Từ ngày 5/6, một loạt văn bản pháp luật về lĩnh vực hải quan có hiệu lực • Nghị định 59/2018/NĐ-CP; Thông tư 39/2018/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC quy định về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan; thuế XK, thuế NK và quản lý thuế đối với hàng hóa XK, NK và Thông tư 38/2018/TT-BTC quy định về xác định xuất xứ hàng hóa XK, NK sẽ bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 5/6/2018.

  Đây là các văn bản quy phạm pháp luật “xương sống”, là nền tảng cho toàn bộ thủ tục hải quan, quản lý thuế đối với hàng hóa XNK. Nhiều vấn đề quan trọng về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan và thuế XK, thuế NK, quản lý thuế đối với hàng hóa XK, NK, liên quan trực tiếp đến hoạt động XNK của DN đã được sửa đổi, bổ sung tại hai văn bản quy phạm pháp luật trên.

  Nghị định 59/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định 08/2015/NĐ-CP đã điều chỉnh nhiều quy định quan trọng liên quan đến các nhóm vấn đề cơ bản như: Nhóm vấn đề về thủ tục hải quan đối với hàng hóa quá cảnh, trung chuyển; nhóm vấn đề về kiểm tra, xác định trị giá hải quan; nhóm vấn đề về thủ tục hải quan đối với phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh; nhóm vấn đề công tác chống buôn lậu và một số thủ tục hải quan liên quan đến các hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu khác, về địa điểm làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh, bưu chính... nhằm đảm bảo công tác quản lý về hải quan, cũng như tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa và minh bạch trong quá trình thực hiện.

  Dưới Nghị định 59/2018/NĐ-CP và Nghị định 08/2015/NĐ-CP, một văn bản được chờ đợi và mất rất nhiều thời gian, công sức để sửa đổi là Thông tư 39/2018/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC. Xác định tầm quan trọng và những nội dung của dự thảo Thông tư có liên quan đến các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng DN, Tổng cục Hải quan đã nghiêm túc thực hiện các hoạt động cần thiết cho công tác soạn thảo dự thảo Thông tư theo đúng quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 và Nghị định số 34/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật; đồng thời, tổ chức một số hội thảo khoa học có sự tham gia của lãnh đạo, cán bộ các cục Hải quan địa phương, các DN; các nhà khoa học; cán bộ làm công tác thực tiễn tại các cơ quan, tổ chức có liên quan để trao đổi về các định hướng, nội dung cơ bản của Thông tư…

  Nội dung Thông tư 39/2018/TT-BTC có nhiều quy định mới về thủ tục hải quan, quản lý thuế đối với hàng hóa XNK.

  Trong đó, liên quan đến thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan những nội dung quan trọng được sửa đổi trong thông tư này gồm: Hồ sơ hải quan; nộp hồ sơ hải quan dưới dạng điện tử; khai hải quan; thời điểm thông báo kết quả phân luồng tờ khai; khai bổ sung hồ sơ hải quan; khai thay đổi mục đích sử dụng; hủy tờ khai hải quan; kiểm tra thực tế hàng hóa theo đề nghị của chi cục hải quan đăng ký tờ khai; giám sát hải quan trong việc lấy mẫu; đưa hàng về bảo quản; hàng hóa vận chuyển chụy sự giám sát hải quan; niêm phong hải quan; khai bổ sung tờ khai vận chuyển độc lập; hủy tờ khai vận chuyển độc lập; thủ tục hải quan đối với hàng hóa vận chuyển độc lập; giám sát hải quan.

  Liên quan đến quản lý hải quan hàng hóa gia công, sản xuất xuất khẩu, DN chế xuất, thông tư lần này sửa quy định về định mức hàng gia công, sản xuất xuất khẩu; thông báo cơ sở sản xuất, nơi lưu giữ hàng hóa gia công, sản xuất XK, hợp đồng, phụ lục hợp đồng gia công; báo cáo quyết toán; xử lý chênh lệch thừa nguyên liệu, vật tư sau kết quả kiểm tra; thủ tục NK cho thuê tài chính.

  Cùng với những thay đổi về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan, nhiều nội dung về thuế XK, thuế NK và quản lý thuế đã được sửa đổi, bổ sung phù hợp với tình hình thực tế. Trong đó vấn đề quan trọng là sửa quy định về kiểm tra, xác định trị giá hải quan: Bổ sung căn cứ bác bỏ trị giá khai báo trong thông quan; bổ sung thẩm quyền xác định trị giá, ấn định thuế sau khi bác bỏ trị giá khai báo trong thông quan; xử lý kết quả tham vấn; sửa đổi quy định về tham vấn một lần…

  Cùng với việc ban hành Thông tư 39/2018/TT-BTC, Bộ Tài chính cũng đã ban hành Thông tư 38/2018/TT-BTC quy định về xác định xuất xứ hàng hóa XK, NK. Đây là văn bản triển khai Điều 32 Nghị định 31/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết Luật Quản lý ngoại thương; cũng như cụ thể hóa Điều 26 tại Thông tư 38/2015/TT-BTC và pháp lý hóa một số hướng dẫn của Bộ Tài chính trước đây về thời điểm nộp C/O, trừ lùi C/O cho hàng hóa gửi kho ngoại quan.

  Các vấn đề chính được đưa vào Thông tư 38/2018/TT-BTC gồm: Hồ sơ xác định trước xuất xứ hàng hóa, các trường hợp phải nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ; thời điểm nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ; kiểm tra, xác minh xuất xứ hàng hóa XK, NK; về kiểm tra sau thông quan đối với xuất xứ hàng hóa XK, NK.

  Đáng chú ý là các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực hải quan được sửa đổi lần này triển khai rất nhiều thủ tục bằng phương thức điện tử, nhằm mục tiêu rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa cho DN. • Một số vấn đề hiện nay nhiều bạn hỏi:

  1. Ace cho mình hỏi. mình vừa khai tờ khai nhập mà sai ma hs thuế từ 0 lên 2% ... bây giờ hải quan nói sẽ phạt theo điều 20 nghị định 39/2018. mà đòi phạt tới 10% lận mình hỏi hải quan nói phạt 10% là đúng hay ko ?
   p/s : e dang rat hoang mang ko bit bi phat theo luat la bao nhieu % de con biết đường “ NÓI CHUYỆN VS HẢI QUAN “ Ạ

  2. Dear cả nhà,
   Anh chị em nào làm gia công cho mình hỏi chút.
   phụ lục 1 TT392018 hướng dẫn các chỉ tiêu trên tờ khai XNK, mình thấy ở phần mẫu số 02, 2.12, Tên người xuất khẩu có 1 lưu ý là: Trường hợp hàng hóa gia công: Nhập tên bên đặt gia công/tên của người được chỉ định nhận hàng
   Như vậy giờ xuất trả sp gia công mã E52 thì mục người xuất khẩu khai như thế nào? nếu khai bên thuê gia công mình thấy không hợp lý. Nếu lưu ý này là cho mục Tên người nhập khẩu thì đúng hơn đúng k?
   Đã ai mở tờ khai xuất theo hướng dẫn của PL này chưa, cho e xin ý kiến với ạ?

  3. Mọi người đã ai đính kèm chứng từ trên ecuss ở phần khai báo bổ sung chứng từ ở Tab quản lý tờ khai sau khi truyền chính thức tờ khai chưa ạ. Có phải ký số chứng từ sau đó mới up được lên ko? Nếu vậy những trường hợp khai báo bằng hình thức trình ký sẽ gặp bất tiện vì kiểu gì cũng phải cắm chữ ký số trực tiếp tại máy người khai mới upload dk chứng từ lên được
   Hóng ae đã làm chia sẻ ạ

  4. Căn cứ:

  • Điểm 3. Khoản 2. Điều 1 NĐ 45/2016/NĐ-CP (sửa điều 5 NĐ 127)
  • Khoản 3. Điều 4 TT155/2016/TT-BTC
  • Khoản 9. Điều 1 TT39/2018/TT-BTC (sửa đổi điều 20 TT38)
   ==> Em kết luận sẽ không bị phạt (nếu thuộc điểm a, b khoản 1 điều 20 TT38 và ko thuộc điều 7,8 ND127)
   Còn theo các bác thế nào?


  1. Theo thông tư 38 sửa đổi có điều chỉnh việc khai báo vận đơn cho lô hàng có nhiều tờ khai đóng chung vận đơn. Bạn nào làm rồi mà hải quan tại cửa khẩu ok ới mình cái .
   Mình đãng rối không biết tách ntn
   Vd : vận đơn số 12AB0001 ngày 01.06.2016
   Tờ khai thứ nhất mình mở 0106201612AB0001
   Vật tơ thứ 2 mình mở 0206201612AB0001 ????
   Cảm ơn các bạn đã đọc

 • administrators

  Link tải thông tư ???


Log in to reply