Phân luồng tờ khai trong hải quan điện tử • Một số bạn khi bước vào làm thủ tục hải quan điện tử sẽ gặp nhiều khó khăn về việc đóng dấu thông quan hay các cách phân luồng tờ khai trong hải quan điện tử. Mình xin chia sẻ một số tài liệu sưu tầm được về các vấn đề trên.

  Đóng dấu thông quan
  Theo qui định tại Thông tư 222/2009/TT-BTC thì tờ khai điện tử chỉ đóng dấu thông quan theo yêu cầu của Doanh nghiệp. Và tờ khai hải quan điện tử có giá trị làm chứng từ vận chuyển hàng hóa Xuất khẩu ra cảng, hàng Nhập khẩu từ cảng về kho Doanh nghiệp.

  Tuy nhiên, như đã nói trên, nếu chưa đóng dấu thông quan thì tờ khai hải quan điện tử chỉ có giá trị làm chứng từ đi đường mà thôi, nên sau đó Công ty cần mang đến để hải quan ký xác nhận thông quan trước khi đưa vào lưu trữ./.

  Phân luồng tờ khai
  Nhiều bạn khi chờ đợi nhận phân luồng các bộ tờ khai hải quan điện tử sẽ có thắc mắc về các màu trong luồng tờ khai

  Nếu Luồng xanh (miễn kiểm): thì tức là hàng hóa của bạn đã được thông quan, bạn in tờ khai (02 tờ, nếu có phụ lục thì in 02 phụ lục nữa) ra rồi mang lên Hải Quan để họ đóng dấu thông quan thôi
  Nếu Luồng vàng (kiểm tra chi tiết): bạn in các tờ khai + phụ lục (nếu có) và mang theo bộ hồ sơ (Invoice, Packing list, Contract, Bill, C/O, ...) lên trình cho hải quan. Nếu không vấn đề gì thì họ sẽ thông quan cho bạn, nếu chứng từ chưa đủ thì họ sẽ yêu cầu bạn phải bổ sung, còn nếu có nghi ngờ về chứng từ ko đúng với thực tế thì họ sẽ tiến hành kiểm tra thực tế lô hàng của bạn
  Nếu Luồng đỏ (kiểm tra thực tế): hàng của bạn sẽ qua bước kiểm tra thực tế xem có đúng với khai báo ko, bạn phải liên hệ với cán bộ kiểm hóa để họ kiểm hóa lô hàng cho bạn, sau khi kiểm hóa xong
  Nếu hàng của bạn phù hợp với khai báo, bạn sẽ được thông quan (nhận lại tờ khai và có thể kèm theo xác nhận kiểm hóa của hải quan)
  Nếu hàng của bạn không đúng với thực tế khai báo thì họ sẽ tiến hành xử phạt vi phạm (mức xử phạt tùy theo từng mức độ vi phạm) • 1. Khái niệm phân luồng hải quan là gì?
  Phân luồng hải quan thực chất là một thủ tục, công cụ và hình thức với mục đích giúp hải quan giám sát, kiểm tra, quản lý hàng hóa ra vào lãnh thổ Việt Nam.

  Phân luồng tờ khai hải quan là gì?

  Hiện nay hàng hóa sẽ được phân thành 3 luồng gồm:

  Luồng xanh: được miễn kiểm tra chi tiết các loại hồ sơ, hàng hóa. Tờ khai hải quan sẽ được tự động thông quan trên hệ thống nhưng cần chú ý sau khi thông quan phải đính kèm hồ sơ hải quan lên hệ thống V5.

  Luồng vàng: Đối với luồng vàng hải quan kiểm tra hồ sơ gồm hồ sơ đã đính kèm lên hệ thống V5 cùng các hồ sơ khác nếu có như giấy phép, kiểm dịch, C/0…. Tuy nhiên sẽ được miễn kiểm tra chi tiết hàng hóa.

  Luồng đỏ: Trường hợp là luồng đỏ hải quan kiểm tra chi tiết hồ sơ và kiểm tra chi tiết thực tế hàng hóa.
  2. Ý nghĩa của việc phân luồng hải quan
  Phân luồng hải quan có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Với việc phân loại thành 3 luồng: xanh, vàng, đỏ sẽ giúp điều tiết quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa được nhanh chóng, chính xác và hiệu quả. Chúng ta có thể liên hệ giống như phương tiện giao thông trên đường màu xanh được đi, màu vàng đi chậm và màu đỏ dừng lại.

  Mức độ kiểm tra của cơ quan hải quan sẽ được sắp xếp tăng dần từ luồng xanh, luồng vàng và mức độ kiểm soát cao nhất áp dụng cho luồng đỏ. Đối với luồng đỏ hàng hóa thông quan sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt hơn theo quy định của pháp luật.

  Phân luồng hải quan còn có một ý nghĩa khác là giúp Hải quan thực hiện hiệu quả quá trình quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu. Từ đó dễ dàng phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, ngăn chặn các nguồn hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng nhập khẩu trái phép vào Việt Nam.

  3. Quy trình thực hiện phân luồng hải quan
  Quy trình thực hiện phân luồng hải quan gồm các bước sau:

  Bước 1: Cơ quan có thẩm quyền thực hiện tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra hồ sơ, đăng ký tờ khai, quyết định hình thức cùng mức độ kiểm tra.

  Bước 2: Nhập các thông tin của bước 1 vào máy tính, tự động xử lý và đưa ra lệnh hình thức cùng mức độ kiểm tra.

  Bước 3: Kiểm tra chi tiết thực tế hàng hóa

  Bước 4: Thu lệ phí hải quan theo quy định và đóng dấu, trả tờ khai hải quan cho người khai hải quan

  Bước 5: Lưu trữ hồ sơ và có thể tiến hành kiểm tra sau thông quan nếu cần thiết.

  4. Những điều cần biết về phân luồng tờ khai hải quan
  Những điều cần biết về phân luồng tờ khai hải quan

  Phân luồng tờ khai hải quan sẽ được thực hiện như sau:

  4.1 Đối với luồng xanh
  Áp dụng cho các doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định của pháp luật về hải quan, miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ và hàng hóa.

  Các hàng hóa xuất khẩu được đi đều đặn vào luồng xanh có thể kể đến như hàng vải may mặc, nông sản, linh kiện máy,…Hàng hóa được chấp nhận thông quan điện tử ngay khi truyền tờ khai và được phân luồng hải quan.

  4.2 Đối với luồng vàng
  Trường hợp phân luồng hải quan tự động với kết quả cho ra luồng vàng công chức hải quan sẽ tiến hành kiểm tra chi tiết hồ sơ, không kiểm tra chi tiết hàng hóa. Hồ sơ hợp lệ sẽ được thông quan hải quan ngay.

  4.3 Đối với luồng đỏ
  Nếu phân luồng hải quan thuộc luồng đỏ sẽ phải kiểm tra chi tiết hồ sơ và kiểm tra trực tiếp hàng hóa.

  Mức độ kiểm tra chi tiết thực tế lô hàng hóa như sau:

  Kiểm tra không quá 5% lô hàng hóa: Việc kiểm tra nhằm mục đích đánh giá mức độ tuân thủ pháp luật hải quan của chủ hàng. Nếu không sai phạm việc kiểm tra kết thúc còn nếu có sẽ tiếp tục kiểm tra để xác định mức độ sai phạm.

  Kiểm tra không quá 10% lô hàng hóa: Đây là những hàng hóa được miễn kiểm tra thực tế tuy nhiên hải quan phát hiện có dấu hiệu vi phạm nên sẽ tiến hành kiểm tra. Nếu không vi phạm sẽ kết thúc kiểm tra trường hợp có vi phạm sẽ tiếp tục kiểm tra để xác định mức độ vi phạm.

  Kiểm tra toàn bộ lô hàng hóa áp dụng đối với trường hợp chủ hàng đã có nhiều lần vi phạm pháp luật hải quan.