Tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản vào Hoa Kỳ • Hoa Kì là thị trường lớn nhiều doanh nghiệp xuất khẩu muốn thâm nhập. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn xuất khẩu mà thị trường đã gây ra không ít khó khăn, rào cản cho các nhà xuất khẩu. Do đó, việc tuân thủ nghiêm chỉnh các tiêu chuẩn Hoa Kỳ, chú trọng tăng cường cả chất và lượng sẽ là chìa khóa, mở rộng cánh cửa lớn vào thị trường này.

  Hiện nay, Mỹ là một trong những thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam, với nhiều mặt hàng quan trọng như gạo, thủy hải sản, cà phê, hồ tiêu, trái cây… Tuy nhiên, để có thể đặt chân vào thị trường này, sản phẩm cần trải qua một loạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và nhiều quy định khắt khe từ đối tác.
  Những tiêu chuẩn xuất khẩu Mỹ cho nông sản

  Để đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, việc kiểm soát theo chuỗi và đáp ứng nguyên tắc xuất khẩu là điều kiện để nông sản Việt vươn ra thị trường thế giới.
  Đăng ký kèm xác nhận của đại diện nhập khẩu phía Mỹ

  Chính phủ Mỹ đã đề ra những yêu cầu quản lý chất lượng hàng nông sản khắt khe hơn, trong đó quy định mặt hàng đó phải được Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp giấy chứng nhận chất lượng.

  Theo luật hiện đại hóa an toàn vệ sinh thực phẩm Hoa Kỳ, cứ 2 năm một lần, các đơn vị xuất khẩu thực phẩm phải đăng ký lại cơ sở sản xuất cùng người đại diện tại Mỹ với cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm (FDA) để được cấp mã số mới.

  Nếu doanh nghiệp không tiến hành đăng ký lại hoặc làm không đúng thủ tục thì cơ sở sản xuất sẽ bị hủy mã số kinh doanh.

  Năm 2017, FDA điều chỉnh lại luật Hiện đại hóa an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo đó, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam phải có một đại diện nhận hàng phía Mỹ hoặc đối tác nhập khẩu xác nhận lại đăng ký của cơ sở sản xuất. Đại diện này có trách nhiệm xác minh thực phẩm nhập khẩu đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn hiện hành của Hoa Kỳ

  Thực phẩm phải vượt qua các kiểm tra của FDA về độ an toàn, đánh giá theo quy trình thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc thực hành nông nghiệp tốt (GAP). Mục đích của sự điều chỉnh luật là sự chuyển đổi từ các biện pháp phản ứng với mối nguy hại sang các nguyên tắc phòng ngừa mối nguy hại.

  Việc đăng ký và có chứng nhận xuất khẩu sang Mỹ chỉ là điều kiện cần để doanh nghiệp tiếp cận thị trường ( Đây chỉ là mã số, cho phép các kiểm định viên FDA kiểm tra cơ sở sản xuất)
  Các nhà nhập khẩu và đơn vị xuất khẩu cần tuân thủ quy trình HACCP

  4 mối nguy quan trọng mà các mặt hàng thực phẩm, nông sản Việt Nam thường gặp:
  – mối nguy về sinh học ( ký sinh trùng và vi khuẩn gây bệnh);
  – mối nguy hóa học (phóng xạ, thuốc trừ sâu và dư lượng thuốc, độc tố tự nhiên, phân hủy thực phẩm, phụ gia, chất tạo màu bị cấm, các chất gây dị ứng thực phẩm);
  – mối nguy vật lý (nhiễm bẩn thủy tinh, kim loại);
  – mối nguy (vô tình hoặc cố ý) để đạt được lợi ích kinh tế (làm giả, nhái…)

  Việc đánh giá những mối nguy không chỉ được kiểm tra khi hàng hóa nhập cảng; mà còn ở nguyên liệu, quy trình nuôi trồng, điều kiện sản xuất của công ty, vệ sinh lao động, chế biến, sản xuất, đóng gói, dán nhãn. Nếu cơ sở vi phạm một trong bốn mối nguy này, FDA có thể tạm dừng với cơ sở sản xuất và nghiêm cấm đưa sản phẩm vào Mỹ. (Đây mới chỉ là quy định chung, không áp dụng cho nước trái cây, cá và sản phẩm từ cá)

  Các tiêu chí về an toàn thực phẩm và giám sát chuỗi sản xuất từ khâu nguyên liệu đầu vào, với sự tham gia của cả khối công và khối tư nhân được sử dụng như “giấy thông hành” để vào từng thị trường liên bang. Do đó, để bắt kịp và hội nhập với thế giới, nhà sản xuất Việt Nam cần tuân thủ các tiêu chuẩn sản xuất, thực hành nông nghiệp sạch từ đầu đến tận cuối chuỗi (khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng)