215 doanh nghiệp Việt đã vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung • Sau những nỗ lực tìm kiếm và kết nối với các nhà cung ứng Việt, con số các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng của Samsung đến thời điểm hiện tại đã tăng lên mạnh mẽ với 215 doanh nghiệp.

  Thông tin được Samsung Việt Nam cho biết tại triển lãm, hội thảo công nghiệp hỗ trợ lần thứ 4 tại nhà máy Samsung Bắc Ninh (SEV) do Công ty TNHH Điện tử Samsung Việt Nam (Samsung) và Bộ Công Thương tổ chức, hôm 26/7/2017. Theo Samsung Việt Nam, trong tổng số 215 doanh nghiệp Việt trên có 25 doanh nghiệp cấp 1 và 190 doanh nghiệp cấp 2.

  Các doanh nghiệp này hiện đang tham gia chuỗi cung ứng cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam là Samsung Electronics Việt Nam (SEV), Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT), Tổ hợp SEHC (Tp. HCM), Samsung Display Vietnam (Bắc Ninh), Samsung SDI Việt Nam (Bắc Ninh) và Samsung Điện cơ Electro-Mechanics Việt Nam (Thái Nguyên).

  Như vậy, từ 4 nhà cung cấp nội địa (tính đến hết năm 2014) tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung, đến nay, số lượng doanh nghiệp phụ trợ Việt Nam cho Samsung đã tăng gấp hơn 50 lần.

  Ông Shim Won Hwan, Tổng giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam, cho biết, năm 2017, dự kiến tổng doanh nghiệp cấp 1 của Samsung (doanh nghiệp phụ trợ Việt Nam) sẽ tăng lên con số 29. Và đến năm 2020, số nhà cung ứng nội địa sẽ nâng lên là 50 doanh nghiệp.

  Samsung Việt Nam (SEV/SEVT) đã đạt bước tiến trong việc tăng tỉ lệ nội địa hóa sản phẩm từ 35% năm 2014 lên 57% tại thời điểm hiện tại.

  Samsung cho biết sẽ xây dựng kế hoạch để tư vấn và bồi dưỡng cho các doanh nghiệp này nâng cao năng lực sản xuất và hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam.

  Tổng giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam, ông Shim Won Hwan, cho biết, bắt đầu từ năm 2017, nội dung tư vấn của Samsung sẽ được mở rộng sang lĩnh vực công nghiệp kỹ thuật nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam sản xuất các linh kiện điện tử phức tạp và có hàm lượng công nghệ cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung.