NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI CẢI TẠO HỆ THỐNG KHO BÃI • Việc kho bãi không được đặt đúng “vị trí quan trọng” và bị “ngó lơ” là sai lầm nhiêu doanh nghiệp đang gặp phải. Chính điều này làm tăng chi phí vận hàng, chuỗi cung ứng trở nên chậm chạp và thường xuyên gặp vấn đề. Nếu doanh nghiệp đã có kế hoạch cho phát triển và mở rộng quy mô thị trường thị việc nâng cấp hệ thống kho hàng và điều không thể bỏ qua. Trước khi bỏ tiền ra để cải tạo lại không gian nhà kho, đây là một số mẹo nhỏ và những điều cần xem xét.

  1. Hãy bắt đúng “BỆNH”
  Khó khăn hiện tại của kho bãi là gì? Tình trạng hiện tại có phù hợp với mục đích đang đặt ra không không, hay sẽ cần thay đổi di chuyển cả địa điểm của kho hàng hiện tại? Kho bãi đang gặp vấn đề ở không gian lưu trữ? Quản lý? Bảo quản sản phẩm và nguyên vật liệu hay quá trình xuất nhập?. Ngoài việc nghe những báo cáo từ cấp dưới bạn cũng cần tới tận nơi khảo sát tình hình và họp trực tiếp với nhân viên làm việc để hiểu rõ và sát sao nhất khi đưa ra phương án giải quyết.
  alt text
  2. Mục đích và mục tiêu dài hạn
  Điều này đưa chúng ta đến câu hỏi tiếp theo, rằng những mong muốn và kế hoạch lưu trữ cho hệ thống kho bãi của doanh nghiệp sẽ thế nào. Bạn cần vẽ được bức tranh tổng thể về hệ thống kho bãi sẽ hoàn thiện trong tương lai để khi tìm đến những chuyên gia hỗ trợ thiết kế và tối ưu nhà kho họ sẽ giúp bạn hoàn thiện nó trở thành hiện thực cũng như đưa ra những tư vấn phù hợp nhất.

  3. Bảo trì trong tương lai
  Việc bảo trì và bảo dưỡng trong thời gian ngắn và dài hạn cần được xem xét cẩn thận. Bạn nên kiểm tra chu kỳ bảo dưỡng, thay thế và bảo hành của các thiết bị trong nhà kho là khi nào? Giá kệ là “thành viên” không thể tách rời với nhà kho. Bạn cần tìm những dòng kệ chắc chắn, chịu tải tốt và nhà cung cấp có chính sách bảo hành hỗ trợ sau bán tốt để tham gia vào dự án của mình để giảm thiểu chi phí bảo trì trong tương lai cũng như đảm bảo an toàn kho bãi Ngoài ra hệ thống hệ thống an ninh, hệ thống điện nên có xem xét đánh giá là cần thay thế hay sửa chữa không? Có tích hợp những công nghệ phần mềm nào trong quá trình quản lý Xuất – Nhập – Tồn?.
  Ở đây bạn cần có tầm nhìn dài hạn cho kho bãi Cần có kế hoạch ngay lúc bảo trì để tránh việc việc thay thế trong tương lai có thể trở nên tốn kém và cản trở quá trình kho bãi hoạt động.

  4. Vấn đề an toàn
  Ngoài việc bảo trì và bảo dưỡng, doanh nghiệp bạn cần tìm hiểu về những quy định an toàn kho bãi để được cấp phép hoạt động cũng như thiết lập quy định an toàn riêng phù hợp với đặc thù kinh doanh và lưu trữ hàng hóa. Ngoài ra nhân viên kho cần có thiết bị bảo hộ lao động cũng như phân làn đi cho xe cô và cho người. Hệ thống điện cần ưu tiên đặt ngầm cũng như bọc nhựa cứng và đánh dấu nguy hiểm. Sàn nhà kho cũng cần được về sinh thường xuyên định kỳ để đảm bảo không trơn trượt và không có vật cản bất ngờ.
  k.jpg

  4. Cải tạo và nâng cấp sao cho phù hợp.
  Theo như anh Phan chuyên gia tư vấn giải pháp tối ưu kho bãi tại giá kệ Vinatech cho biết “ Đây là bước mà rất dễ “SAI” khi doanh nghiệp không tìm được bản thiết kế kho bãi tối ưu cũng như hệ thống giá kệ phù hợp với mục đích sử dụng. Nhà kho tối ưu hơn kho cũ trước đây thôi là chưa đủ mà cần tối ưu nhất và thông minh nhất để đồng tiền doanh nghiệp bỏ ra là đáng giá”.
  alt text
  Nguồn ảnh: Vinatech Group - Nhà sản xuất Giá Kệ Kho Hàng

  Lời khuyên cho bước này là bạn cần mang “bức tranh” đã vẽ phác thảo ở bước trên đến tìm những đơn vị chuyên gia về kệ kho hàng, chuyên gia tư vấn thiết kế kho bãi để họ giúp bạn hoàn thiện bức tranh ấy xuất sắc nhất thay vì tự mình làm tất cả các khâu.

  Hệ thống kho bãi cần được đặt “đúng vị trí” tầm quan trọng của nó và có kế hoạch nâng cấp tối ưu nhà kho để khắc phục khó khăn hiện tại và phù hợp với kế hoạc phát triển của doanh nghiệp.

  Chúc bạn thành công!


Log in to reply