Những điều cần biết về xuất nhập khẩu hàng hóa_Phần 1: Thủ tục cơ bản về xuất nhập khẩu hàng hóa


 • administrators

  Thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa
  Click image for larger version

  Name: Cang_Vung_Ang_Ha_Tinh.jpg
  Views: 2
  Size: 66.3 KB
  ID: 126

  Thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa thực chất là đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa ra vào lãnh thổ của một nước thông qua đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không.
  Đối với một doanh nghiệp, một cá nhân muốn kinh doanh một loại hàng hóa xuất nhập khẩu cần có:
  Giấy phép kinh doanh XNK mặt hàng đó
  Hợp đồng ngoại thương, bao gồm các phương thức thanh toán (TT, L/C, D/P, D/A)
  Một bộ hồ sơ đầy đủ để làm thủ tục cho hàng hóa XNK bao gồm:
  1 B/L gốc, 1 B/L copy
  1 Invoice gốc, 1 Invoice copy (có sao y bản chính của công ty)
  2 bảng kê chi tiết hàng hóa/parking lists
  1 hợp đồng/contract gốc có công chứng
  1 giấy chứng nhận xuất xứ/certificate of origin (C/O) để được hưởng thuế ưu đãi
  1 bộ TKHQ (nếu list có hơn 9 mặt hàng thì phải có phụ lục tờ khai, phụ lục tờ khai có giá trị tính thuế)
  3 giấy giới thiệu
  1 arrival notice báo chi tiết về lô hàng, thời gian, địa điểm hàng về đến Việt Nam kèm theo yêu cầu nhận hàng. Các chứng từ để nhận lệnh giao hàng Delivery order (D/O) cũng được ghi chú rõ trong giấy báo tàu đến.
  Để hàng hóa ra vào lãnh thổ của một nước qua các cảng thì cần làm thủ tục khai báo hải quan như sau:
  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
  Muốn mở TKHQ thì cần có một bộ chứng từ đầy đủ để nộp cho hải quan. Các chứng từ này sẽ được ngân hàng bên bán gửi cho ngân hàng bên mua trước khi hàng về một thời gian để có thể kiểm tra và thông báo điều chỉnh nếu phát hiện ra lỗi của chứng từ (thông tin về hàng hóa, date, thông tin về nhà cung cấp, thông tin về người mua). Muốn có các chứng từ này thì phải nộp tiền cho ngân hàng để ngân hàng kí hậu, chuyển giao quyền nhận hàng.
  Bước 2: kiểm hóa hàng hóa, kiểm tra thuế và thông quan
  Khi mở TKHQ điện tử (ECUSS), hồ sơ sẽ được phân luồng thành 3 luồng chính: luồng xanh, luồng vàng, luồng đỏ.
  Đối với những hàng hóa thuộc luồng xanh thì không cần thực hiện kiểm hóa, hải quan sẽ kiểm tra thanh toán thuế và cho thông quan.
  Đối với những hàng hóa thuộc luồng đỏ, hải quan sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ và kiểm hóa hàng hóa. Sau đó, hải quan tiến hành kiểm tra thanh toán thuế và cho thông quan.
  Đối với những hàng hóa thuộc luồng vàng, hải quan sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ. Tùy vào tình hình thực tế mà hải quan sẽ quyết định tiếp tục kiểm tra thanh toán thuế và cho thông quan hay là chuyển TKHQ sang luồng đỏ.
  Bước 3: Giao nhận hàng XNK
  Đối với hàng lưu kho, lưu bãi tại cảng
  Cảng nhận hàng từ tàu
  Trước khi dỡ hàng, tàu hoặc đại lý phải cung cấp cho cảng Bản lược khai hàng hoá (Cargo Manifest), sơ đồ hầm tàu để cảng và các cơ quan chức năng khác như Hải quan, Ðiều độ, cảng vụ tiến hành các thủ tục cần thiết và bố trí phương tiện làm hàng.
  Cảng và đại diện tàu tiến hành kiểm tra tình trạng hầm tàu. Nếu phát hiện thấy hầm tàu ẩm ướt, hàng hoá ở trong tình trạng lộn xộn hay bị hư hỏng, mất mát thì phải lập biên bản để hai bên cùng ký. Nếu tàu không chịu ký vào biên bản thì mời cơ quan giám định lập biên bản mới tiến hành dỡ hàng.
  Dỡ hàng bằng cần cẩu của tàu hoặc của cảng và xếp lên phương tiện vận tải để đưa về kho, bãi. Trong quá trình dỡ hàng, đại diện tàu cùng cán bộ giao nhận cảng kiểm đếm và phân loại hàng hoá cũng như kiểm tra về tình trạng hàng hoá và ghi vào Tally Sheet. Hàng sẽ được xếp lên ô tô để vận chuyển về kho theo phiếu vận chuyển có ghi rõ số lượng, loại hàng, số B/L. Cuối mỗi ca và sau khi xếp xong hàng, cảng và đại diện tàu phải đối chiếu số lượng hàng hoá giao nhận và cùng ký vào Tally Sheet. Lập Bản kết toán nhận hàng với tàu (ROROC) trên cơ sở Tally Sheet. Cảng và tàu đều ký vào Bản kết toán này, xác nhận số lương thực giao so với Bản lược khai hàng (Cargo Manifest) và B/L.
  Lập các giấy tờ cần thiết trong quá trình giao nhận như Giấy chứng nhận hàng hư hỏng (COR) nếu hàng bị hư hỏng hay yêu cầu tàu cấp Phiếu thiếu hàng (CSC), nếu tàu giao thiếu.
  Cảng giao hàng cho chủ hàng
  Khi nhận được thông báo hàng đến, chủ hàng phải mang vận đơn gốc, giấy giới thiệu của cơ quan đến hãng tàu để nhận lệnh giao hàng (D/O). Hãng tàu hoặc đại lý giữ lại vận đơn gốc và trao 3 bản D/O cho người nhận hàng. Chủ hàng đóng phí lưu kho, phí xếp dỡ và lấy biên bản. Chủ hàng mang biên lai nộp phí, 3 bản D/O cùng Invoice và Packing List đến văn phòng quản lý tàu tại cảng để ký xác nhận D/O và tìm vị trí hàng, tại đây lưu 1 bản D/O. Chủ hàng mang 2 bản D/O còn lại đến bộ phận kho vận để làm phiếu xuất kho. Bộ phận này giữ một D/O và làm hai phiếu xuất kho cho chủ hàng.
  Chủ hàng làm thủ tục hải quan, sau khi hải quan xác nhận hoàn thành thủ tục hải quan chủ hàng có thể mang ra khỏi cảng và chở hàng về kho riêng.
  Đối với hàng không lưu kho, bãi tại cảng
  Khi chủ hàng có khối lượng hàng hoá lớn chiếm toàn bộ hầm hoặc tàu hoặc hàng rời như phân bón, xi măng, clinker, than quặng, thực phẩm…thì chủ hàng hoặc người được chủ hàng ủy thác có thể đứng ra giao nhận trực tiếp với tàu. Trước khi nhận hàng, chủ hàng phải hoàn tất các thủ tục hải quan và trao cho cảng B/L, D/O. Sau khi đối chiếu với Bản lược khai hàng hoá Manifest, cảng sẽ lên hoá đơn cước phí bốc xếp và cấp lệnh giao hàng thẳng để chủ hàng trình cán bộ giao nhận cảng tại tàu để nhận hàng. Sau khi nhận hàng, chủ hàng và giao nhận cảng cùng ký bản tổng kết giao nhận và xác nhận số lượng hàng hoá đã giao nhận bằng Phiếu giao hàng kiêm phiếu xuất kho. Ðối với tàu vẫn phải lập Tally sheet và ROROC như trên.
  Với hàng nguyên (FCL/FCL)
  Khi nhận thông báo hàng đến (Arrival notice), chủ hàng mang B/L gốc đến và giấy giới thiệu của cơ quan đến hãng tàu để lấy D/O. Chủ hàng mang D/O đến hải quan làm thủ tục và đăng kí kiểm hóa, chủ hàng có thể đề nghị đưa cả container về kho riêng hoặc hoặc ICD để kiểm tra hải quan nhưng phải trả vỏ container đúng hạn. Sau khi hoàn thành thủ tục hải quan, chủ hàng mang toàn bộ chứng từ nhận hàng cùng D/O đến đến văn phòng quản lý tàu tại cảng đề xác nhận D/O sau đó lấy phiếu xuất kho và nhận hàng.
  Với hàng lẻ (LCL/LCL)
  Chủ hàng mang vận đơn gốc hoặc vận đơn gom hàng đến hãng tàu hoặc đại lý của người gom hàng để lấy D/O, sau đó nhận hàng tại CFS quy định và làm các thủ tục như trên.

  Bài viết có sử dụng tài liệu tham khảo
  http://www.customs.gov.vn/lists/haiq...75412de23adf3d.

  http://www.dichvuxuatnhapkhau.vn/kie...-hang-hoa.html.
  http://www.vietship.vn/showthread.ph...2c516475&t=532.
  Quy trình khai báo hải quan Vinalines Logistics chi nhánh Hà Tĩnh.


Log in to reply