Nắm bắt Lợi thế Cạnh tranh với Dữ liệu Chuỗi Cung ứng • Quản lý Chuỗi Cung Ứng là cốt lõi của một doanh nghiệp. Các công ty trong các lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất đến bán lẻ, ngày càng nhận ra hiệu suất vận hành chuỗi cung ứng của họ ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh như thế nào. Họ hiểu rằng một chuỗi cung ứng hiệu quả làm tăng lợi nhuận và giảm đáng kể chi phí hoạt động, bên cạnh đó là cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Khi thị trường liên tục thay đổi, các công ty cần tìm cách tối ưu hóa chuỗi cung ứng để sử dụng hiệu quả vốn, thời gian và các nguồn lực khác.

  Gần đây, Dữ liệu lớn (Big Data) đã thay đổi cách thức vận hành của ngành Logistics. Dữ liệu lớn đã cách mạng hóa kinh doanh theo một cấp độ hoàn toàn mới. Bằng cách nghiên cứu các dữ liệu, các công ty có thể trích xuất thông tin hữu ích và có giá trị góp phần vào quá trình ra quyết định đáng tin cậy. Trong cuốn ebook “Big Data and Beyond: How Companies Can Find Insight in Big Data”, Giám đốc Marketing của Vision Critical, ông Tyler Douglas lưu ý rằng có tới 65% doanh nghiệp toàn cầu tận dụng Dữ liệu lớn để duy trì tính cạnh tranh. Vậy điều gì khiến Dữ liệu lớn trở thành một giải pháp hữu hiệu cho các vấn đề trong chuỗi cung ứng?

  1. Dự báo

  Dữ liệu lớn thay thế phân tích dự đoán (predictive analytics) bằng phân tích đề xuất (prescriptive analytics), thông qua việc cung cấp cho công ty quyền truy cập vào các nguồn dữ liệu khác nhau: nhà cung cấp, đối tác và khách hàng. Các dữ liệu này có thể được phân tích bằng phần mềm tiên tiến, cho phép các công ty xác định xu hướng trong nhu cầu của người tiêu dùng và dự đoán những thay đổi sắp tới trong cung và cầu. Ví dụ: một công ty mỹ phẩm có thể phân tích các giao dịch trước đó và dự đoán nhu cầu tăng đột biến. Công ty này sau đó có thể lập kế hoạch cho phù hợp, chẳng hạn tăng sản lượng của mình để tránh mất doanh thu.
  alt text

  Chuỗi cung ứng theo định hướng dữ liệu cũng xử lý, hoặc ít nhất là dự báo, thay đổi cấu trúc trong nền kinh tế. Khi thế giới kinh doanh càng phát triển, việc quản lý chuỗi cung ứng cũng trở nên ngày càng phức tạp với sự giám sát các liên kết trong một chuỗi lớn, từ việc mua nguyên liệu thô đến sản xuất sản phẩm, hay vận chuyển các mặt hàng đã hoàn thành. Hơn hết, chúng ta đều hiểu rằng sự thất bại của một điểm có thể là tiền đề cho sự thất bại của toàn bộ quá trình về sau. Khi đối mặt với thị trường đầy biến động, những ai đã có sự chuẩn bị sẵn sàng cho những thay đổi sẽ giành được nhiều lợi thế nhất. Bằng việc sử dụng dữ liệu để dự đoán các sự kiện trên thị trường, các công ty còn có thể quản lý hiệu quả các rủi ro tiềm ẩn. Với kế hoạch giảm thiểu rủi ro như vậy, họ có thể đặt mình vào một vị trí chủ động trong khi nắm bắt nhiều lợi ích nhất từ ​​chuỗi cung ứng tích hợp dữ liệu của họ

  Với sự giúp đỡ của Abivin vRoute, quản lý rủi ro một cách tối ưu hoàn toàn nằm trong tầm tay. Abivin vRoute cung cấp bảng phân tích dữ liệu mạnh mẽ, bao gồm các báo cáo hoạt động dựa trên nhiệm vụ, các báo cáo phân tích đơn lẻ và các báo cáo tùy chỉnh. Các báo cáo phân tích này rất linh hoạt, cho phép các công ty đánh giá bức tranh tổng quan về tình hình kinh doanh (business health) để hiểu rõ hơn về hoạt động của họ trong khi dự đoán bất kỳ thay đổi nào bằng cách phân tích lịch sử các mô hình cung và cầu.

  Phần lớn chúng ta đều từng nghe về Big Data (Dữ liệu lớn) nhưng không phải ai cũng nhận ra mối liên hệ giữa Big Data với Logistics cũng như làm sao tận dụng Big Data để tiết kiệm thời gian và chi phí?
  Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn qua bài viết https://www.abivin.com/single-post/Nam-bat-Loi-the-Canh-tranh-voi-Du-lieu-Chuoi-Cung-ung