Tỷ phú Bill Gates: Các vấn đề thương mại ‘đáng sợ’ và tạo ‘gánh nặng’ lên tăng trưởng toàn cầu • Tỷ phú Bill Gates, nhà đồng sáng lập Microsoft, cho biết căng thẳng thương mại toàn cầu hiện nay “đáng sợ” và nó có thể tác động lên tăng trưởng kinh tế và việc làm trên toàn cầu.
  Trong một cuộc phỏng vấn phát sóng ngày 8/8 trên kênh CNBC TV18, ông Bill Gates cho rằng kinh tế toàn cầu đang “vận hành khá tốt ở hiện tại” nhưng có thể chịu ảnh hưởng từ thuế quan.

  Nhiều quốc gia đã bị lôi kéo vào các vấn đề thương mại mà phần lớn trong đó đều do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng.

  Tuần trước, Trung Quốc cho biết nước này sẵn sàng trả đũa thuế quan lên khoảng 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ, chỉ vài ngày sau khi chính phủ Mỹ tiết lộ rằng ông Trump yêu cầu Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cân nhắc nâng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

  Liên minh Châu Âu (EU), Canada và Mexico cũng bị cuốn vào hàng loạt tranh chấp thương mại với Mỹ.

  Theo nhà đồng sáng lập Microsoft, cuộc chiến thuế quan có thể tác động lên nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là những ngành có chuỗi cung ứng phức tạp.

  Tỷ phú Bill Gates đưa ra các bình luận trên sau khi nhiều tổ chức lớn cũng cảnh báo tác động của một cuộc chiến thương mại tổng lực lên nền kinh tế thế giới. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi tháng trước cho biết những lời đe dọa tiếp diễn từ phía Mỹ đối với các đối tác thương mại liên quan đến thuế quan có thể làm giảm tăng trưởng toàn cầu đến 0,5% vào năm 2020, tương đương khoảng 430 tỷ USD tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

  Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tháng trước công bố báo cáo cho thấy sự gia tăng của các biện pháp hạn chế thương mại trong giai đoạn từ tháng 10/2017 – 5/2018 giữa các nền kinh tế G20. Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo gọi các biện pháp này là “mối quan ngại thật sự” trong một tuyên bố vào thời điểm đó.

  “Căng thẳng leo thang gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với tăng trưởng và phục hồi tại tất cả quốc gia, và chúng tôi bắt đầu nhìn thấy điều này thể hiện qua một số chỉ báo tương lai”, ông Azevedo cho biết.

  Theo VietnamBizLooks like your connection to DDVT was lost, please wait while we try to reconnect.