Vì sao nhồi máu cơ tim có thể xảy ra ở người trẻ tuổi? • Nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim ở trẻ em

  Chúng ta thấy rằng nhồi máu cơ tim cấp có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng ở trẻ em rất hiếm. Đối với người lớn, nhồi máu cơ tim là bệnh động mạch vành mắc phải, do sự tích tụ nguy cơ trong cuộc sống tạo thành các mảng xơ vữa gây nên sự co thắt mạch vành hoặc huyết khối. Nhưng trẻ em không giống như vậy, nguyên nhân hay gặp nhất là do bất thường mạch vành hoặc tình trạng viêm cấp của động mạch vành.

  Khi động mạch vành bị tắc hẹp dẫn đến khối cơ tim do động mạch đó nuôi dưỡng bị thiếu máu. Cơ tim thiếu máu sẽ giải phóng ra cytokine của phản ứng viêm và làm chết tế bào. Hậu quả cuối cùng là rối loạn nhịp tim hoặc là nhịp nhanh thất, dẫn đến rung thất hoặc nhịp chậm gây ngừng tim. Điều này dẫn đến hậu quả mất tuần hoàn ngoại biên và trụy mạch ở trẻ em.

  Phòng tránh nhồi máu cơ tim ở người trẻ tuổi như thế nào?
  Để phòng tránh nhồi máu cơ tim ở người trẻ tuổi hiệu quả, điều quan trọng cần làm là loại bỏ các yếu tố nguy cơ. Một số thay đổi sau có thể giúp chúng ta có trái tim mạnh khỏe hơn:

  Không hút thuốc lá: Đây là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe và phòng tránh nhồi máu cơ tim, ung thư phổi cùng nhiều bệnh lý nguy hiểm khác;
  Giữ cân nặng ở mức độ phù hợp: Việc tăng cân sẽ kéo theo tăng hàm lượng cholesterol máu, gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm, nhất là nhồi máu cơ tim. Vì vậy, việc quan trọng là giữ được cân nặng ở mức độ phù hợp. Nếu đang bị quá cân, hãy có kế hoạch giảm cân để có trái tim khỏe mạnh, phòng chống nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh khác;
  Chế độ dinh dưỡng hợp lý là một cách phòng tránh nhồi máu cơ tim. Mỡ trong máu thường có xu hướng tăng lên khi tuổi cao. Chế độ ăn ít chất béo và hàm lượng cholesterol thấp sẽ giúp ngăn cản quá trình này. Cần khống chế loại thức ăn và lượng thức ăn ăn vào hằng ngày, chọn cách chế biến thức ăn ít hoặc không có chất béo như: luộc, chần, hấp... hạn chế dùng đồ rán. Không ăn phủ tạng động vật như gan, não, thận, tim... Nên ăn nhiều rau, quả.
  XEM THÊM: Tại sao người trẻ vẫn bị nhồi máu cơ tim


Log in to reply