ngân sách
  Bạn chỉ trả tiền khi có khách hàng chủ động click vào mẫu quảng cáo. Giả sử bạn chọn các từ khóa liên quan tới “điện thoại di động, điện thoại cảm ứng…“ cho website bán điện thoại của mình. Và hàng ngày có khoảng 10,000 lượt tìm kiếm cho các từ khóa “điện thoai di động“, mẫu quảng cáo của bạn có thể sẽ xuất hiện ít hơn con số đó. Việc mẫu quảng cáo của bạn có xuất hiện đủ 10,000 lần hay không sẽ tùy vào ngân sách của bạn.

  Ví dụ: bạn chỉ có ngân sách $1000/một tháng và ngân sách hàng ngày của bạn sẽ là khoảng $33/ngày. Giả sử chi phí bạn phải trả cho một lần khách hàng click vào quảng cáo là là $0.1/ click. Với $33/ ngày bạn sẽ có khoảng $33:$0.1=330 clicks/ngày.

  Nếu như trong ngày hôm đó có quá nhiều khách hàng click vào mẫu quảng cáo của bạn, thì hệ thống của Google sẽ tự động giảm thời gian và tần xuất xuất hiện của mẫu quảng cáo để tránh việc thâm hụt ngân sách. Và bảo đảm bạn chỉ bị charge phí $33 mỗi ngày.
  Việc lựa chọn ngân sách không phù hợp sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng mở rộng phạm vi khách hàng mục nhiều nhắm đến. Sẽ có nhiều khách hàng không hoặc rất khi nhìn thấy quảng cáo của bạn.

  Lên kế hoạch “từ khoá”
  Một tình trạng chung hiện nay đối với những công ty là quan niệm sai lầm về cách chọn từ khoá tương ứng và lựa chọn bao nhiêu từ khoá. Ý nghĩa của việc lên kế hoạch từ khóa ở đây là để hạn chế tình trạng giới hạn về số lượng từ khoá mà bạn chọn để quảng cáo trên Google. Càng chọn nhiều từ khoá liên quan, bạn càng có thể bao phủ được nhu cầu tìm kiếm của thị trường.

  Tuy nhiên, nếu chiến lược từ khóa của bạn không tốt sẽ khiến cho điểm chất lượng (Quality Score) của từ khóa của bạn bị thấp đi và dẫn đến việc bạn sẽ phải trả một chi phí rất cao cho từ khóa đó khi có người click vào quảng cáo của bạn. Google dùng thang điểm từ 1 – 10 để đánh giá chất lượng của từ khóa. Điểm chất lượng cho từ khóa càng cao thì bạn sẽ trả phí thấp hơn cho từ khóa đó, vị trí hiển thị mẫu quảng cáo của bạn sẽ thuận lợi hơn so với các đối thủ.

  Ngoài ra nếu bạn mắc sai lầm trong chiến lược từ khóa sẽ khiến cho nhiều từ khóa mà bạn chọn không thể dẫn dắt khách hàng tới mẫu quảng cáo của bạn hoặc nó sẽ không đến được đúng đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn nhắm tới.

  Bạn cần xem xét các sản phẩm của bạn và liên kết với thói quen tìm kiếm tại quốc gia đó của khách hàng mục tiêu. Nên nghiên cứu để lựa chọn từ khoá bằng cách sử dụng những dữ liệu mới nhất từ công cụ hỗ trợ tìm kiếm từ khoá Google Keyword Tool, kết hợp xem xét xu hướng tìm kiếm và kinh nghiệm sau nhiều năm Quảng cáo cho khách hàng.

  Viết mẫu quảng cáo
  Mẫu quảng cáo có mục đích thu hút sự chú ý của các khách hàng tiềm năng khi họ tìm kiếm thông tin về sản phẩm/dịch vụ của bạn. Một mẫu quảng cáo tốt phải có khả năng nêu bật được những lợi ích, công dụng mà sản phẩm/dịch vụ của bạn đem lại, rõ nghĩa, dễ hiểu, và thôi thúc được khách hàng click vào để tìm hiểu sau đó có thể đăng ký mua hoặc tham gia...

  Chạy quảng cáo Google
  Upload các mẫu quảng cáo kèm theo từ khóa đã được khách hàng duyệt và cho chạy chiến dịch.

  Báo cáo và tối ưu hoá chiến dịch
  Các bản báo cáo thường xuyên sẽ là nội dung hữu ích để giúp bạn có thể hiểu được chiến dịch quảng cáo Google của bạn đang như thế nào. Không những thế chúng sẽ giúp bạn tối ưu hóa thông tin để triển khai hoạt động quảng cáo hiệu quả hơn.

  LÀM THẾ SAO ĐẾ CÓ CHI PHÍ THẤP VÀ HIỆU QUẢ CAO NHẤT?

  Một chiến dịch quảng cáo tốt với chi phí thấp và hiệu quả cao cần có các yếu tố sau:

  Bạn cần có một website tốt, có nội dung dung liên quan trực tiếp đến sản phẩm và dịch vụ của bạn.
  Khả năng phân loại các khách hàng đến từ nguồn nào ( online hay offline ) nhằm giúp bạn biết mỗi kênh mang lại hiệu quả ra sao.
  Khả năng đo lường các nguồn traffic đến với website của bạn và giúp bạn biết kênh quảng cáo online nào mang lại nhiều traffic nhất ( quảng cáo banner, quảng cáo trên mạng xã hội, quảng cáo PPC hay SEO ).
  Chiến lược từ khóa và ngân sách hợp lý.
  Mối tương quan giữa chiến lược từ khóa, mẫu quảng cáo, link đến trang sản phẩm.
  Thực hiện số thay đổi nhỏ trên website trong tường hợp cần thiết.
  Cần có một trang liên hệ tốt để có thể lấy được các thông tin cần thiết của khách hàng tiềm năng.
  Một số webiste sử dụng hoàn toàn flash hay các website chỉ toàn hình ảnh và quá ít nội dung sẽ có giá CPC cao hơn các website thông thường khác.