Hàng ngàn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN bắt đầu tràn vào Việt Nam, báo hiệu thị trường ô tô bắt đầu sôi động trở lại sau nhiều tháng ngày ảm đạm. • Sau gần nửa năm gỡ vướng Nghị định 116 và các thông tư liên quan đến điều kiện nhập khẩu, kinh doanh ô tô tại Việt Nam, từ đầu tháng 6/2018, hầu hết các hãng xe đã xin được giấy phép (Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu -VTA).
  alt text
  Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần qua (từ ngày 27/7/2018 đến ngày 2/8/2018) lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu đã tăng mạnh so với lượng nhập khẩu trong tuần trước, với 1.935 chiếc, trị giá đạt 39,7 triệu USD (tuần trước đó chỉ đạt 570 chiếc, với tổng giá trị 13,7 triệu USD).

  Việt Nam trở thành thị trường lớn của hai "công xưởng ô tô" trong khu vực là Thái Lan và Indonesia. Trong tuần qua, toàn quốc đã có gần 1.780 xe từ hai nước láng giềng này vào Việt Nam, chiếm tới 92% lượng ô tô nhập khẩu, bao gồm toàn bộ phân khúc xe tải (bán tải) và các dòng xe du lịch từ 9 chỗ trở xuống.

  Thái Lan, “công xưởng” chính của nhiều hãng xe như Honda, Mitsubishi, Ford, Chevrolet…, tiếp tục là nơi cung cấp chính các dòng xe nhập khẩu, với 1.469 chiếc, chiếm tới 76% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam. Số xe mà Thái Lan xuất khẩu vào Việt Nam bao gồm toàn bộ các dòng xe tải (bán tải), các mẫu SUV cỡ trung (Chevrolet Trailblazer, Mitusbishi Outlander Sport, Nissan Terra, Isuzu Mu-X), cùng các dòng xe nhỏ như Mitsubishi Mirage/Attrage, Suzuki Celerio…

  Trong khi đó, số lượng xe nhập khẩu từ Indonesia cũng tăng lên không ngừng, với 306 chiếc (tuần trước nữa là 176 chiếc), với các dòng xe chủ yếu là SUV/MPV của Toyota như Fortuner, Avanza, Rush… hay Mitsubishi Xpander, Suzuki Ertiga.
  Riêng nhập khẩu qua Cảng Hải Phòng, 6 tháng đầu năm tổng cộng NK khoảng hơn 4.000 chiếc, bằng một nửa cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2017 (7000 chiếc). Tuy nhiên, trong tuần qua từ (27/7/2018 đến 2/8/2018) lượng ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ là 821 chiếc, trong đó dẫn đầu là Thái Lan 712 chiếc chiếm 87% và thứ hai là Indonesia với 105 chiếc chiếm 12,79%.

  Dự báo trong thời gian tới, số lượng xe nhập khẩu từ hai thị trường này tiếp tục tràn vào Việt Nam, sau khi đã có thêm nhiều thương hiệu ôtô hoàn thiện được thủ tục để đưa các dòng xe miễn thuế nhập khẩu vào Việt Nam.


Log in to reply
 

Looks like your connection to DDVT was lost, please wait while we try to reconnect.