BẢY XU HƯỚNG CHUỖI CUNG ỨNG NĂM 2018 GIÚP BẠN DUY TRÌ KHẢ NĂNG CẠNH TRANH • Các xu hướng chuỗi cung ứng năm 2018 cho thấy rằng các công ty sẽ phải cải thiện trải nghiệm của khách hàng và tăng cường mong đợi của khách hàng để xác định lại vị trí thương hiệu của họ. Khách hàng và thị trường được dự báo ​​sẽ thay đổi cùng với sự chuyển đổi sang logistics kỹ thuật số và minh bạch. Các công ty cần phải đánh giá lại và áp dụng các chiến lược quản lý chuỗi cung ứng của họ nhằm tích hợp việc sử dụng công nghệ mới mà có thể đem lại nhiều thành công hơn bạn mong đợi. Bằng cách áp dụng các xu hướng mới sau đây, bạn sẽ có thể cung cấp cho khách hàng của mình nhiều khả năng truy cập thông tin và nhiều lựa chọn hơn, đồng thời thu thập dữ liệu hữu ích khi họ tương tác với doanh nghiệp của bạn. Dưới đây là những gì bạn cần biết về xu hướng chuỗi cung trong năm nay và cách bạn có thể vượt qua đối thủ cạnh tranh.

  Quản lý doanh thu đa kênh

  Đầu tư vào một sáng kiến ​​đa kênh (omnichannel) sẽ làm tăng doanh thu, thị phần và nâng cao lòng trung thành của khách hàng. Có thể sẽ là một việc rất thách thức để thực sự thấy được lợi nhuận sẽ gia tăng như thế nào với cách tiếp cận đa kênh (omnichannel), nhưng chỉ cần nhìn xung quanh, bạn sẽ thấy có bao nhiêu doanh nghiệp đã phát triển nhờ vào sự thay đổi này.

  Logistics dựa vào dữ liệu

  Dữ liệu là một khía cạnh cơ bản của hoạt động logistics, và tương lai của ngành công nghiệp này dựa vào khả năng phân tích các mẫu dữ liệu và chuyển dữ liệu hoạt động thô thành những hiểu biết có thể áp dụng được. Ngành công nghiệp luôn thay đổi, do đó, đi đầu trong việc cung cấp dịch vụ xuất sắc là căn bản cho sự thành công của bạn. Các công ty đang bắt đầu áp dụng thuật toán liên quan đến dữ liệu khổng lồ (big data), kỹ thuật hiển thị dữ liệu và phân tích thông minh hơn để tăng hiệu quả và đẩy nhanh thời gian giao hàng. Năm 2018, các công ty sẽ cần phải sử dụng dữ liệu cụ thể để về mặt địa lý đáp ứng nhu cầu của một số sản phẩm nhất định trong khu vực và gửi các sản phẩm đó đủ sớm để đáp ứng mong đợi của khách hàng.

  Công nghệ máy bay không người lái và kính thông minh

  Công nghệ máy bay không người lái (drone) và kính thông minh là hai sản phẩm mới đang chuyển đổi hoàn toàn chuỗi cung ứng. Chúng mang lại một lợi thế cạnh tranh về mặt tự động hóa, và liên tục được thử nghiệm để khám phá những cách thức mới mà chúng có thể mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp. Cả hai, khi được tích hợp vào chuỗi cung ứng, sẽ tạo ra một chuỗi cung ứng hiệu quả hơn. Từ việc giao hàng nhanh hơn, đến tìm kiếm rảnh tay các tuyến đường, đến nhân diện gương mặt giúp giao hàng không có lỗi, những công cụ này đang cung cấp các giải pháp đáng kinh ngạc cho các doanh nghiệp. Chẳng hạn lấy Amazon làm ví dụ: Họ đã sử dụng dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái (drone) được một thời gian. Drone, được trang bị bộ xử lý và máy ảnh mạnh mẽ, có thể tìm các tuyến đường được tối ưu hóa và thực hiện giao hàng mà không có lỗi. Công nghệ kính thông minh cũng cho phép các công ty ngay lập tức nhận được thông tin sản phẩm mà không cần phải tự quét mã vạch một cách thủ công. Công nghệ này không ngừng phát triển, vì vậy việc bắt đầu ngay bay giờ sẽ là một khoản đầu tư xứng đáng cho thành công hiện tại và tương lai của bạn.

  Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI)

  Bạn có biết rằng khoảng 80 phần trăm doanh nghiệp đã có Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (AI) dưới một dạng nào đó trong sản xuất ngày nay? Khoảng 30% doanh nghiệp đang có kế hoạch mở rộng đầu tư vào AI trong ba năm tới. Khả năng tự trị và khả năng nhận thức mà công nghệ AI cung cấp sẽ mang lại lợi ích cho các hoạt động chuỗi cung ứng của doanh nghiệp mà trước đây chưa từng có. Các công ty như Facebook, Google, Apple và Tesla đều sử dụng AI như là một phần trong chiến lược quản lý nguồn cung của họ. Trong năm 2018, xu hướng này sẽ tiếp tục được khai thác một cách tích cực. Công nghệ tự động robot đã được sử dụng để nhận dạng khuôn mặt cho nhiều mục đích, từ việc mở khóa iPhone của bạn đến các ứng dụng công nghiệp như kho hàng và các hệ thống thực thi pháp luật.

  Giao hàng và logistics linh hoạt

  Xúc tiến giao các đơn đặt hàng là một cách để thực sự gây ấn tượng với khách hàng của bạn và đạt được một lợi thế cạnh tranh so với đối thủ của bạn. Nhờ trí thông minh công nghệ ngày càng tăng, bạn có thể đạt được các tiêu chuẩn cao hơn về dịch vụ khách hàng. Một khía cạnh của chuỗi cung ứng sẽ thay đổi vào năm 2018 là khả năng hiển thị (visibility). Khách hàng mong muốn thấy hành trình sản phẩm của họ từ lúc mua hàng đến lúc giao hàng. Giao hàng hoàn hảo là cách để đo mức độ hài lòng của khách hàng với hành trình sản phẩm của họ. Logistics linh hoạt được định nghĩa là một khái niệm cho phép một chuỗi cung ứng mở rộng hoặc thu nhỏ một cách linh hoạt năng lực của mình để phù hợp với nhu cầu nội bộ và bên ngoài trong một khoảng thời gian nhất định. AI có tác động tích cực đến khái niệm này bằng cách cung cấp cho doanh nghiệp tính linh hoạt bổ sung cho các chức năng logistics bằng cách dự đoán nhu cầu của khách hàng và quản lý các hoạt động phù hợp.

  Phát triển chiến lược kỹ thuật số

  Sự gia tăng không ngừng của công nghệ kỹ thuật số (digital technology) sẽ cải thiện đáng kể kết quả kinh doanh, đặc biệt nếu các thương hiệu tiếp tục cải tiến lại các chiến lược chuỗi cung ứng. Mạng lưới cung ứng kỹ thuật số (Digital supply network- DSN) kết hợp với tài năng, thông tin và tài chính. Ngày nay, thương hiệu trở nên minh bạch hơn đối với khách hàng, và chuỗi cung ứng kỹ thuật số đang được tưởng thưởng cho sự đổi mới của chúng. So với các phương pháp truyền thống của quản lý chuỗi cung ứng, loại mới này có khả năng mở rộng, phát triển nhanh và thông minh. Bằng cách phát triển một chiến lược kỹ thuật số, bạn sẽ có thể chủ động đạt được lợi thế cạnh tranh so với đối thủ của mình.

  Webrooming và Showrooming

  Các doanh nghiệp vào năm 2018 sẽ muốn đảm bảo rằng họ đang cung cấp cho khách hàng sự thuận tiện nhất và giá thấp hơn như là một phần của chiến lược tiếp thị của họ. Nỗ lực đầu tiên có thể là cung cấp các giao dịch trực tuyến tốt hơn, nhưng khách hàng cũng sẽ muốn có một trải nghiệm hữu hình với sản phẩm của họ. Khi khách hàng muốn mua sản phẩm cho mình hoặc cho người khác, nhiều người sẽ ghé thăm một số cửa hàng thực tế để tìm kiếm các giao dịch tốt hơn. Trực tuyến có thể cung cấp các giao dịch tốt, nhưng đặc biệt là với bán lẻ, khách hàng sẽ thích đi bộ qua khu mua sắm hơn để tìm các sản phẩm ngay trước mặt mình và so sánh giá từ cửa hàng này đến cửa hàng khác. Trưng bày tại cửa hàng (Showrooming) là một cách để giành khách hàng, nhưng “webrooming” cũng là một chiến lược mới hơn khả thi. Wi-Fi trong cửa hàng cho phép người mua trong cửa hàng có thể tiếp cận với các giảm giá độc quyền và sau đó “nhấp chuột và lấy hàng” (click and collect) các đơn đặt hàng trực tuyến. Điều này giúp thúc đẩy khách hàng đi từ màn hình của họ quay trở lại với các cửa hàng thực. Những xu hướng này là đều là những mô hình bán hàng mạnh mẽ như nhau mà bạn nên kết hợp vào chiến lược của bạn. Doanh nghiệp của bạn sẽ được hưởng lợi từ giải pháp đa kênh (omnichannel), cho phép hoạt động hiệu quả và hiệu năng bằng cách đảm bảo tất cả các chủ thể trong một chuỗi cung ứng đang làm việc cùng nhau.

  —–

  Nguồn: Lean Supply Solutions


Log in to reply