Quy trình handle hàng Airfreight


 • administrators

  A. Đối với hàng xuất:
  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và đón hàng vào bãi TCS
  – Dựa vào hồ sơ, booking để làm tờ cân (1 tờ cân có 4 liên);
  – Dán talon vào tờ cân, điền 1 số thông tin cần thiết để đón được hàng vào, kẹp 1 booking vào tờ cân vàng;
  – Trình tờ cân cho gác cổng TCS để họ ký tên lên tờ cân và cho hàng vào.
  Bước 1 chỉ kết thúc khi hàng hóa đã vào được kho TCS.

  Bước 2: Xuống hàng và cân hàng
  – Tìm mâm để xuống hàng, chú ý khối lượng mâm (dolly+pallet) để cân chính xác;
  – Đo kích thước để tính Volume Weight ghi vào tờ cân;
  – Tìm đúng nhân viên TCS cân hàng (theo Airlines) để cân hàng. Sau khi cân xong, nhân viên TCS ký vào tờ cân. Họ giữ tờ cân màu vàng (có kẹp booking).
  Bước 2 chỉ kết thúc khi nhân viên TCS đã xác định khối lượng Gross Weight của lô hàng, ký vào tờ cân và giữ lại tờ cân vàng có kẹp booking.

  Bước 3: Đánh MAWB trên airlines
  – Lấy tờ cân trắng kẹp booking lên airlines để đánh bill;
  – Chú ý kỹ địa chỉ của CNEE trên tờ cân phải chính xác;
  – Sau khi đánh bill xong tùy theo airlines mà xé bill, thường giữ lại 2 tờ, 1 cho shipper và 1 để thanh lý hải quan.

  Bước 4: Thanh lý hải quan, đóng phí TCS
  – Khai hải quan cho lô hàng:
  Nếu là hàng Phi Mậu dịch thì làm tờ khai hải quan phi mậu dịch kẹp cùng tờ cân màu xanh đưa vào hải quan. Sau khi hải quan kiểm và soi hàng thì đóng dấu vào tờ cân xanh;
  Nếu là hàng Mậu dịch thì thường đưa tờ cân xanh cho chủ hàng để họ khai hải quan. Và hải quan cũng đóng dấu vào tờ cân xanh;
  – Thanh lý hải quan cho lô hàng: lấy tờ cân xanh đã được đóng dấu hải quan, MAWB thanh lý và HAWB thanh lý (nếu có) đem đến phòng thanh lý hải quan để đóng phí: 20.000 VND cho 01 tờ khai. Sau đó, hải quan sẽ đóng dấu đã thanh lý lên tờ cân màu xanh;
  – Nếu lô nào đi các airlines có phí TCS (AF, BR, CI, CX, PR, LH, SQ, KE) thì lấy tờ cân hồng ghi MST của AA & Logistics lên rồi nộp vào phòng thu phí TCS.

  Bước 5: Soi an ninh lô hàng và bấm hồ sơ trên airlines
  – Trình tờ cân xanh vừa thanh lý xong để cho hàng vào soi và đóng phí Security theo số kg;
  – Cầm hồ sơ (những gì mà shipper cần gửi theo lô hàng: packing list, invoice, …) cùng với tờ cân trắng lên air lines để bấm hồ sơ.

  NHỮNG CHÚ Ý CẦN NHỚ
  – Không đi HAWB thì trên Shipper phải đánh C/O tên đại lý đi qua AA & Logistics để không phải thanh lý thêm Bill House;
  – Có đi HAWB tất nhiên sẽ qua đại lý:
  Nếu chỉ đứng bill cho họ mà họ handle hàng thì trên Shipper đánh là AA & Logistics C/O, …;
  Nếu là DFDS thì đánh AA & Logistics C/O DFDS HCMC;
  Nếu qua đại lý mà mình handle hàng thì không đánh C/O (CTI, YAS, …).
  Những CODE mà AA& Logistics sử dụng trên Bill:
  DEB F-158: Code VN
  DEB CKF 158-11: Code VN đi JP
  Chỉ sử dụng 2 đại lý Vitaco, Vinafreight khi hàng hóa được book trên chuyến của VN thì Code trên bill là:
  Hàng khô từ SGN-Japan (TYO, OSA … ) mà cân trên 100 kg hay phải tắcxêü lên 100 kgs thì sử dụng tải của Vinafreight. Code là CKA001-19.
  TUNA cargo từü SGN-Japan từ 500 kgs trở lên thì sử dụng tải của Vitaco. Code trên bill là CKA004-11.

  CÁCH XÉ BILL CÁC AIRLINES
  Thường sau khi xé bill giữ lại 2 tờ, còn lại bấm hồ sơ gửi Airlines (luôn kèm theo tờ cân +booking). 1 tờ (Original for Shipper) và 1 tờ để thanh lý hải quan.
  AF: xé 2 tờ (tờ đầu + tờ 2 của xấp thứ 2)
  BL: xé 2 tờ trên cùng
  BR: xé 2 tờ trên cùng
  Nếu hàng đi USA thì kèm 2 tờ Security (1 kẹp với tờ cân, 1 kẹp với Bill)
  CI: xé tờ đầu + tờ áp chót
  CX: xé 2 tờ đầu
  KE: xé 2 tờ đầu, đếm 6 tờ sau đếm hết
  JL: xé 2 tờ đầu
  LH: xé 2 tờ đầu
  MH: xé 2 tờ đầu
  NH: xé 2 tờ đầu, nếu đi USA có kèm Security
  PR: xé 2 tờ đầu
  OZ: xé tờ đầu + áp chót
  SQ: xé 2 tờ đầu
  TG: xé 2 tờ đầu
  VN: xé 3 tờ đầu, đếm 4 tờ xé hết kẹp với tờ cân gửi airlines, 4 tờ còn lại bấm hồ sơ gửi airlines

  B. Đối với hàng nhập:
  Sau khi nhận được bộ chứng từ chính từ phía khách hàng chúng ta tiến hành các bước sau:
  Lên tờ khai hải quan;
  Photo các giấy tờ có liên quan đến lô hàng;
  Mở tờ khai hải quan;
  Làm thủ tục nhận hàng với TCS;
  Nhận hàng và kiểm tra hàng, tính thuế (nếu có)


 • administrators

  Với những quy trình này thì là tổng quan.
  Nó có tác dụng cho những newbie làm về fwd hàng không.
  Handle hàng không bây giờ cũng cạnh tranh các bạn nhỉ?


 • administrators

  Có một số mặt hàng nguy hiểm đòi hỏi MSDS mới có thể chất hàng. Tuy nhiên, không phải hãng nào cũng nhận vận chuyển ...
  An toàn và an ninh hàng không rất chặt chẽ .. • Hàng không là hình thức vận chuyển ra đời muộn nhưng mang đến nhiều ưu điểm vượt trội về độ nhanh chóng và an toàn bậc nhất. Sau đây là 4 lưu ý khi vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không nhất định các bạn cần nắm được.

  Hàng hóa bắt buộc phải có giấy tờ hợp lệ

  Vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam bằng đường hàng không có những quy định nghiêm ngặt bắt buộc bạn phải tuân thủ đúng theo những quy định của hang. Theo đó hàng hóa khi vận chuyển bạn phải chứng minh được nguồn gốc xuất sứ, tem phiếu đầy đủ và các thủ tục giấy tờ hợp lệ.

  Chú ý đến trọng lượng hàng hóa

  Vận chuyển hàng bằng đường hàng không có quy định rất rõ ràng về trọng lượng hàng và giới hạn trọng lượng được phép vận chuyển. Vận chuyển hàng không mang đến nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn về tốc độ và độ an toàn. Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không chấp nhận trọng lượng hàng hóa ở mức nhỏ và vừa, nếu bạn vận chuyển khối lượng lớn thì bạn cần hình thức vận chuyển đường bộ hoặc đường thủy.

  4 điều cần lưu ý khi vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

  Hàng hóa phải được đóng gói theo đúng quy định

  Đối với hàng hóa được vận chuyển bằng đường hàng không bạn cần tuân thủ đúng quy trình đóng gói theo quy định. Hàng thực phẩm cần phải đóng trong thùng gỗ, đối với hàng hóa tươi sống cần phải giữ lạnh và có đá lạnh đi kèm, có thể là đá khô, đá ướt hoặc khí hóa lỏng. Toàn bộ quy trình đóng gói hàng hóa phải được tuân thủ đúng với quy định.

  Lưu ý hàng thực phẩm không được vận chuyển chung với các loại hàng hóa độc hại, dễ có nguy cơ nhiễm độc thực phẩm sẽ không an toàn cho người sử dụng.

  4 điều cần lưu ý khi vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

  Ghi thông tin rõ ràng địa chỉ người nhận

  Vì vận chuyển hàng hóa đường hàng không thường áp dụng đối với những loại hàng hóa cần vận chuyển nhanh, hàng hóa có giá trị cao. Chính vì thế khi điền thông tin người nhận, bạn nên kiểm tra một cách kỹ càng để tránh trường hợp hàng hóa bị gửi trở lại do không xác định được nơi nhận, gây thiệt hại lớn cho bạn. • Gửi hàng thực phẩm qua đường hàng không bạn cần lưu ý những điểm sau
  Dịch vụ gửi hàng qua đường hàng không mang lại những lợi ích lớn cho con người trong việc rút ngắn thời gian và khoảng cách khi vận chuyển hàng hóa tiện lợi, nhanh chóng. Tuy nhiên các mặt hàng khá đa dạng, nên với mỗi loại hàng hóa sẽ có những yêu cầu riêng. Thực phẩm là mặt hàng vận chuyển yêu cầu nghiêm ngặt bạn cần biết.

  + Chỉ cận chuyển những thực phẩm có dán nhãn mác đạt tiêu chuẩn.
  • Khi vận chuyển hàng quốc tế, hãng hàng không chỉ chấp nhận những mặt hàng có ghi nhãn mác của đơn vị sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của nhà nước khi vận chuyển hàng quốc tế. Đối với những thực phẩm tự làm, chế biến và đóng gói, sẽ không được vận chuyển đi các nước khác trên thế giới.
  • Chuyển phát nhanh trong nước, dịch vụ chuyển hàng qua đường không, quy định không được gửi hàng tươi sống, hải sản đóng đá, hàng liên quan đến động vật, còn tươi sống.
  + Với hàng thực phẩm đông lạnh.
  • Yêu cầu đóng gói theo quy định, thùng gỗ sử dụng đựng những hàng dung dịch dạng nước lỏng.
  • Với hàng lưu hành nội địa, hoa quả đóng thùng xốp, đóng gói cẩn thận tránh va đập.
  • Đối với những loại hàng hóa khó bảo quản, dễ bị hỏng cần phải lưu ý được đóng gói kèm với những vật liệu hỗ trợ việc giữ lạnh trong quá trình chuyển phát nhanh như đá khô, khí hóa lỏng, đá ướt…
  • Tuy nhiên cần lưu ý những điều như sau: với đá khô không nên tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa. Cuốn đá khô trong giấy báo để kéo dài thời gian sử dụng đá. Còn đối với đá ướt phải đựng trong túi gói kèm với hàng hóa muốn được bảo quản, đánh dấu hộp hàng có chứa đá ướt để lưu ý khi vận chuyển, sử dụng băng dính cố định miệng hộp đựng hàng nhằm hạn chế tối đa sự thoát hơi lạnh ra bên ngoài, giúp hàng được giữ lạnh lâu hơn. Khi sử dụng khí hóa lỏng cần tuân thủ những quy định về độ nguy hiểm của dung dịch bảo quản này, nên nghe theo hướng dẫn của hãng hàng không và nhân viên thực hiện giao dịch.
  Bên cạnh những thông tin trên đây, khách hàng cần biết những lưu ý khi đóng gói hàng hóa và ghi địa chỉ thông tin chính xác để gửi tận tay đến người nhận một cách thuận lợi và an toàn nhất. • Cần lưu ý gì khi vận chuyển hải sản trên máy bay?

  Đóng gói hải sản mang lên máy bay như thế nào?
  Cả 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, VietJet Air và Jetstar Pacific đều quy định các loại hải sản không được phép xách tay mang lên máy bay mà phải ký gửi. Vì thế, để có thể vận chuyển hải sản về tới nhà được suôn sẻ, thuận lợi, bạn cần lưu ý tuân thủ các quy định của hãng hàng không về đóng gói ký gửi các loại hải sản. Cụ thể như sau:

  • Sau khi mua hải sản, bạn nên nhờ người bán hàng đóng gói trong thùng xốp kín, không được có lỗ hở. Nếu bạn đặt vé máy bay đi Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng… hoặc các điểm du lịch thì tại các cửa hàng đều có sẵn thùng xốp để đóng gói cho bạn.
  • Trong thùng xốp đó không được chứa đá hay nước. Bởi theo quy định của hàng không thì trong quá trình vận chuyển hàng hóa, đá tan thành nước và có thể chảy ra ngoài gây ướt các hành lý khác.
  • Sau khi tới sân bay để làm thủ tục check-in, bạn cần ký gửi các thùng xốp này tại quầy thủ tục. Các nhân viên an ninh sẽ kiểm tra rất kỹ, thậm chí lắc, lật ngang, úp thùng xốp xem có bị chảy nước hoặc có mùi hay không. Vì thế bạn hãy đóng gói thật cẩn thận, nếu không rất có thể sẽ phải bỏ lại các loại hải sản này tại sân bay đấy.
  • Trường hợp thùng xốp có mùi hoặc bị rò rỉ nước, bạn có thể mang ra bên ngoài, nơi bộ phận đóng thùng của sân bay để đóng gói lại bằng một thùng xốp khác. Bạn có thể đề phòng, chuẩn bị sẵn một cuộn băng dính to mang theo để dùng khi cần. Hãy lấy băng dính này bọc thật kín thùng xốp nhé.
  • Sau khi ký gửi thành công, bạn có thể qua cửa an ninh sân bay và chờ lên máy bay.
   Một số lưu ý khi mang hải sản lên máy bay
  • Như đã nói ở trên, bạn không nên bỏ đá vào trong thùng xốp để bảo quản hải sản.
  • Để giữ cho hải sản được tươi ngon, bạn không nên mua hải sản quá sớm trước giờ ra sân bay.
  • Bạn cũng nên lựa chọn các loại hải sản như cua, sò, nghêu, ốc để mang lên máy bay vì chúng sống khá lâu. Các loại hải sản khác như tôm, cá, mực thường khó sống sót trong môi trường thiếu oxy, thiếu nước. Nếu bạn để trong thùng xốp quá lâu sẽ không còn tươi ngon nữa. Bạn có thể lựa chọn mua tôm, cá, mực khô và cũng cần chú ý đóng gói cẩn thận để không có mùi.
   Thay vì hải sản tươi sống, bạn có thể mua hải sản khô và cũng phải đóng gói thật cẩn thận để không có mùi
   Bên cạnh hải sản thì một số thực phẩm khác như nước mắm, sầu riêng… cũng thường được du khách lựa chọn mua về làm quà cho người thân sau chuyến du lịch. Với các loại vật phẩm này, việc đóng gói cũng phải tuân thủ kỹ càng các quy định của hãng hàng không.
   Chẳng hạn như mắm và các chất lỏng có mùi phải được chứa vào chai nhựa hoặc lọ nhựa, đóng kín nắp và quấn băng keo để đảm bảo không tỏa mùi sang các hành lý khác. Lượng mắm chứa trong mỗi chai không vượt quá 95% thể tích của chai để đề phòng sự giãn nở và lực ép gây vỡ chai. Các chai lọ này phải được bỏ vào thùng xốp và thùng này phải được dán kín, đóng chắc chắn để chịu được lực ép trong quá trình vận chuyển.
   Bên cạnh đó, mỗi hành khách chỉ được phép mang tối đa 03 lít nước mắm và/hoặc 05 kg sầu riêng trong hành lý ký gửi.
   Nếu như hải sản hoặc thực phẩm có mùi không đảm bảo về quy cách đóng gói và không được chấp nhận vận chuyển thì hãng sẽ không chịu trách nhiệm lưu giữ và bảo quản các vật phẩm này.

  Mỗi hành khách đi máy bay chỉ được phép mang tối đa 03 lít nước mắm và/hoặc 05 kg sầu riêng trong hành lý ký gửi • Thanks Diễn đàn.
  Mình chuyên hàng biển.
  Nay đọc hàng Air, xóa mù :) • Cám ơn Admin.
  Bài này có nhiều thông tin.
  Mình chưa làm hàng sân bay bao h.
  Không biết có ai có Quy trình làm hàng sân bay và làm hàng chuyển phát nhanh tại hai nơi này không nhỉ?


Log in to reply
 

Looks like your connection to DDVT was lost, please wait while we try to reconnect.