Bất ngờ nhập khẩu ô tô con từ Slovakia • Đang trên đà phục hồi với số lượng nhập khẩu hàng trăm xe mỗi tuần, lượng ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi đột ngột giảm mạnh trong tuần qua, đặc biệt, Việt Nam nhập dòng xe này nhiều nhất từ Slovakia.
  alt text
  Thông tin vừa được Tổng cục Hải quan đưa ra cho thấy, tuần qua (6-12/4) cả nước có 283 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu, với tổng trị giá kim ngạch đạt 10,9 triệu USD.

  Như vậy, số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tuần này giảm mạnh so với lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tuần trước (tuần trước có 651 xe, với trị giá kim ngạch đạt 18,7 triệu USD).

  Ô tô đăng ký tờ khai nhập khẩu trong tuần chủ yếu là xe tải các loại và xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống. Trong đó, xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống có 95 chiếc với trị giá đạt gần 3,6 triệu USD. Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng, TP.HCM và Đà Nẵng.

  Đáng chú ý, xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tuần có xuất xứ nhiều nhất từ Slovakia với 35 chiếc. Đây là điều khá mới, bởi theo dõi hoạt động nhập khẩu ô tô từ dữ liệu của Tổng cục Hải quan nhiều năm gần đây cho thấy, quốc gia châu Âu này không phải là thị trường lớn, truyền thống cung cấp ô tô cho Việt Nam. Mặt khác Slovakia cũng không phải là quốc gia nổi bật ở châu Âu về sản xuất ô tô như Đức, Anh, Thụy Điển, Nga… Các thông tin về ô tô Slovakia trên internet cũng rất thưa vắng.

  Ngoài Slovakia, tuần qua Việt Nam còn nhập khẩu ô tô từ Thụy Điển 27 chiếc, Mexico 22 chiếc, Hoa Kỳ 5 chiếc, Nhật Bản 4 chiếc, Canada và Hàn Quốc mỗi thị trường 1 chiếc.

  Đối với ô tô tải, trong tuần có 181 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt 5,56 triệu USD. Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu tại cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng và đều có xuất xứ từ Thái Lan.

  Ngoài ra, cả nước nhập khẩu 7 xe chuyên dụng với trị giá khai báo hơn 1,7 triệu USD. Trong đó xe có xuất xứ từ Trung Quốc là 3 chiếc; từ Đức và Nga mỗi thị trường 2 chiếc. Số xe ô tô nguyên chiếc loại này nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu qua các cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng, TP.HCM và cửa khẩu của Lạng Sơn.

  Với diễn biến tuần qua, hoạt động nhập khẩu ô tô của nước ta vẫn nhiều yếu tố khó lường với sự tăng, giảm luôn diễn ra đột ngột.Looks like your connection to DDVT was lost, please wait while we try to reconnect.