Phân luồng tờ khai trong hải quan điện tử


 • administrators

  Một số bạn khi bước vào làm thủ tục hải quan điện tử sẽ gặp nhiều khó khăn về việc đóng dấu thông quan hay các cách phân luồng tờ khai trong hải quan điện tử. Mình xin chia sẻ một số tài liệu sưu tầm được về các vấn đề trên.

  1. Đóng dấu thông quan

  Theo qui định tại Thông tư 222/2009/TT-BTC thì tờ khai điện tử chỉ đóng dấu thông quan theo yêu cầu của Doanh nghiệp. Và tờ khai hải quan điện tử có giá trị làm chứng từ vận chuyển hàng hóa Xuất khẩu ra cảng, hàng Nhập khẩu từ cảng về kho Doanh nghiệp.

  Tuy nhiên, như đã nói trên, nếu chưa đóng dấu thông quan thì tờ khai hải quan điện tử chỉ có giá trị làm chứng từ đi đường mà thôi, nên sau đó Công ty cần mang đến để hải quan ký xác nhận thông quan trước khi đưa vào lưu trữ./.

  1. Phân luồng tờ khai

  Nhiều bạn khi chờ đợi nhận phân luồng các bộ tờ khai hải quan điện tử sẽ có thắc mắc về các màu trong luồng tờ khai

  • Nếu Luồng xanh (miễn kiểm): thì tức là hàng hóa của bạn đã được thông quan, bạn in tờ khai (02 tờ, nếu có phụ lục thì in 02 phụ lục nữa) ra rồi mang lên Hải Quan để họ đóng dấu thông quan thôi
  • Nếu Luồng vàng (kiểm tra chi tiết): bạn in các tờ khai + phụ lục (nếu có) và mang theo bộ hồ sơ (Invoice, Packing list, Contract, Bill, C/O, ...) lên trình cho hải quan. Nếu không vấn đề gì thì họ sẽ thông quan cho bạn, nếu chứng từ chưa đủ thì họ sẽ yêu cầu bạn phải bổ sung, còn nếu có nghi ngờ về chứng từ ko đúng với thực tế thì họ sẽ tiến hành kiểm tra thực tế lô hàng của bạn
  • Nếu Luồng đỏ (kiểm tra thực tế): hàng của bạn sẽ qua bước kiểm tra thực tế xem có đúng với khai báo ko, bạn phải liên hệ với cán bộ kiểm hóa để họ kiểm hóa lô hàng cho bạn, sau khi kiểm hóa xong
   Nếu hàng của bạn phù hợp với khai báo, bạn sẽ được thông quan (nhận lại tờ khai và có thể kèm theo xác nhận kiểm hóa của hải quan)

  Nếu hàng của bạn không đúng với thực tế khai báo thì họ sẽ tiến hành xử phạt vi phạm (mức xử phạt tùy theo từng mức độ vi phạm)


 • administrators

  Các quy định về phân luồng và quản lí rủi ro là ntn nhỉ?