2 trong 15: …loại bỏ rào cản, khi Chính phủ kiến tạo tăng tốc  • Ngày 16.4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị toàn quốc về logistics. Ở sự kiện này, các bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội, doanh nghiệp… trong nhiều lĩnh vực liên quan đã có cơ hội nhìn thẳng sự thật, mổ xẻ các vấn đề tồn tại của ngành logistics Việt Nam lâu nay. Tại đây, các hiệp hội, doanh nghiệp đã tham gia nhiều ý kiến hiến kế cho Chính phủ các giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho nền kinh tế quốc gia thông qua hoạt động logistics.

    Ở một diễn biến khác, ngày 20.4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục chủ trì Hội nghị toàn quốc tháo gỡ khó khăn vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng. Người đứng đầu Chính phủ cũng cho thấy tính quyết liệt và bộc trực: “cần mạnh dạn chỉ ra cơ quan, đơn vị nào ngâm hồ sơ đầu tư xây dựng”, “nói thẳng ra những thông tư, nghị định nào làm ảnh hưởng đến tiến độ các công trình trọng điểm quốc gia để tháo gỡ”, nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn trình bày các bức xúc về những bất cập từ cơ chế, chính sách đến các bộ, ngành, cá nhân trực tiếp quản lý chưa làm tròn chức năng, nhiệm vụ… gây thiệt hại lớn đến hoạt động đầu tư xây dựng các công trình, và hơn thế là tác hại nghiêm trọng đến niềm tin của nhà đầu tư với các chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước.

    Đây mới là 2 trong số 15 Hội nghị chuyên đề dự kiến được tổ chức trong năm nay nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững và tạo ra môi trường kinh doanh tốt hơn cho doanh nghiệp. Bên cạnh những nỗ lực cải cách, đổi mới cơ chế, chính sách từ phía Chính phủ, bản thân mỗi ngành nghề, mỗi doanh nghiệp cũng phải tự vận động, sáng tạo nắm bắt các cơ hội, vạch ra những hướng đi cho riêng mình, đây cũng là một trong những yêu cầu mà Thủ tướng đặt lại vấn đề với hiệp hội, các doanh nghiệp.

    Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) xác định, nguồn nhân lực có chất lượng, vững về chuyên môn nghiệp vụ là động lực chính thúc đẩy ngành logistics Việt Nam phát triển. Với nhiều giải pháp như: Áp dụng mô hình giáo dục nghề nghiệp từ chương trình Aus4Skills do Chính phủ Úc tài trợ; Gắn kết nhu cầu doanh nghiệp vào các chương trình đào tạo; hay Tạo điều kiện khuyến khích các bạn trẻ khởi nghiệp với ngành logistics… chúng ta tin về đội ngũ lao động năng động, sáng tạo, có chuyên môn nghiệp vụ cao về ngành logistics sẽ nhanh chóng được hình thành đáp ứng kịp thời các nhu cầu trước mắt cũng như lâu dài.

    Tháng 5, nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động, kính chúc lực lượng lao động trong toàn ngành logistics, trong mọi lĩnh vực ngành nghề khác lời chúc sức khỏe, thành công từ nỗ lực lao động phát triển bản thân, gia đình và xã hội.


Log in to reply
 

Looks like your connection to DDVT was lost, please wait while we try to reconnect.