Hiện trạng blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng • Ngoài ứng dụng cơ bản nhất của blockchain là tiền điện tử thì một ngành sớm sẽ được áp dụng công nghệ blockchain là quản lý chuỗi cung ứng.
  Chuỗi cung ứng và thương mại toàn cầu

  Vận tải đường biển chiếm khoảng 90% tổng lượng hàng giao dịch toàn cầu. Nhưng ngạc nhiên là, vận tải biển đang phụ thuộc rất nhiều vào các giấy tờ chưa được số hóa an toàn. Thông tin vận chuyển thường được gửi qua nhiều bên liên quan, một trong các bên đều có thể gây ra sự chậm trễ. Việc thất lạc hay đơn giản là xử lý giấy tờ chậm sẽ dẫn đến trường hợp hàng hóa bị mắc kẹt tại các điểm kiểm soát/cảng biển.
  Một chuỗi cung ứng áp dụng blockchain có thể tăng tính minh bạch, tin cậy và tính dự báo bằng cách cho phép người dùng theo dõi vị trí lô hàng vào bất kỳ thời điểm nào. Các thông tin về quyền sở hữu, trách nhiệm vận chuyển, trách nhiệm bảo quản sẽ được nhập vào sổ cái ngay lập tức khi hàng hóa chuyển từ nhà sản xuất sang các kho bán lẻ và đặc biệt là thông tin vĩnh viễn không thay đổi. Bên cạnh đó, so với cơ sỡ dữ liệu tập trung, blockchain có thể hạn chế rủi ro gây bởi lỗi hệ thống nhờ sử dụng hệ dữ liệu phân tán. Và cũng nhờ đó thông tin vận chuyển, quyền sở hữu có thể được bảo vệ tốt hơn, không bị giả mạo hoặc bị hack.
  alt text

  Các chuyên gia có thể ứng dụng blockchain để thu thập và sử dụng dữ liệu tracking bằng nhiều cách mới. Ví dụ, cơ sở dữ liệu blockchain có thể tự kích hoạt một số tác vụ như chỉ định lô hàng cập bến tiếp theo cho một bến tàu hoặc khu vực container nhất định.

  Áp dụng blockchain để xử lý tức thời các giao dịch cũng có thể làm giảm chi phí phát sinh, đặc biệt quan trọng đối với thương mại toàn cầu vốn thường xuyên xảy ra các tranh chấp thương mại. Ngoài ra, các quy tắc giải quyết tranh chấp có thể được thỏa thuận trước và áp dụng ngay lập tức trên blockchain khi cần thiết.
  Hợp đồng thông minh (Smart contract)

  Lợi ích của hợp đồng thông minh là có thể tự kích hoạt bởi một sự kiện thực tế. Khi một giao dịch được ghi nhận, hợp đồng thông minh có thể ngay lập tức tạo ra các khoản thanh toán (được ký quỹ trước đó) cho đối tác, và ghi nhận thông tin giao dịch vào blockchain. Sử dụng hợp đồng thông minh và thanh toán số sẽ làm giảm đáng kể thời gian và chi phí liên quan để xử lý các tác vụ trung gian. Hiện nay, hợp đồng thông minh đang được xây dựng hoặc triển khai trên một số nền tảng blockchain nhất định như Ethereum.
  Hiện trạng của Blockchain giành cho quản lý chuỗi cung ứng

  Factom, IBM và Skuchain là những công ty có bước đi sớm trong việc áp dụng blockchain để quản lý chuỗi cung ứng. Hệ thống chứng thực & xác minh tài liệu của Factom có thể sử dụng cho các tài liệu liên quan đến logistics. IBM đang hợp tác với Maersk để tạo ra một công ty vận tải – cung ứng dựa trên blockchain. Skuchain và NTT Data kết hợp blockchain và IOT trong quản lý chuỗi cung ứng.

  Ngoài ra còn có một số nỗ lực đáng chú ý khác nhằm áp dụng blockchain cho ngành hậu cần. Hyperledger sử dụng công nghệ sổ cái phân tán để đem lại tính năng truy tìm nguồn gốc hàng hóa cho ngành công nghiệp hải sản. Blockchain của Everledger theo dõi chuỗi cung ứng kim cương và trang sức, góp phần xác minh tính hợp lệ của những mặt hàng xa xỉ này. (Everledger cũng phát hành một blockchain cho các loại đá quý – sẽ cập nhật – người viết). UPS và FedEx đang thử nghiệm blockchain cho ngành hậu cần.

  Lợi ích cho người tiêu dùng, người bán hàng, và các bên trung gian

  Áp dụng blockchain để quản lý chuỗi cung ứng giúp hạn chế sai sót, giảm thiểu chậm trễ và gian lận, cải tiến quản lý hàng hóa/kho bãi, xác định chính xác và giải quyết nhanh sự cố nếu có. Điều này sẽ giúp cả người bán, người tiêu dùng hay các bên trung gian.

  Người bán có thể theo dõi tốt hơn chi phí và khả năng cung ứng, ước tính thời gian giao hàng theo nhiều tuyến vận tải và đưa ra quyết định thông minh hơn. Nhà cung cấp dịch vụ vận tải có thể thông báo chi tiết về khả năng đáp ứng và tuyến đường sẵn có đồng thời giảm thời gian vận chuyển và chi phí. Người tiêu dùng sẽ biết sản phẩm của họ đến từ đâu và sẽ hưởng lợi từ việc giảm chi phí và thời gian vận chuyển.
  Khó khăn

  Việc áp dụng blockchain vào quản lý chuỗi cung ứng còn khá nhiều khó khăn, Túi điện sẽ trình bày một số thách thức cho blockchain trong ngành cung ứng trong một bài viết khác. Bạn đọc hãy follow các trang mạng của tụi mình để nhận thông báo khi có bài viết mới nhé.


Log in to reply
 

Looks like your connection to DDVT was lost, please wait while we try to reconnect.