SỰ SỤP ĐỔ CỦA VIỆC QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG • Chuỗi cung ứng là trung tâm của các hoạt động trong một công ty. Để đưa ra quyết định tốt nhất, người quản lý cần truy cập vào dữ liệu liên quan đến thời gian thực về chuỗi cung ứng của họ, nhưng những hạn chế của những công nghệ đã lỗi thời có thể cản trở mục tiêu của tính minh bạch từ đầu đến cuối chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, chúng ta sẽ sớm có thể bỏ lại phía sau những ngày tháng đó. Các công nghệ kỹ thuật số mới có khả năng quản lý chuỗi cung ứng đang hoàn toàn phá vỡ các cách làm việc truyền thống. Trong vòng 5-10 năm, chuỗi cung ứng có thể không còn tồn tại nữa mà sẽ được thay thế bằng một tiện ích có khả năng tự điều chỉnh,vận hành mượt mà, quản lý tối ưu luồng công việc từ đầu đến cuối và đòi hỏi rất ít sự can thiệp của con người.

  Với việc áp dụng nền tảng kỹ thuật số thích hợp, các công ty có thể dễ dàng nắm bắt, phân tích, tích hợp, truy cập và diễn giải dữ liệu chất lượng cao, trong thời gian thực - dữ liệu thúc đẩy quá trình tự động hóa, phân tích dự đoán, trí tuệ nhân tạo và robot - những công nghệ sẽ sớm được đưa vào sử dụng để quản lý chuỗi cung ứng.

  Các công ty hàng đầu đang khám phá các giải pháp mang tính khả thi. Nhiều công ty đã sử dụng robot hoặc trí thông minh nhân tạo để số hoá và tự động hóa các nhiệm vụ, quy trình tốn nhiều công sức, chẳng hạn như mua, lập hóa đơn các khoản phải trả và một số phần của dịch vụ khách hàng. Phân tích dự báo đang giúp các công ty cải thiện dự báo cho nhu cầu trên thị trường để họ có thể giảm thiểu hoặc quản lý tốt hơn sự biến động, tăng hiệu suất sử dụng tài sản và mang lại sự tiện lợi cho khách hàng với chi phí tối ưu.

  Dữ liệu cảm biến về sử dụng và bảo dưỡng máy đang giúp một số nhà sản xuất ước tính tốt hơn thời điểm máy móc sẽ bị hỏng, do đó thời gian ngừng hoạt động được giảm thiểu. Blockchains đang bắt đầu cách mạng hóa cách thức cộng tác của các bên trong mạng lưới cung cấp linh hoạt. Robot đang cải thiện năng suất và lợi nhuận trong các kho bán lẻ và các fulfillment centers (là kho lưu trữ của bên thứ ba nơi các đơn hàng đến được nhận, xử lý và lấp đầy). Máy bay không người lái và xe tự lái sẽ xuất hiện trong tương lai không xa. Công ty khai thác mỏ và kim loại toàn cầu Rio Tinto đang tìm hiểu cách các công nghệ kỹ thuật số có thể tự động hóa hàng loạt hoạt động khai thác tại mỏ cho đến cảng hàng hóa. Sử dụng các con tàu không người lái, máy móc sử dụng robot, máy ảnh, laser và cảm biến theo dõi, công ty sẽ có thể quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng từ xa - đồng thời cải thiện an toàn và giảm nhu cầu cho người lao động ở các địa điểm xa xôi.

  Một khái niệm quan trọng mà nhiều công ty đang tìm hiểu là “tháp điều khiển kỹ thuật số” - một trung tâm ảo trong việc ra quyết định, có khả năng cung cấp hiển thị theo thời gian thực từ đầu đến cuối chuỗi cung ứng toàn cầu. Đối với một số ít các công ty bán lẻ hàng đầu, tháp điều khiển đã trở thành trung tâm đầu não trong hoạt động của họ. Một "tháp" điển hình thực sự là một căn phòng với một nhóm các nhà phân tích dữ liệu làm việc toàn thời gian, 24/7, theo dõi một bức tường có gắn đầy các màn hình có độ phân giải cao. Các màn hình cung cấp thông tin theo thời gian thực và đồ họa 3D trên mỗi bước của chuỗi cung ứng, từ khi đặt hàng đến khi phân phối. Cảnh báo trực quan cảnh báo về thiếu hụt hàng tồn kho hoặc những nút thắt gây tắc nghẽn quy trình trước khi chúng xảy ra để các nhóm trên tuyến đầu có thể điều chỉnh nhanh trước khi các vấn đề tiềm ẩn trở thành vấn đề nghiêm trọng. Dữ liệu thời gian thực, độ chính xác không cần phải bàn cãi, không ngừng tập trung vào khách hàng, quy trình tiến tiến và khả năng phân tích là những công nghệ cốt lõi trong hoạt động của tháp điều khiển thuộc các doanh nghiệp bán lẻ này.

  Các công ty công nghiệp cũng đang nắm bắt mô hình này. Mạng lưới phức tạp của một nhà máy sản xuất sử dụng đến hơn một triệu bộ phận và linh kiện mỗi ngày. Tháp điều khiển gắn cờ các vấn đề tiềm năng có thể phát sinh, tính toán những ảnh hưởng của sự cố và tự động sửa chữa những vấn đề đó bằng các hành động được lập trình trước hoặc gắn cờ cho nhóm phòng chống tình trạng leo thang. Tương tự như vậy, một công ty thép xây dựng một công cụ lập kế hoạch kịch bản tùy chỉnh vào nền tảng tháp điều khiển của mình để làm tăng khả năng hồi đáp và khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng. Công cụ này mô phỏng sự cố lớn và bất ngờ về thiết bị - được gọi là "big hits" - sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp và chỉ ra các hành động giải pháp giảm thiểu rủi ro một cách tốt nhất.

  GIẢI QUYẾT CÁC NGỤ Ý
  Đây là một xu hướng rõ ràng: Công nghệ đang thay thế con người trong quản lý chuỗi cung ứng - và làm tốt hơn cả con người. Không khó tưởng tượng một tương lai khi mà các quy trình tự động, quản trị dữ liệu, phân tích nâng cao, cảm biến, rô-bốt, trí thông minh nhân tạo và vòng lặp học tập liên tục sẽ giảm thiểu nhu cầu về người lao động. Và khi việc lập kế hoạch, mua bán, sản xuất, thực hiện đơn hàng và hậu cần phần lớn là tự động, sẽ còn lại những gì cho các chuyên gia chuỗi cung ứng?

  Trong ngắn hạn, giám đốc điều hành chuỗi cung ứng sẽ cần phải chuyển trọng tâm của họ từ việc quản lý những người làm nhiệm vụ chủ yếu là lặp đi lặp lại và giao dịch, để thiết kế và quản lý luồng thông tin cùng nguyên liệu với một nhóm công nhân có chuyên môn cao. Trong tương lai gần, thị trường sẽ rất cần các nhà phân tích chuỗi cung ứng có thể phân tích dữ liệu, cấu trúc và xác nhận các bộ dữ liệu, sử dụng các công cụ và thuật toán kỹ thuật số và dự báo hiệu quả.

  Nhìn xa hơn, các công ty luôn cần các chuyên gia để thiết kế một bộ máy chuỗi cung ứng với cốt lõi là nền tảng công nghệ liền mạch nhằm liên tục hỗ trợ sự thay đổi chiến lược, yêu cầu và ưu tiên thay đổi không ngừng của doanh nghiệp. Để giữ cho động cơ đó hoạt động, một số ít người phải được tuyển chọn hoặc đào tạo về các kỹ năng mới có sự giao thoa giữa các hoạt động vận hành truyền thống và công nghệ tiên tiến. Vì các kỹ năng cần thiết cho những vai trò mới không có sẵn ở thời điểm hiện tại, thách thức lớn nhất đối với các công ty sẽ là tạo ra một tầm nhìn chuỗi cung ứng cho tương lai - và một chiến lược để lấp đầy những vai trò quan trọng này.

  Rõ ràng, sự sụp đổ của quản lý chuỗi cung ứng như chúng ta đã biết thực sự là sắp xảy ra. Các nhà quản lý và công ty làm việc để cập nhật các kỹ năng và quy trình của họ ngày nay sẽ là những người đi đầu và thành công hơn so với người khác trong tương lai.

  NGUỒN : THEO SAGA.VN