Vai trò kho bãi Cảng, Chức năng kho bãi cảng • Vai trò kho bãi Cảng

  Hoạt động kho liên quan trực tiếp đến việc tổ chức, bảo quản hàng hóa củadoanh nghiệp vậy vai trò của kho là:

  Giúp duy trì nguồn cung ứng ổn định. Đảm bảo tính liên tục cho quá trìnhsản xuất và phân phối hàng hóa. Là nơi giúp doanh nghiệp lưu trữ toàn bộ sản phẩmvà quản lý được số lượng sản phẩm trên toàn bộ hệ thống.
  Góp phần giảm chi phí sản xuất, vận chuyển, phân phối.**
  Hổ trợ quá trình cung cấp dịch vụ khách hàng của doanh nghiệp thông quaviệc đảm bảo hàng hóa sẵn sàng về số lượng, chất lượng, trạng thái lô hàng giao,góp phần giao hàng dung thời gian và địa điểm.
  Giúp doanh nghiệp có thể đương đầu với những thay đổi của thị trường (dotính thời vụ, nhu cầu thay đổi, cạnh tranh,..).
  Giúp doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng những sản phẩm đồng bộ, đồngthời giúp thỏa mãn được nhu cầu khách hàng với chi phí logistics thấp nhất.

  Chức năng của kho bãi

  Các công ty kinh doanh phân phối hàng ngày càng phát triển, thì mức độphức tạp trong vận hành quản lí kho hàng càng cao. Hàng trong kho ngày càng lớn,chủng loại sản phẩm càng phong phú, điều này thường dẫn đến nhu cầu mặt bằngkho bãi và nhân lực quản lí đòi hỏi ngày càng lớn.
  Nhiều nhà phân phối đã từng phải đối mặt với những khoản chi phí khổng lồcho việc gom hàng và dọn hàng trong kho, quản lí vòng nhập hàng và chuyển vềnơi gom hàng. Sự không phù hợp của kho hàng cũng trở thành vấn đề nan giải nếubạn không thể quản lí một cách chính xác hàng trong kho với kho hàng lớn hơn hoặc vị trí kho hàng ở nhiều nơi

  .Kho bãi hiện đại thường có những chức năng sau:
  •Gom hàng:

  Trong chuyên chở hàng hóa bằng Container, dịch vụ gom hàng là không thểthiếu được. Gom hàng là (Consolidation, Grounpage) là việc tập hợp những lô hànglẻ từ nhiều người gửi và giao cho nhiều người nhận cùng một nơi đến. Hàng lẻ(Less than container load - LCL) là những lô hàng nhỏ không đủ số lượng thì ngườigom hàng sẽ tập hợp, chỉnh đốn và sắp xếp hợp lý cho lô hàng lẻ thành những lôhàng đủ số lượng để sử dụng cách vận chuyển trọn gói container. Hàng nguyên (fullcontainer – FCL) là những lô hàng lớn thường đủ để đóng chung một container vàthường có một người gửi và một người nhận. Khi hàng hóa/nguyên vật liệu hànghóa được nhận từ nhiều nguồn hàng nhỏ, kho đóng vai trò là điểm tập kết thànhnhững lô hàng lớn như vậy sẽ có điểm lợi thế về quy mô khi vận chuyển tới nhàmáy, thị trường bằng các phương tiện vận chuyển.

  Quy trình gom hàng như sau:
  Người gom hàng nhận các lô hàng từ nhiều người gửi hàng tại trạm giao nhận đóng gói hàng lẻ (CFS).
  Tập hợp lại thành lô hàng nguyên, kiểm tra hải quan và đóng vào container tại CFS.
  Gửi các container này bằng đường biển (đường sắt, đường hàng không,..) cho đại lí của mình tại nơi đến.
  Đại lý của người gom hàng ở nơi đến nhận các container này, dỡ hàng ra và giao hàng cho cac người nhận tại CFS của nơi đến.
  Vận đơn gom hàng là một chứng từ vận tải do người gom hàng cấp cho chủ hàng lẻ khi người gom hàng nhận hàng từ các chủ hàng để vận chuyển bằng các phương tiện vận tải đường biển hoặc đường không. Vận đơn này thường dùng vớivận đơn chủ (Master B/L hoặc Master Air Waybill) do người vận tải cấp khi họ nhận hàng từ người gom hàng .

  Phối hợp:
  Tổ chức các mặt hàng kinh doanh để đáp ứng tốt đơn hàng gồm nhiều mặthàng đa dạng của khách hàng, kho bãi có nhiệm vụ tách lô hàng lớn ra, phối hợp và ghép loại hàng hóa khác nhau thành một đơn hàng hoàn chỉnh, đảm bảo hàng hóa sẵn sàng cho quá trình bán hàng.

  Bảo đảm và lưu giữ hàng hóa:

  Đảm bảo hàng hóa nguyên vẹn về số lượng, chất lượng trong suốt quá trìnhtác nghiệp, tận dụng tối đa diện tích và dung tích kho, chăm sóc giữ gìn hàng hóa trong. • có những phương thức xếp dỡ hàng hóa nào trong kho • A có thể cho e hỏi là có những phương thức xếp dỡ hàng hóa nào trong kho ( kho bãi ) được không ạ ?