nhập khẩu gỗ lim Châu Phi về Việt Nam • Chúng tôi muốn nhập khẩu gỗ lim Châu Phi về Việt Nam và cụ thể là: gỗ lim Tali đẽo vuông thô (Tên khoa học:ErythrophleumIvorense) và Gỗ gõ đỏ xẻ hộp (tên khoa học: Afzelia SPP). Loại gỗ này có phải xin giấy phép nhập khẩu gỗ hay không? Quy trình và thủ tục hải quan như thế nào?

  VNLL Trả lời:

  Để nhập khẩu gỗ lim châu phi, Doanh nghiệp cần phải nghiên cứu 2 văn bản pháp quy:

  1 – Công ước CITES ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BNNPTNT ngày 24/02/2017 của BNNPTNT có hiệu lực từ 10/04/2017 thay thế Thông tư 40/2013/BNNPTNT về Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã thuộc các Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp

  Mời bạn tìm hiểu thêm về danh mục gỗ CITES tại đây nhé

  2 – Phụ lục 03: Bảng mã số HS đối với Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật của Việt Nam thuộc Thông tư 24/2017/TT-BNNPTNT có hiệu lực từ 1/1/2018 thay thế Quyết định số 2515/QĐ-BNN-BVTV ngày 29 tháng 6 năm 2015

  Mời bạn tham khảo danh mục kiểm dịch thực vật mới nhất tại đây nhé

  Trước khi nhập khẩu, Doanh nghiệp cần tra cứu theo tên khoa học của loại gỗ mà DN dự kiến nhập khẩu xem có thuộc các Phụ lục của Công ước CITES hay không?

  Trường hợp mặt hàng gỗ không thuộc các Phụ lục của Công ước CITES thì DN có thể nhập khẩu mặt hàng gỗ này mà không cần xin giấy phép của Cơ quan CITES Việt Nam.
  Trường hợp mặt hàng gỗ thuộc Phụ lục I của Công ước CITES thì Công ty không được nhập khẩu mặt hàng này.
  Trường hợp mặt hàng gỗ thuộc Phụ lục II, III của Công ước CITES thì khi nhập khẩu phải có giấy phép do cơ quan CITES Việt Nam cấp.
  Cụ thể, mặt hàng của Doanh nghiệp là: Gỗ gõ đỏ xẻ hộp (tên khoa học: Afzelia SPP) và gỗ limTali đẽo vuông thô (Tên khoa học:ErythrophleumIvorense) không nằm trong danh mục kiểm tra CITES, do vậy khi hàng về Doanh nghiệp chỉ cần thực hiện kiểm dịch thực vật theo đúng quy trình là xong.

  Mã Hs code của gỗ gõ đỏ và gỗ lim là: 44039990, thuế nhập khẩu 0%, VAT là 10%.

  Giấy tờ quan trọng nhất Doanh nghiệp phải yêu cầu đơn vị xuất khẩu cung cấp được trước khi giao dịch là: Phytosanytary bản gốc. Nếu không có Phytosan, Doanh nghiệp không thể làm thủ tục được.

  Khi hàng cập cảng Hải Phòng, hoặc Hồ Chí Minh, Doanh nghiệp cần tiến hành các bước như sau:

  Hồ sơ và quy trình kiểm dịch thực vật khi làm thủ tục nhập khẩu gỗ lim châu Phi:
  Bước 1: Tạo tài khoản cho doanh nghiệp trên hệ thống 1 cửa quốc gia tại địa chỉ https://vnsw.gov.vn/

  Bước 2: Up hồ sơ kiểm dịch gồm: Giấy đăng ký theo form trên hệ thống, đính kèm phytosanitary, giấy phép kiểm dịch nếu có, bill, hợp đồng, invoice và packing list. Chờ sửa đổi bổ sung đến lúc đơn đăng ký được phê duyệt.

  Bước 3: Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ cứng để nộp:

  Hợp đồng, invoice, packing list, bill: 1 bản chụp
  Phytosanitary: 1 bản gốc
  Bước 4: Lẫy mẫu tại cảng

  Đăng ký lấy mẫu tại cảng
  Chờ kết quả kiểm dịch up lên hệ thống và ra bản cứng kết quả kiểm dịch
  Nộp kết quả kiểm dịch cho cơ quan hải quan và làm tiếp thủ tục thông quan hàng hóa
  Hồ sơ làm thủ tục hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu gỗ lim châu Phi gồm có:
  Invoice, packing list: Bản chụp (ký, đóng dấu, chức danh và không đóng dấu: Sao y bản chính)
  Bill (Vận đơn): Original bill, hoặc telex bill, surrender bill (bản chụp)
  Hóa đơn cước biển và Hóa đơn CIC tại cảng Hải Phòng, Cát Lái: trong trường hợp mua giá FOB
  Hóa đơn phụ phí tại cảng xuất: Trường hợp mua giá Ex-works
  Theo kinh nghiệm làm hàng gỗ, cụ thể: Gỗ gõ đõ, gỗ lim, các đơn vị nhập khẩu thường mua hàng theo điều kiện CNF, hoặc CIF Hải Phòng, Hồ Chí Minh.
  Kết quả kiểm dịch thực vật
  Đó là những giấy tờ cần thiết nhất để làm thủ tục hải quan. Sau khi xuất trình đầy đủ hồ sơ, hải quan sẽ kiểm tra và thông quan tờ khai ngay tại thời điểm làm thủ tục hải quan. Chi tiết hơn, Doanh nghiệp liên hệ với Goldtrans để nhận được sự tư vấn chính xác nhất.

  Với kinh nghiệm làm mặt hàng gỗ, VNLL sẵn sàng tư vấn chi tiết để Doanh nghiệp yên tâm nhập khẩu mặt hàng gỗ. Đồng thời VNLL nhận nhập khẩu ủy thác mặt hàng gỗ gõ đỏ và gỗ lim Châu Phi về Việt Nam hoặc làm thủ tục hải quan, vận chuyển cho mặt hàng này.

  Hiện nay mặt hàng gỗ gõ đỏ và gỗ lim rất được ưa chuộc tại Việt Nam. Công ty chúng tôi đã có kinh nghiệm lâu năm làm hàng gỗ, có người sống và tìm hàng tại Châu Phi, luôn chọn gỗ đẹp và chuyển về Việt Nam. Quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm để giao cho công ty chúng tôi nhập khẩu ủy thác mặt hàng này.

  Thông thường, gỗ sẽ được đóng 1 cont 20’D, rơi vào: 20m3 – 24m3/ 1 container, trọng lượng: 24-27 tấn/ 1 container. Thời gian tàu chạy: 26-35 ngày từ Châu Phi về Việt Nam.

  Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ : 0975145079 / 0943064205