Việt Nam đang định vị mình trong cuộc đua năng lực cạnh tranh toàn cầu • TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI kiêm Đồng Chủ tịch VBCSD cho rằng, phát triển bền vững không thể chỉ trong giới hạn lãnh thổ mỗi quốc gia, mà đòi hỏi sự hợp tác của tất cả các quốc gia, bằng nỗ lực toàn cầu. Đồng thời cần sự phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp. Trong đó, cần coi năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp là năng lực cạnh tranh quốc gia.
  Phát huy hiệu quả sự gắn kết

  Ngày 5/7, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD) thuộc VCCI phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội nghị toàn quốc về Phát triển bền vững năm 2018 với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh, hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững trong thời kì cách mạng công nghiệp 4.0”.

  Hội nghị tập trung thảo luận về những vấn đề và giải pháp để thúc đẩy hợp tác công – tư nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững ở Việt Nam trong thời gian tới. Đồng thời, công bố những thông tin cập nhật về định hướng, kế hoạch, chương trình và sáng kiến nổi bật mà Chính phủ Việt Nam, các bộ ngành, địa phương và các tổ chức quốc tế đang triển khai nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

  Phát biểu tại sự kiện, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI kiêm Đồng Chủ tịch VBCSD khẳng định, Việt Nam sẽ tăng tốc và trở thành nước có thu nhập trung bình trong vòng hai thập niên tới với những thành quả ấn tượng về bình đẳng, công bằng xã hội và quản lý nhà nước hiệu quả. Để làm được điều đó, ông cho rằng tầm quan trọng của doanh nghiệp cũng như sự đồng thuận và nỗ lực của tất cả các thành phần trong xã hội, các bên liên quan cũng như sự hợp tác và hỗ trợ hiệu quả của các tổ chức quốc tế.

  “Phát triển bền vững không thể chỉ trong giới hạn lãnh thổ mỗi quốc gia, mà đòi hỏi sự hợp tác của tất cả các quốc gia, bằng nỗ lực toàn cầu. Đồng thời cần sự phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp. Chúng ta tiến lên phía trước một cách vững chắc với sự tham gia đầy đủ của từng cá nhân, từng nhóm người, từng ngành nghề, đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng chung của đất nước và hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững đúng thời hạn”, ông Lộc chia sẻ.

  4 xu hướng lớn

  Tại hội nghị, ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) đã chia sẻ về 4 xu hướng lớn có thể tái định hình nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới bao gồm: Việc chuyển đổi các mô hình thương mại; sự gia tăng của nền kinh tế tri thức; biến đổi khí hậu và sự già hóa dân số.
  Phân tích kĩ hơn về đề xuất này, ông Ousmane Dione khẳng định, việc thay đổi hình thái thương mại ở Việt Nam đang chậm lại. Điều này tạo ra cạnh tranh lớn hơn cho các nước như Việt Nam. Bởi Việt Nam đã được hưởng lợi từ một khu vực FDI mạnh tuy nhiên, các nước láng giềng như Campuchia và Myanmar cũng đang nổi lên là đối thủ cạnh tranh của Việt Nam trong việc thu hút việc làm sản xuất tay nghề thấp. Trong một số trường hợp, sự thay đổi công nghệ nhanh chóng thậm chí còn dẫn đến việc công ăn việc làm quay trở về nước sở tại của FDI.

  Đồng thời, ông Ousmane Dione cũng khẳng định sự phát triển bền vững và cạnh tranh của Việt Nam phụ thuộc vào việc có được một nền kinh tế có khả năng chống chịu các xu hướng lớn, đồng thời phát triển và triển khai các loại vốn khác nhau. Theo đó, có bốn loại vốn lên quan đến chúng ta gồm: Thể chế, con người, vật chất do con người tạo ra và tự nhiên. Để một quốc gia vững vàng trước các xu hướng lớn, bốn loại vốn phải được phát triển và sử dụng một cách đầy đủ, công bằng và hiệu quả.

  “Chúng ta phải giảm chi phí phát triển tất cả các loại vốn, chúng ta phải đảm bảo mọi người đều có quyền tiếp cận, và chúng ta phải tạo ra chất lượng cao nhất có thể. Một số vốn, đặc biệt là vốn nhân lực, mất nhiều thời gian hơn để phát triển nhưng có lợi nhuận cao. Vì vậy, thời gian là quan trọng và chúng ta phải hành động ngay bây giờ để giảm thiểu rủi ro hoặc nắm bắt đầy đủ các cơ hội mà các xu hướng lớn đem lại”, ông Ousmane Dione khẳng định.

  Bên cạnh đó, đại diện của WB cũng giới thiệu những phát hiện quan trọng từ báo cáo “Công việc tương lai của Việt Nam” trong đó nhấn mạnh, nếu không khai thác một cách có lợi các xu hướng lớn nêu trên sẽ khiến cho “cỗ máy việc làm” không hoạt động hiệu quả, dẫn đến tương lai của việc làm tại Việt Nam không được đảm bảo. Theo đó, để thực hiện phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh, Việt Nam cần vận dụng và phát huy hiệu quả các nguồn vốn (thể chế, con người, vật chất do con người tạo ra và tự nhiên), song song với việc nắm bắt các xu hướng lớn và đảm bảo cỗ máy tạo việc làm hoạt động trơn tru.Looks like your connection to DDVT was lost, please wait while we try to reconnect.