Quy trình xếp dỡ hàng container • 2.1.ĐĂC ĐIỂM HÀNG HÓA:

  • Container theo ISO hoặc tiêu chuẩn Mỹ , gồm: container 20ft,40ft,45ft với chiều cao 9ft 6in .Container có các cấu tạo khép kín ,vách cách nhiệt với container, không có tấm nóc ,không có vách bên hông nóc ,kiểu sàn (plaporma) chở tải và container với chứa bồn. Hàng hóa chứa trong container rất đa dạng : hàng khô , lỏng , hàng thực phẩm tươi sống ,thiết bị máy móc ,kim loại v.v..
   Trong lượng có hàng Q = 24T – 35T ,không hàng Q = 2.37 – 5.87T
  • Tàu chuyên chở container có thể là tàu chuyên dụng hoặc tàu chở hàng khô.

  2.2.DIỄN TẢ QUY TRÌNH:
  2.2.1. Dưới hầm tàu:

  • Hàng nhập : dưới tàu các công nhân tháo tăng đưa khóa chằng buộc container trên tàu . Khi cần trục hạ khung cẩu bán tự động ăn khớp với các lỗ khóa trên container , công nhân điều khiển cho gù quay góc 90 độ khóa vào góc trên container xong vào vị trí an toàn cho cần trục kéo hàng lên.
   Cần cẩu Liebherr , Gottwald dùng khung cẩu tự động để xếp dở container nên mọi thao tác của cần cẩu phải theo người làm tín hiệu .

  • Trường hợp dùng khung có gù rời kéo container biến dạng hoăc khi tàu bị nghiêng: càn trục hạ khung xuống cho bộ móc nằm trên nóc container thì dừng lại cho công nhân lên nóc containerlắp gù khóa vào khớp góc sau dó xoay đi góc 90 độ cho gù khóa vào hàng . Cần trục kéo căng cho công nhân kiểm tra , nếu các gù khóa vào khớp góc an toàn , công nhân về vị trí an toàn cho cần trục kéo mã hàng lên.

  Khi làm hàng với tàu RORO xe nâng xúc container đặt lên romooc. Đầu kéo kéo romooc có hàng chạy vào trong bãi cho xe nâng xúc đưa lên đống .

  • Hàng xuất : cần trục di chuyển hàng hạ vào vị trí theo yêu cầu , khi hàng đã nằm ổn định công nhân điều khiển gù kéo quay ngược lại góc 90 độ mở khóa cho cần trục lấy khung ra khỏi hàng.

  2.2.2. Trên cầu tầu :

  • Hàng nhập : cần trục kéo hàng lên hạ xuống cầu tàu hoặc sàn romooc, đối với trường hợp sử dụng khung cẩu bán tự động công nhân điều khiển cho gù kéo xoay ngược 90 độ mở khóa , trong trường hợp sử dụng khung cẩu tự động hoàn toàn thì lái cẩu điều khiển cho khóa của khung mở , sau đó lái cẩu nâng chuyển khung hàng lên khỏi container. Xe nâng , đầu kéo di chuyển hàng vào bải.

  • Hàng xuất :container được xe tải , xe nâng hoặc đầu kéo đưa đến cầu tàu .Cần cẩu hạ khung cẩu cho gù kéo lọt vào các khớp góc trên container, công điều khiển cho gù kéo xoay góc 90 độ khóa vào khớp góc trên container xong vào vị trí an toàn cho cần trục kéo hàng lên cao 0,2m dừng lại kiểm tra, nếu mã hàng an toàn cho cần trục đưa xuống hầm tàu.

  2.2.3. Trên bãi :
  Việc làm hàng sẽ do các thiết bị xe nâng ,reachstacker ,RTG thực hiện công tác chất xếp bảo quản hàng cũng như xuất hàng ra khỏi bãi. Các công nhân cơ giới thực hiện các thao tác nâng chuyển hàng không có sự tham gia của công nhân thủ công mà thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ phụ trách quản lý bãi container.


Log in to reply