Cách nhận diện & giảm thiểu lừa đảo trong giao dịch P2P • Binance P2P là nền móng giao dịch tiền mã hóa ngang hàng giữa người mua và quý khách (peer-to-peer) hàng đầu trên thế giới. Tại Binance P2P, các bạn có thể sắm và bán những đồng tiền mã hoá đa dạng, thương lượng với hàng triệu người dùng trên thế giới và có thể chọn lọc hơn đàm phán với hơn 150 phương thức thanh toán.

  tuy nhiên, chúng tôi cảm thấy một vài đối tượng xấu đã lợi dụng sự cả tin, ít kinh nghiệm của người dùng để tiến hành hành vi lừa đảo. Dựa trên ghi nhận phản hồi thực tại của người mua, sàn binance đã san sớt một số tình huống lừa đảo phổ quát vừa mới đây nhằm giúp khách hàng có thể nhận biết và phòng hạn chế.

  Làm giả hình ảnh biên lai chuyển tiền

  Trong tình trạng này, kẻ lừa đảo là quý khách tiền mã hóa trong khoảng các bạn. Sau khi lệnh thương lượng được khớp, kẻ lừa đảo sẽ đánh dấu "Đã Thanh Toán" và gửi kèm cho các bạn một biên lai chuyển tiền. Tuy nhiên, thực tiễn không phải có một khoản tiền nào được chuyển tới bạn, và biên lai đối tượng này gửi là fake.

  Biên lai chuyển tiền bị làm nhái có thể là biên lai của nhà băng hoặc của ví điện tử. Tỉ dụ như hình dưới đây:
  alt text
  Trong tình trạng này, biên lai giả mạo trông giống như một biên lai thật với đông đảo các trường thông báo. Kẻ lừa đảo sẽ dùng một mẫu biên lai này, chỉnh sửa thông tin khớp với giao dịch và gửi cho những nạn nhân.

  Kẻ lừa đảo sẽ thành công lúc nào?

  Kẻ lừa đảo sẽ thuyết phục nạn nhân mình đã chuyển tiền thành công và buộc phải nạn nhân mở khoá. Những lí do dùng bao gồm: tiền đã được chuyển đi chắc chắn sẽ đến account của nạn nhân, hoặc nạn nhân sẽ nhận được tiền ngay sau lúc bấm nút xác nhận. Giả dụ người dùng sơ sẩy ko kiểm tra account nhà băng và vô tình xác nhận, tài sản sẽ được giải phóng cho kẻ lừa đảo. Tương tự, kẻ lừa đảo đã chiếm đoạt thành công tiền mã hoá của nạn nhân. Chúng sẽ bán tài sản tức thời trên Binance P2P hoặc chuyển tới một ví khác.

  bạn cần làm gì để bảo kê tài sản?

  Đầu tiên và trên hết, các bạn cần xoành xoạch rà soát số dư tài khoản nhà băng của mình. Ví như hệ thống nhà băng của bạn chưa hoặc không ghi nhận món chuyển tiền trong khoảng khách hàng, tuyệt đối ko được giải phóng tài sản của mình.

  Hãy để ý tới biên lai chuyển tiền. Nếu như các bạn cảm thấy có điều gì đấy không đúng, thông báo sai, format ko giống chuẩn, hình ảnh mập mờ v.v khả năng cao bạn đang giao dịch với một kẻ lừa đảo.

  nếu các bạn nhận phải biên lai chuyển tiền đáng ngờ (như hình trên), và tài khoản nhà băng của bạn không ghi nhận số dư, hãy ngay tức thì bấm tố giác để bộ phận tương trợ quý khách của Binance P2P can thiệp.

  Chuyển thiếu đa dạng tiền

  Trong tình trạng này, kẻ lừa đảo đóng vai khách hàng tiền mã hóa từ các bạn lúc đàm phán P2P. Thủ đoạn của kẻ lừa đảo là tạo quảng cáo tậu với một số tiền nhất quyết hoặc chọn sắm từ một quảng bá khác với số tiền một mực. Đối tượng sẽ đặt một lệnh tậu, ví dụ với số tiền là 29,999,999 VND. Tuy thế trên thực thế, đối tượng chỉ thanh toán 29,999 Việt Nam Đồng cho các bạn. Xem hình ở dưới.

  Kẻ lừa đảo sẽ thành công khi nào?

  Kẻ lừa đảo sẽ thành công nếu như bạn vô ý cho rằng mình đã nhận đủ tiền và bấm xác nhận giải phóng tài sản. Điều này xảy ra vì số tiền đàm phán và số tiền chuyển khoản trông có vẻ giống nhau, và người bán không kiểm tra kĩ thông báo số dư hoặc tài khoản ngân hàng.

  bạn cần làm gì để kiểm soát an ninh tài sản?

  Việc trước tiên và trên hết, người dùng cần xoành xoạch kiểm tra số dư account nhà băng của mình. Nếu như hệ thống ngân hàng của bạn chưa hoặc không ghi nhận món chuyển tiền trong khoảng các bạn, bạn không được giải phóng tài sản của mình. Nếu như gặp tình huống số tiền chuyển khoản giống như trong tình huống này, hãy tức thì bấm tố cáo để phòng ban tương trợ quý khách của Binance P2P can thiệp.

  mạo tài khoản tương trợ khách hàng (CS) của Binance

  Một trường hợp tinh tướng hơn là kẻ lừa đảo sẽ mạo là nhân viên của Binance hoặc giả mạo tổng đài / account hỗ trợ khách hàng (CS) của Binance. Mục đích của kẻ lừa đảo là chiếm quyền kiểm soát account đăng ký sàn Binance của nạn nhân để chuyển tài sản sang một ví khác, hoặc bán trên Binance P2P.

  mánh khoé của kẻ lừa đảo là gì?

  Kẻ lừa đảo phê duyệt thương lượng P2P sẽ lấy được số liên lạc của các bạn. Kẻ lừa đảo sau đó sẽ dùng số điện thoại quốc tế gọi cho nạn nhân và thông báo mình là bộ phận tương trợ khách hàng của Binance để tương trợ cho thương lượng P2P, bắt buộc được tương trợ giải quyết tố giác / vấn đề cho nạn nhân, và bắt buộc nạn nhân đồng ý kết giao trên Zalo hoặc Viber.

  thao tác Tiếp đến, kẻ lừa đảo sẽ chat với nạn nhân trên mạng thị trấn hội. Đối với giao dịch P2P đang có tranh chấp, kẻ lừa đảo có thể thuyết phục nạn nhân bỏ tố giác và đồng ý xác nhận phóng thích tài sản (nếu nạn nhân là người bán), lấy lý do ngay sau khi giải phóng tiền sẽ được chuyển vào account của nạn nhân.

  Hoặc kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu nạn nhân đăng xuất account, quét mã QR, và sản xuất 3 mã xác minh lấy lý do reset lại tài khoản cho nạn nhân. Hình ảnh bên dưới.

  Kẻ lừa đảo sẽ thành công khi nào?

  Kẻ lừa đảo sẽ thành công ví như nạn nhân làm theo buộc phải của kẻ lừa đảo: Quét mã QR hoặc cung cấp các mã xác minh cho kẻ lừa đảo như mã xác minh Google Authenticator, mã xác mình gửi đến email và sms của nạn nhân). Như vậy kẻ lừa đảo đã tiến hành thành công chiếm quyền truy tìm cập account Binance của nạn nhân. Sau đó đối tượng sẽ tiến hành bán tài sản trên P2P hoặc rút tiền trên sàn Binance về ví khác

  Trong tình huống thương lượng P2P đang tranh chấp, ví như nạn nhân nghe theo tài khoản mạo Binance mà xác nhận giải phóng, nạn nhân sẽ bị mất tài sản.

  các bạn cần làm gì để bảo vệ tài sản?

  Trước tiên và trên hết, người mua cần chú ý ko được cung quét bất kỳ mã QR nào mà không hề được cung cấp trên website hoặc ứng dụng chính thức của Binance, đặc trưng là cung ứng qua mạng xã hội.

  Tiếp theo, trong bất cứ tình trạng nào, cũng ko được cung cấp những mã xác minh, nói cả cho nhân viên của Binance. Những mã xác minh này là các mã được gửi riêng cho khách hàng Binance, sử dụng để xác nhận những giao dịch hoặc bước quan trọng, chỉ có khách hàng Binance biết những mã xác minh này.

  nếu gặp trường hợp số tiền chuyển khoản giống như trong tình huống này, hãy ngay tức khắc báo ngay cho phòng ban hỗ trợ quý khách của Binance P2P can thiệp, hoặc đặt thắc mắc cho cộng đồng khách hàng Binance (Facebook, Telegram) để được hỗ trợ.

  Cần làm gì để phòng hạn chế lừa đảo trên Binance?

  Chúng tôi sản xuất 1 số lời khuyên dành cho các bạn P2P để nhận biết những trường hợp lừa đảo, và qua đó hạn chế thiệt hại đáng nuối tiếc về tài sản.

  Hãy lưu ý đến những truyền bá có giá giao dịch thất thường. Quảng cáo thất thường phổ biến là những quảng cáo tậu có giá bán cao hơn giá thị phần đang thương lượng hơi đa dạng. Ví dụ giá thị phần của 1 USDT đang là 23,200 Việt Nam Đồng (rất nhiều lăng xê khác giao dịch ở mức này), nếu 1 lăng xê mua USDT với tỉ giá 23,500 VND hoặc 24,000 Việt Nam Đồng, đây có thể là quảng bá đáng ngờ. Kẻ lừa đảo đang cố tình gài bẫy nạn nhân nhấn vào quảng cáo bằng cách đăng một chi phí phi thực tại. Người mua chú ý không nhấn vào các truyền bá khả nghi.

  chu đáo với những user chưa từng có đàm phán thành công, hoặc tỷ lệ hoàn tất giao dịch rất thấp. Nếu các bạn thấy các quảng bá sắm tiền mã hoá (bạn sẽ là người bán) trên P2P có giá khó khăn trong khi người đăng truyền bá có số thương lượng đã thực hiện là 0, đừng nhấn vào các lăng xê này.

  Đối với người bán, luôn rà soát tài khoản nhà băng để chắc chắn rằng đã nhận được phần đông khoản trả tiền cho giao dịch, không phóng thích tiền mã hóa lúc chưa nhận được tiền trong account. Đối với quý khách, hãy bảo đảm tài khoản nhà băng của người nhận khớp với tên đối tác đang giao dịch.

  người dùng chú ý không giao du với những trường hợp giới thiệu mình là nhân viên hay bộ phận tương trợ của Binance trên mạng phố hội. Binance ko có kênh tương trợ trên Zalo. Nhân viên Binance sẽ không bao giờ buộc phải người dùng quét mã QR Code hoặc đề xuất phân phối thông tin tài khoản hay mã chuẩn xác.

  người mua lưu ý sàn coin binance không có tổng đài hay số điện thoại hotline tương trợ người mua. Phần lớn những tình huống gọi điện đến cho các bạn giới thiệu là nhân viên của Binance đều là giả mạo. Bộ phận hỗ trợ của Binance chỉ giao tiếp với các bạn trên website và ứng dụng chính thức của Binance.

  Binance chỉ có cộng đồng người dùng trên Facebook và Telegram. Trong các nhóm Telegram của Binance, các bạn có thể đặt câu hỏi cho cùng đồng, Phân tích về thương lượng tiền mã hóa, cũng như cập nhật những thông báo mới nhất và chính thức từ Binance. Trong những cùng đồng này, các bạn sẽ tương tác với các khách hàng khác, và sẽ có thân xác minh các thông tin / câu hỏi với cộng đồng.

  Để biết thêm sàn tiền ảo quốc tế hiện nay trên thế giới, đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất tại website này


Log in to reply