Lượng hàng hóa qua các cảng của Quảng Ninh tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm • 9 tháng năm 2018, tổng lượng tàu biển làm hàng tại cảng biển Quảng Ninh tăng 53%, hàng hóa tăng 37% so với cùng kỳ năm 2017.

  Kinh tế biển của Quảng Ninh có ưu thế cạnh tranh nổi trội so với các địa phương khác trong khu vực. Tỉnh có 250km đường biển, có cảng nước sâu, hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi, phù hợp với xu thế phát triển của vận tải hàng hoá hiện nay.
  alt text
  Thời gian vừa qua, nhất là cuối năm 2017, Quảng Ninh đã đẩy mạnh các giải pháp nhằm thu hút nguồn hàng, tạo điều kiện thuận lợi để các hãng tàu tiếp cận với hạ tầng cảng biển, thực hiện thông quan hàng hóa tại Quảng Ninh. Tỉnh đã đẩy mạnh quảng bá, đưa thông điệp miễn, giảm phí cơ sở hạ tầng cảng biển đến với các doanh nghiệp; thành lập bộ phận cải cách thủ tục thường trực tại các cảng, chỉ đạo các cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hãng tàu làm thủ tục thông quan hàng hóa... Cùng với đó, yêu cầu các đơn vị quản lý cảng, các doanh nghiệp tham gia hoạt động làm hàng tại cảng nâng cao năng lực bốc xếp, giải phóng tàu sớm, nhằm tiết kiệm chi phí lưu trú cho các phương tiện thủy.
  Đặc biệt tháng 8/2018, Cục Hải quan tỉnh chính thức triển khai Hệ thống quản lý hải quan tự động (VASSCM) trong lĩnh vực cảng biển. Quy trình quản lý, giám sát hàng hóa được thực hiện xuyên suốt thông qua phương thức điện tử, mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng khi hợp nhất các quy trình theo chế độ một cửa. Tương tự, cơ quan Cảng vụ hàng hải cũng tiến hành kiểm tra thủ tục pháp lý phương tiện qua khai báo mạng hệ thống hàng hải quốc tế...

  Như vậy, khách hàng không phải tốn thời gian di chuyển qua lại giữa các cơ quan để làm thủ tục, không phải xuất trình chứng từ giấy để hải quan kiểm tra, xác nhận hàng đủ điều kiện qua khu vực giám sát hải quan, góp phần rút ngắn thời gian làm thủ tục giao nhận hàng từ 2-3h trước đây xuống còn trung bình 15 phút cho một bộ thủ tục.

  Thêm nữa, đối với hạ tầng cảng bến và hạ tầng kết nối, thời gian qua cũng được Quảng Ninh dành sự quan tâm đặc biệt. Hiện các cảng bến, năng lực quản trị và năng lực bốc xếp được nâng cao thông qua việc đầu tư mới nhiều thiết bị hiện đại, tiên tiến; đội ngũ nhân lực được đào tạo bài bản, có trình độ và tay nghề cao; tại các bến phao, khu neo đậu chuyển tải tiếp tục đầu tư theo hướng công năng, hiện đại thông qua việc thu hút các nhà đầu tư chiến lược để phát triển đầu tư thành cảng.

  Bên cạnh đó, cùng với việc không ngừng nâng cấp hạ tầng kết nối, tháng 9 vừa qua Quảng Ninh chính thức đưa tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng vào hoạt động, đáp ứng tốt yêu cầu vận chuyển, lưu thông hàng hóa từ cảng Cái Lân đi các tỉnh, thành phố trong khu vực và ngược lại.

  Logistics được cải thiện, đáp ứng tốt nhu cầu làm hàng của hành khách, do đó, thời gian qua các hãng tàu về cảng của Quảng Ninh làm hàng tăng so với trước đây. Theo cơ quan Cảng vụ hàng hải Quảng Ninh, 9 tháng năm 2018 có 18.019 chuyến tàu biển vào làm hàng tại các cảng của Quảng Ninh, tăng 53% so với cùng kỳ năm 2017; tổng lượng hàng hóa thông qua đạt gần 59 triệu tấn, tăng 37% so cùng kỳ năm 2017.

  Đáng chú ý, nhiều hãng tàu, công ty vận tải đường biển lớn trên thế giới đã đến các cảng của Quảng Ninh để khảo sát, ký kết hợp tác lưu thông hàng hóa như: Tuyến tàu ACS (liên minh giữa hãng tàu Hyundai Merchant Marine và Gold Star Line), đón các tàu chở container cỡ lớn trên 5.000Teus vào làm hàng mỗi tuần một chuyến theo tuyến Ấn Độ - Malaysia - Singapore - Cái Lân (Việt Nam) - Hàn Quốc - Trung Quốc và ngược lại; tàu MV Dareen xuất phát từ Townsville (tiểu bang Queensland, Australia) mỗi tháng chở hàng nghìn con bò thịt vào làm hàng tại cảng Cái Lân để phân phối tới các trại nuôi và lò mổ liên kết...

  Ông Nguyễn Bá Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư cảng Cái Lân, cho biết: Hệ thống cảng biển của Quảng Ninh đang dần tiến tới chuyên nghiệp hóa. Đặc biệt, hạ tầng logistics đang được đầu tư đồng bộ; công tác cải cách hành chính được điều chỉnh phù hợp với yếu tố kinh tế thị trường, làm hài lòng khách hàng. Đặc biệt, hạ tầng kết nối được quan tâm đã giúp các doanh nghiệp kinh doanh vận tải tại cảng hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều...

  Thế mạnh của cảng biển Quảng Ninh hiện nay đang tiếp tục phát huy hiệu quả vào tăng trưởng kinh tế của địa phương.Looks like your connection to DDVT was lost, please wait while we try to reconnect.