Kiểm đếm hàng hóa là gì ?


 • administrators

  Dịch vụ kiểm đếm hàng hóa là dịch vụ thực hiện kiểm đếm số lượng hàng hóa thực tế khi giao hoặc nhận với tàu biển hoặc các phương tiện khác, theo ủy thác của người giao hàng, người nhận hàng hoặc người vận chuyển nhằm cung cấp cho khách hàng những báo cáo khách quan, đầy đủ về số lượng, chất lượng hàng hóa sau khi giao-nhận. Là quá trình kiểm tra và phân loại hàng hóa theo bao bì đóng gói, kiểm đếm và tính toán để ghi nhận số lượng hàng hóa cụ thể trong quá trình giao nhận theo ngày và theo lô hàng. – Kiểm đếm hàng hóa tại thời điểm giao hàng (cho tất cả các loại phương tiện và địa điểm).
  Kiểm đếm hàng hóa tại thời điểm giao hàng nhằm xác định số lượng hàng được giao cho đại diện người mua nhận hàng (mua và bán) tại nơi bán hàng (nước xuất khẩu). Đây là bằng chứng để người mua tính toán số tiền hàng hóa sẽ trả tiền cho người bán, là bằng chứng để đại diện bên tàu biển chuyên chở hàng ký biên nhận và ký vận tải đơn.
  – Kiểm đếm hàng hóa tại thời điểm nhận hàng (cho tất cả các loại phương tiện và địa điểm).
  Kiểm đếm hàng hóa tại thời điểm nhận hàng nhằm xác định số lượng hàng được giao cho người mua tại nơi nhận hàng (nước nhập khẩu). Đây là bằng chứng để người mua tính toán số lượng hàng hóa thực tế nhận được đưa vào kho chứa hàng của mình và là căn cứ để tính toán khiếu nại, bồi thường của các công ty bảo hiểm, chủ tàu do thiếu hụt hàng hóa (nếu có). Quy trình kiểm đếm hàng hóa ?
  – Tổ chức bộ phận có kinh nghiệm về kiểm đếm trong quá trình xếp hàng hóa, dỡ xếp hàng hóa để bảo đảm chính xác số lượng hàng hóa được giao và nhận.
  – Kiểm tra bao bì đóng gói và ghi nhãn của hàng hóa để kiểm đếm số lượng theo mỗi loại hàng.
  – Kiểm tra và giám sát qui cách đóng gói và vật liệu đóng gói phù hợp với Packing List, Hợp đồng mua bán, các thỏa thuận khác giữa người mua và người bán cũng như sự phù hợp để vận tải hàng hóa này bằng đường biển hoặc phương tiện vận tải khác.
  – Xác nhận nôi dung nhãn ghi trên bao bì (ngày sản xuất, số lô, ngày hết hạn, thành phần, tên hàng, ký hiệu vận tải, . . .).


 • administrators

  Trước đây ở những thời kì tại Quảng Ninh và Hải Phòng cũng như các cảng lớn. Người làm đại lí tàu thường kiêm việc kiểm kiện. Thời đó nghề đại lí rất phát đạt và ng làm đại lí kiếm ra tiền. Nhất là các tài chạy viễn dương vì có thể có hàng hoá để mang lên bờ ăn chênh lệch với đủ các loại hàng hoá.. hàng lậu thời đó thật nhộn nhịp ( minad nghe và ghi lại :)) ) • Kiếm đếm thường sử dụng các nhân viên ko đòi hỏi có trình độ cao.
  Nhưng chính vì vậy mà nhiều khi các công ty giao nhận lại gặp phải những phiền toái.
  Kể các có quy trình chuẩn nhưng do năng lực của nhân viên mà dẫn đến phát sanh vấn đề ..
  Do vậy, phải luôn có chế độ giám sát và báo cáo hợp lý mới nhắm giảm thiểu được các rủi ro.. • Kiểm đếm hàng hóa là thủ tục quan trọng đối với bất kỳ công ty nào có quản lý hàng hóa. Mục đích:
  Đối chiếu sai lệch giữa số liệu kiểm kê thực tế và số liệu trên phần mềm. Từ đó thực hiện việc điều chỉnh số liệu trên hệ thống.
  Trên cơ sở sai lệch nhà quản lý sẽ tìm hiểu nguyên nhân để từ đó cải tiến quy trình thủ tục có liên quan.
  Quy trình thực hiện:

  1. Trước khi thực hiện kiểm kê, cần đảm bảo mọi giao dịch nhập/xuất kho trong thực tế đã được nhập vào hệ thống để tránh bất cứ sai biệt do vấn đề nhập liệu gây ra.​

  2. Khởi tạo chứng từ kiểm kê kho (Inventory counting) với các thông tin: danh sách hàng hóa vật tư, kho, số lượng kiểm đếm, người phụ trách kiểm đếm đồng thời thực hiện đóng băng (Freeze) toàn bộ các mã hàng hóa vật tư để chắc chắc các hàng hóa vật tư trong danh sách kiểm đếm không được phép giao dịch cho đến khi việc kiểm kê hoàn tất.


Log in to reply