CÁC TIÊU CHUẨN TRỞ THÀNH NHÂN VIÊN NGÀNH LOGISTICS ( ST)



 • CÁC TIÊU CHUẨN TRỞ THÀNH NHÂN VIÊN NGÀNH LOGISTICS
  Thông tin về nhân viên logistics từ Bộ Thống Kê Lao Động Mỹ
  Nhân viên Logistics phân tích và điều phối chuỗi cung ứng của một tổ chức (hệ thống vận chuyển sản phẩm từ các nhà cung cấp đến khách hàng). Họ quản lý dây chuyền của một sản phẩm, bao gồm các khâu thu mua, phân phối, cấp phát và giao hàng.
  ——————————————————————————————————————————————————-
  Xin cám ơn bạn Phan Nguyễn Anh Thư và Nguyễn Dân đã đóng góp nội dung cho bài viết này.
  Đây là thông tin từ bộ Lao Động Mỹ. Ở Việt Nam thì như thế nào? Mời bạn đóng góp thông tin cùng chúng tôi.
  Tóm tắt chung

  Nhân viên Logistics điều phối hoạt động vận chuyển hàng hóa của công ty.
  Thông tin thiết yếu Số liệu nghề nghiệp tại Mỹ Số liệu nghề nghiệp tại Việt Nam
  Mức thu nhập trung bình năm 2010 Lương 70.800 USD/năm hoặc 34,04 USD/giờ
  Trình độ văn hóa tối thiểu Bằng Cử nhân Đại học
  Kinh nghiệm trong ngành nghề liên quan 1 – 5 năm
  Đào tạo theo diện vừa học vừa làm Không có
  Số người hành nghề năm 2010 108.900 người
  Triển vọng nghề nghiệp 2010-2020 26% (Tỷ lệ trung bình của tất cả các nghề là 14%)
  Số người thay đổi nghề nghiệp 2010-2020 27.800 người

  Nhân viên Logistics làm gì?
  Nhân viên Logistics phân tích và điều phối chuỗi cung ứng của một tổ chức (hệ thống vận chuyển sản phẩm từ các nhà cung cấp đến khách hàng). Họ quản lý dây chuyền của một sản phẩm, bao gồm các khâu thu mua, phân phối, cấp phát và giao hàng.

  Nhiệm vụ
  Nhân viên Logistics thường làm những việc sau:
  Phát triển mối quan hệ kinh doanh với các nhà cung cấp và khách hàng.
  Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng và cách đáp ứng các nhu cầu đó.
  Điều khiển việc phân phối nguyên liệu, vật tư và thành phẩm.
  Xây dựng chiến lược nhằm tối thiểu hóa chi phí hoặc thời gian cần thiết cho hoạt động vận chuyển hàng hóa.
  Đánh giá hiệu quả hoạt động Logistics và xác định các lĩnh vực cần cải thiện.
  Cung cấp dữ liệu tức thời cho công tác quản lý.
  Đề xuất các cải tiến cho bộ phận quản lý và phục vụ khách hàng.
  Cập nhật các công nghệ trong hoạt động Logistics và kết hợp những công nghệ mới vào quy trình.
  Nhân viên Logistics giám sát các hoạt động thu mua, vận chuyển, kiểm kê, sắp xếp kho và phân phối. Họ có thể chỉ đạo việc vận chuyển nhiều loại hàng hóa, nhân sự, vật tư, bao gồm hàng hóa tiêu dùng thông thường cho đến các vật tư quân sự.

  Nhân viên Logistics sử dụng các hệ thống phần mềm phức tạp để lập kế hoạch và theo dõi sự vận chuyển hàng hóa. Họ sử dụng các chương trình phần mềm được thiết kế đặc biệt để quản lý các hoạt động Logistics, ví dụ như việc thu mua, quản lý hàng tồn kho hoặc lập kế hoạch cho các chuỗi cung ứng khác và hệ thống quản lý.

  Môi trường làm việc của Nhân viên Logistics
  Trong năm 2010, số lượng Nhân viên Logistics ở Mỹ vào khoảng 108,900 người và có mặt ở hầu hết các lĩnh vực. Chính phủ liên bang Mỹ là nơi có số lượng Nhân viên Logistics làm việc lớn nhất, nhiều người trong số đó là thường dân và thực hiện các công việc Logistics cho quân đội. Một số Nhân viên Logistics làm việc ở bộ phận Logistics của các công ty và những Nhân viên Logistics khác làm việc cho các tổ chức chuyên về hoạt động Logistics, ví dụ như các công ty vận tải hàng hóa. Năm 2010 tại Mỹ,

  Nhân viên Logistics được tuyển dụng nhiều nhất ở các lĩnh vực sau:

  Lĩnh vực Phần trăm tuyển dụng
  Số liệu nghề nghiệp tại Việt Nam
  Chính phủ liên bang28% Sản xuất22%
  Dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật16% Quản lý doanh nghiệp9%
  Thương mại bán buôn6%

  Công việc có thể căng thẳng vì hoạt động Logistics có nhịp độ nhanh. Nhân viên Logistics phải đảm bảo tất cả các hoạt động đều đúng tiến độ và phải nhanh chóng giải quyết bất kỳ vấn đề nào phát sinh. Một số Nhân viên Logistics phải di chuyển thường xuyên đến các nhà máy sản xuất của công ty hay các trung tâm phân phối.

  Thời gian làm việc
  Hầu hết các Nhân viên Logistics làm việc trong giờ hành chính. Tuy nhiên khi gặp phải vấn đề về giao hàng hoặc các vấn đề Logistics khác, họ có thể phải làm việc thêm giờ để đảm bảo tất cả hoạt động đúng tiến độ.

  Làm sao để trở thành một Nhân viên Logistics?
  Mặc dù trình độ cao đẳng có thể đáp ứng yêu cầu của nhiều công việc Logistics nhưng các ứng viên ngày càng cần bằng cử nhân để có thể tiến đến các vị trí cao hơn trong công việc.
  Trình độ học vấn
  Nhân viên Logistics có thể đáp ứng các yêu cầu công việc với bằng cao đẳng trong ngành kinh doanh hoặc kỹ thuật hoặc tham gia các khóa học về Logistics. Tuy nhiên hoạt động Logistics ngày càng trở nên phức tạp, vì vậy nhiều công ty ưu tiên tuyển dụng những ứng viên có trình độ đại học trở lên. Nhiều Nhân viên Logistics hiện nay có bằng đại học hoặc thạc sĩ chuyên ngành kinh doanh, tài chính, kỹ thuật công nghiệp hoặc quản lý chuỗi cung ứng.
  Các chứng nhận
  Nhân viên Logisitics có thể nhận được chứng nhận của Hiệp hội Giao Thông vận tải và Logistics Mỹ (ASTL) hoặc Hiệp hội Logistics Quốc tế (SOLE). Chứng nhận được cung cấp bởi mỗi tổ chức đều có những yêu cầu riêng, đòi hỏi sự kết hợp về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và các kỳ thi phải vượt qua. Mặc dù không phải là yêu cầu bắt buộc nhưng các chứng nhận có thể chứng minh khả năng chuyên môn và hiểu biết sâu sắc của ứng viên về hoạt động Logistics.
  Kinh nghiệm làm việc
  Nhân viên Logistics cần có kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến hoạt động Logistics hoặc kinh doanh. Vì hoạt động quân sự đòi hỏi khối lượng lớn các công việc Logistics nên một số Nhân viên Logistics có thể có được kinh nghiệm làm việc khi phục vụ trong quân đội. Một số công ty chấp nhận kinh nghiệm làm việc nhiều năm của các ứng viên thay cho bằng cấp.
  Các kỹ năng quan trọng
  Kỹ năng giao tiếp. Nhân viên Logistics cần có kỹ năng giao tiếp tốt để có thể hợp tác với các đồng nghiệp và làm việc với các nhà cung cấp và khách hàng.
  Kỹ năng tư duy phân tích. Nhân viên Logistics cần phải xây dựng, điều chỉnh và thực hiện thành công các kế hoạch Logistics, đồng thời phải tìm cách cắt giảm chi phí và nâng cao hiệu quả công việc.
  Kỹ năng tổ chức. Nhân viên Logistics phải có khả năng đảm nhận nhiều nhiệm vụ cùng một lúc, giữ hồ sơ chi tiết và quản lý cùng lúc nhiều dự án với nhịp độ làm việc nhanh.
  Kỹ năng giải quyết vấn đề. Nhân viên Logistics phải xử lý các tình huống bất ngờ, ví dụ như vấn đề giao hàng, và phải điều chỉnh kế hoạch khi cần thiết để giải quyết các vấn đề đó.

  Thu nhập của Nhân viên Logistics

  Theo số liệu tháng 5 năm 2010, mức lương trung vị hàng năm của Nhân viên Logistics tại Mỹ là 70,800 USD. Mức lương trung vị là mức lương mà một nửa số người lao động trong một ngành nghề kiếm được nhiều hơn mức đó và một nửa kiếm được ít hơn. Nhóm 10% Nhân viên Logistics có mức thu nhập thấp nhất nhận được ít hơn 43,530 USD/năm, trong khi đó nhóm 10% Nhân viên Logistics có thu nhập cao nhất nhận được số tiền nhiều hơn 108,080 USD/năm.
  Mức lương trung vị hàng năm trong các lĩnh vực sử dụng nhiều Nhân viên Logistics nhất theo số liệu tháng 5 năm 2010 được thể hiện như sau:
  Lĩnh vực Mức thu nhập trung vị
  Hành chính liên bang77,980 USD
  Sản xuất69,570 USD
  Dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật68,830 USD
  Quản lý doanh nghiệp68,550 USD
  Thương mại bán buôn65,630 USD

  Hầu hết các Nhân viên Logistics làm việc trong giờ hành chính. Tuy nhiên khi gặp phải vấn đề về giao hàng hoặc các vấn đề Logistics khác, họ có thể phải làm việc thêm giờ để đảm bảo tất cả hoạt động đúng tiến độ.

  Triển vọng nghề nghiệp của Nhân viên Logistics
  Triển vọng nghề nghiệp
  Việc làm của Nhân viên Logistics dự kiến sẽ tăng 26% trong giai đoạn 2010 – 2020, nhanh hơn so với trung bình tăng trường của tất cả các ngành nghề khác. Sự tăng trưởng này được hỗ trợ bởi vai trò quan trọng của hoạt động Logistics trong điều kiện nền kinh tế toàn cầu hóa.
  Các công ty cần Nhân viên Logistics trong việc quản lý hoạt động vận chuyển sản phẩm và vật tư, cho phép công ty tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Hiệu quả của hoạt động Logistics và chuỗi cung ứng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty. Hệ thống cung cấp và phân phối phải ngày càng phát triển để có thể tối đa hóa hiệu quả, và tối thiểu hóa chi phí. Vì vậy, việc làm được dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh chóng do nhu cầu của các công ty cần Nhân viên Logistics nhằm tăng cường hiệu quả phân phối sản phẩm, giải quyết vấn đề và xác định các lĩnh vực cần cải thiện.
  Chính phủ và quân đội cũng cần đến Nhân viên Logistics. Việc lập kế hoạch và vận chuyển các thiết bị quân sự và nhân sự yêu cầu một khối lượng lớn các hoạt động Logistics. Việc làm của Nhân viên Logistics cho chính phủ và các tổ chức chính quyền sẽ tiếp tục gia tăng, để đáp ứng các nhu cầu của quân đội.

  Cơ hội nghề nghiệp
  Các ứng viên có bằng đại học chuyên ngành quản lý chuỗi cung ứng, kỹ thuật công nghiệp, kinh doanh và các lĩnh vực liên quan có triển vọng tốt với nghề này. Triển vọng nghề nghiệp tốt nhất đối với những người có bằng đại học và kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến Logistics, đặc biệt là kinh nghiệm sử dụng các phần mềm trong hoạt động Logistics hoặc đã có kinh nghiệm phục vụ các hoạt động Logistics cho quân đội.



 • Ngành nào cũng đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn
  Và càng có nhiều kĩ năng thì càng thành công
  Và logistics cũng cần những kĩ năng đặc thù