Trung Quốc phản đòn, áp thuế 25% đối với 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ • Ngày 6/7, cơ quan hải quan Trung Quốc thông báo nước này đã áp mức thuế 25% mang tính “ăn miếng trả miếng” nhằm vào lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ Mỹ.
  alt text
  Động thái trên diễn ra chỉ vài tiếng sau khi Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp mức thuế mới cao hơn nhằm vào 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

  Theo Ủy ban Thuế Hải quan Trung Quốc, nước này quyết định áp thuế 25% đối với 545 mặt hàng nhập khẩu với tổng trị giá 34 tỷ USD của Mỹ, trong đó có các mặt hàng nông nghiệp, xe ô tô. Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

  Trước đó, hàng loạt phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin, vào đúng 0h00 phút ngày 6/7 theo giờ Washington D.C, các biện pháp áp thuế mạng tính "ăn miếng trả miếng" của Chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm vào 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc chính thức có hiệu lực.

  Mỹ tuyên bố áp mức thuế mới đối với khoảng 1.100 sản phẩm xuất khẩu của Trung Quốc, trong đó đợt đầu là 818 sản phẩm, gồm các loại ô tô, trị giá gần 34 tỷ USD bắt đầu có hiệu lực.

  Điều này đồng nghĩa với việc cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bùng nổ và là cuộc chiến thương mại lớn nhất từ trước tới nay.

  Đây mới chỉ là bước đi đầu tiên của Washington trong cuộc đối đầu thương mại nhiều khả năng gây thiệt hại không những cho chính hai nền kinh tế Mỹ-Trung, mà còn đe dọa gây bất ổn kinh tế toàn cầu.

  Phát biểu với phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một ngày 5/7, Tổng thống Trump không cho thấy một tín hiệu nào rằng Mỹ sẽ xuống thang trong cuộc chiến này với Trung Quốc. Ông nêu rõ việc tăng thuế nhập khẩu đối với 34 tỷ USD hàng hóa từ nền kinh tế lớn nhất châu Á chỉ là hành động đầu tiên.

  Mỹ sẽ khẩn trương áp đặt các biện pháp trừng phạt thuế suất thứ hai nhằm vào lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 16 tỷ USD của Trung Quốc. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ cũng dọa sẽ leo thang xung đột thương mại với Trung Quốc bằng việc áp thuế lên tới 450 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc nếu nước này đáp trả.

  Ngay sau khi các gói thuế suất "khắc nghiệt" của Mỹ có hiệu lực, tờ Nhân dân Nhật báo dẫn thông cáo của Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ triển khai các biện pháp trả đũa.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm 3/7 cho biết nước này đã "chuẩn bị đầy đủ một gói biện pháp cần thiết" để bảo vệ các lợi ích quốc gia, song không xác nhận thời điểm mức thuế của Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực.

  Trước đó, Chính phủ Trung Quốc khẳng định sẽ áp thuế bổ sung lên tới 25% đối với 659 mặt hàng nhập khẩu của Mỹ, trị giá 50 tỷ USD.Looks like your connection to DDVT was lost, please wait while we try to reconnect.