Lead time là gì? Ý nghĩa và cách rút ngắn lead time là gì? • Trong thời kỳ số như hiện nay, việc mua bán hàng online ngày càng trở nên phổ biến. Việc bạn bán hàng trăm có khi là hàng nghìn đơn 1 ngày là chuyện rất bình thường. Nhưng làm thế nào để bạn quản lý các đơn hàng, vận chuyển sao cho tiết kiệm thời gian lại là điều rất khó. Cùng tìm hiểu về lead time là gì, lead time logistics, lead time trong sản xuất có vai trò như thế nào nhé!

  I. Lead time là gì?
  1. Khái niệm
  Lead time dịch ra tiếng Việt là thời gian sản xuất, là quãng thời gian kể từ khi bạn bắt đầu quy trình sản xuất đến khi kết thúc chuỗi cung ứng cho người tiêu dùng. Các doanh nghiệp hiện nay đang cân đo, đong đếm thời gian sản xuất từ quá trình sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng, dự án trong các giai đoạn khác nhau như tiền xử lý, xử lý, và hậu xử lý. Với việc so sánh, đánh giá kết quả so với điểm chuẩn được thiết lập sẵn, họ có thể biết được đâu là nơi làm việc chưa hiệu quả. Từ đó có thể đưa ra 1 số giải pháp như giảm lead time logistics để hợp lý hóa hoạt động, cải thiện năng suất, tăng sản lượng và tăng doanh thu.

  2. Các loại hình của lead time là gì?
  Lead time trong sản xuất có 5 loại hình phổ biến dưới đây:

  Order lead time – khoảng thời gian được tính từ lúc khách đặt hàng cho đến khi khách nhận được sản phẩm hoàn thiện.
  Shipping Lead time và manufacturing lead time – là khoảng thời gian từ lúc khách đặt hàng cho đến khi sản phẩm hoàn thiện và sẵn sàng vận chuyển.
  Delivery lead time –thời gian cần để thiết kế sản phẩm hoàn thiện cho đến khi nó được giao cho khách hàng.
  Procurement lead time – khoảng thời gian để tìm kiếm được nguồn nguyên liệu thô hoặc các mặt hàng cơ bản sẵn sàng tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh.
  Inventory management lead time – là thời gian để chuẩn bị một mặt hàng cho công tác vận chuyển, giao hàng, đặt hàng thay thế, và nhận hàng mới trong kho.
  3. Vai trò trong chuỗi cung ứng của lead time là gì?
  Trong quản lý chuỗi cung ứng, lead time là gì có nghĩa là số ngày làm việc từ khi khách đặt hàng cho đến khi có sản phẩm hoàn thiện sẵn sàng để giao hàng.

  II. Nội dung của lead time là gì?
  Quy trình sản xuất và quản lý hàng tồn kho đều có thể ảnh hưởng đến lead time là gì. Trong quá trình sản xuất, chúng ta có thể mất nhiều thời gian để xây dựng tất cả các yếu tố của một thành phẩm tại chỗ hơn. Chỉ cần việc hoàn thiện sản phẩm trễ thì có thể làm trì hoãn việc chuyển giao các bộ phận cần thiết, làm chậm quá trình sản xuất và hoàn thiện. Từ đó các khâu như vận chuyển, bán hàng sẽ bị chậm trễ dẫn đến việc doanh thu giảm và mất lợi nhuận.

  Giải pháp để có thể rút ngắn thời gian sản xuất và tốc độ sản xuất là sử dụng các bộ phận nguồn và lao động địa phương. Giảm lead time là gì giúp các công ty tăng sản lượng, sản xuất nhanh từ đó tăng doanh số bán hàng, sự hài lòng của khách hàng và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

  Quản lý hàng tồn kho hiệu quả là vô cùng quan trọng và cần thiết để duy trì lịch sản xuất và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Nếu bạn không quản lý tốt kho, bạn sẽ không thể nào đẩy mạnh được chiến lược marketing cho hàng tồn và sản xuất thêm những mặt hàng đang cháy. Bổ sung sớm hàng đang thiếu giúp doanh nghiệp thu được lợi nhuận tốt hơn.

  III. Ví dụ về lead time là gì?

  Một sự kiện được tổ chức vào đầu tháng 8 hàng năm thu hút khoảng 10.000 người và thường bán 1500 áo phông trong sự kiện. Nhà sản xuất cung cấp áo phông cần 01 ngày làm việc để đưa ra bản thiết kế, 01 ngày để kiểm chứng sản phẩm và sửa chữa (nếu cần), 01 ngày để in áo và 02 ngày để in các mặt hàng.

  Lead time là gì trong ví dụ này sẽ là 05 ngày làm việc. Nói cách khác, ban tổ chức sự kiện cần đặt hàng với nhà cung cấp áo phông trước 05 ngày để có được áo đúng thời điểm tổ chức sự kiện.

  IV. Phân biệt lead time và cycle time
  Cycle time cũng là một cụm từ khá phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Vậy điểm khác biệt so với Lead time là gì?

  Lead time là gì không nhỏ hơn Cycle time, Lead time logistics là thông số đo khả năng đáp ứng của doanh nghiệp đối với khách hàng. Còn Cycle time là thuật ngữ chỉ thông số đo năng lực phát triển của doanh nghiệp.

  Cycle time hay chu kỳ sản xuất là khoảng thời gian từ khi bắt đầu công việc cho đến khi sản phẩm hoàn thiện, sẵn sàng để vận chuyển. Nó cũng như khoảng thời gian để 2 sản phẩm hoàn thành liên tiếp.

  Khi thời gian Lead time trong sản xuất và thời gian chu trình Cycle time được cải thiện thì khả năng đáp ứng yêu cầu của khách hàng về sản lượng sản phẩm cũng được nâng cao với nguồn lực cơ sở vật chất hiện có.

  Tìm hiểu và nắm chắc được Lead time là gì, Takt time và Cycle time là gì, ta tổng hợp được đây là 3 thông số đo lường đánh giá quan trọng trong Lean.

  V. Các cách rút ngắn thời gian lead time là gì?

  Với thời đại 4.0 khi bán hàng online đang trở thành xu thế và có độ cạnh tranh cao thì người bán hàng cũng phải hiểu rõ lead time là gì và tìm cách rút ngắn lead time đóng gói đơn hàng và rời kho. Để phục vụ và duy trì sự hài lòng của khách hàng thì vận chuyển nhanh là 1 yếu tố quan trọng.

  Giao hàng nhanh có thể giúp bạn giành được một lợi thế lớn so với đối thủ cạnh tranh, và điều đó không phải quá khó để thực hiện. Dưới đây là 1 số gợi ý để rút ngắn thời gian giao hàng và luôn đi trước các đối thủ cạnh tranh của bạn.

  1. Chuyển sang dịch vụ FBA Dropshipping
  Amazon là một trong những website thương mại điện tử tiện nghi nhất mà bạn cần tận dụng đặc biệt là dịch vụ hoàn thiện đơn hàng. Những dịch vụ của Amazon tạo điều kiện giúp bạn lưu trữ sản phẩm cho đến đóng gói sản phẩm và vận chuyển. Amazon là một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực thương mại điện tử, họ có sự hiểu biết sâu rộng về ngành công nghiệp này, vì vậy họ dễ dàng xử lý mọi thứ một cách nhanh hơn, dễ dàng hơn và trơn tru hơn.

  Sử dụng dịch vụ FBA Dropshipping có 1 số tiện ích như sau:

  Hiểu được lead time là gì và tối ưu hóa lead time để tập trung vào công tác tiếp thị và tìm kiếm khách hàng tiềm năng
  Yên tâm về các thủ tục hoàn thiện đơn hàng
  Rút ngắn thời gian chuẩn bị đơn hàng để sẵn sàng giao hàng
  Khả năng tiếp cận hàng triệu khách hàng tiềm năng thông qua thị trường buôn bán trực tuyến Amazon
  Tiếp cận với đối tượng tiềm năng là thành viên Amazon Prime có chất lượng cao hơn và thường chi tiêu gấp đôi so với trung bình của người tiêu dùng Amazon thông thường
  Đặc quyền vận chuyển của Amazon cho các khách hàng của bạn (như Amazon Prime, dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7, chính sách ưu đãi trả lại hàng v.v…)
  Cơ hội tốt hơn để có được một vị trí trong Buy Box
  Ngoài ra, để việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp của bạn trở nên dễ dàng hơn thì Amazon sẽ xử lý toàn bộ các đơn đặt hàng của bạn.
  Dịch vụ này phù hợp nhất đối với các doanh nghiệp đang muốn mở rộng chuỗi sản phẩm và dịch vụ của họ hoặc mở rộng phạm vi tiếp cận đến các thị trường mới cũng như thích hợp với các eSellers không muốn hoặc không có khả năng giải quyết những rắc rối liên quan đến việc xử lý đơn hàng và giao hàng. Hãy làm theo các bước sau để bắt đầu:

  Bước 1: Đăng ký một tài khoản Amazon cho doanh nghiệp.
  Bước 2: Thống kê và vận chuyển các sản phẩm từ kho của bạn đến Amazon để lưu trữ
  Bước 3: Đưa các sản phẩm của bạn lên hệ thống Amazon để có thêm tiếp cận với các tệp khách hàng.
  2. Đơn giản hóa chuỗi cung ứng
  Khi chưa biết rõ các thông tin về lead time là gì, doanh nghiệp sẽ mất lead time để xử lý đơn hàng là do người bán phải nhập sản phẩm từ nhiều nguồn khác nhau. Chính vì vậy hãy hợp nhất và tinh giản danh sách các bên cung ứng sản phẩm để tiện theo dõi các lô hàng hiệu quả hơn. Nếu bạn đang kinh doanh đa dạng các mặt hàng, hãy cân nhắc đến việc bán các sản phẩm tương đối tiêu chuẩn hơn để dễ dàng lưu kho chúng.

  3. Tổ chức tốt hơn
  Tổ chức tốt bộ máy sản xuất cũng như dịch vụ của bạn để vừa làm hài lòng khách hàng, vừa tối ưu được lead time là gì, công sức, tiền của khi khắc phục những trục trặc, sự cố nhỏ. Đặc biệt với việc giao hàng nhanh chóng còn mang lại lợi thế khi bán hàng trực tuyến hiện nay, nên hãy tận dụng khi đang có gian hàng thương mại điện tử.