Xúc tiến hợp tác và xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam sang thị trường Bắc Âu • Được sự hỗ trợ của Cơ quan xúc tiến nhập khẩu từ các nước đang phát triển của Hà Lan (CBI), Cơ quan xúc tiến hợp tác đối tác Phần Lan (Finnpartnership), Liên đoàn các doanh nghiệp Na Uy (Virke), Trường thiết kế công nghiệp thuộc Đại học tổng hợp Lund Thụy Điển và Hiệp hội các nhà thiết kế và thủ công mỹ nghệ Thụy Điển, Trung tâm xúc tiến thương mại thuộc Sở Công Thương Thành phố Hà Nội và Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (Vietcraft) đã tổ chức đoàn doanh nghiệp thuộc khu vực Thành phố Hà Nội sang Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy và Hà Lan từ ngày 2/3 đến ngày 13/3/2015 để trưng bày, giới thiệu tiềm năng sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống của Việt Nam tới các cơ quan và đối tác doanh nghiệp sở tại.

  Toàn bộ các sản phẩm mang sang trưng bày giới thiệu tại các nước Bắc Âu lần này là các sản phẩm đã được sản xuất và hoàn thiện theo sự trợ giúp về kỹ thuật thiết kế của các chuyên gia Châu Âu, trong đó có các chuyên gia của Trường thiết kế công nghiệp Đại học tổng hợp Lund Thụy Điển. Thành phần tham gia đoàn bao gồm hơn 10 doanh nghiệp khu vực Thành phố Hà Nội do Lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội dẫn đầu.

  Tại các nước Bắc Âu, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển đã phối hợp với Trung tâm xúc tiến thương mại Hà Nội và các cơ quan đối tác sở tại thu xếp chương trình, giới thiệu và mời các cơ quan đối tác và cộng đồng doanh nghiệp sở tại liên quan đến thăm quan gian trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ xuất khẩu của đoàn và đồng thời trực tiếp giao lưu kết nối kinh doanh với các doanh nghiệp trong đoàn.
  Tại Thành phố Malmö, Thụy Điển, trong thời gian từ ngày 5 - ngày 6 tháng 3 năm 2015, với sự hỗ trợ của Trường thiết kế công nghiệp Đại học tổng hợp Lund và Hiệp hội các nhà thiết kế và thủ công mỹ nghệ Thụy Điển, đoàn đã trưng bày các sản phẩm tại Trung tâm Thiết kế Malmö thuộc Hiệp hội các nhà thiết kế và thủ công mỹ nghệ Thụy Điển. Trung tâm này nằm ngay tại khu vực thương mại và du lịch trung tâm của Thành phố Malmö nên đã thu hút được khá nhiều sự quan tâm và tham dự của các doanh nghiệp sở tại cũng như các doanh nghiệp kiều bào Việt Nam hiện đang làm ăn tại Malmö và các vùng lân cận.

  Các sản phẩm trưng bày của đoàn lần này tại Malmö khá đa dạng và có thiết kế hấp dẫn, hợp thời trang và nhất là đáp ứng phù hợp với xu thế thị hiếu tiêu dùng của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng khu vực thị trường Bắc Âu, từ màu sắc, hình dáng, kiểu cách cho đến các chất liệu sản phẩm. Các sản phẩm trưng bày bao gồm các mặt hàng như vải nội thất, vải sợi thêu ren; hàng sơn mài nội thất; hàng trang trí trong nhà từ giấy; túi, ví, khăn có chất liệu vải; đồ nội thất từ kim loại; và đồ mỹ nghệ từ tre nứa và từ chất liệu sừng.
  Bên cạnh hoạt động trưng bày hàng hóa và hoạt động giao lưu kết nối doanh nghiệp, đại diện Trường thiết kế công nghiệp Đại học tổng hợp Lund, đại diện Sở Công Thương Hà Nội và đại diện Vietcraft cũng đã giới thiệu các kết quả hợp tác, hiện trạng và tiềm năng hợp tác thời gian tới của Thành phố Hà Nội và Vietcraft với Trường thiết kế công nghiệp Lund, trong đó nổi bật có việc thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm Thiết kế Hà Nội (Ha Noi Design Centre) có trụ sở tại số 91 đường Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội .

  Có thể nói các kết quả hợp tác cụ thể trong lĩnh vực thiết kế công nghiệp hàng thủ công mỹ nghệ trong thời gian qua, trong đó có việc thành lập và đi vào hoạt động của Trung tâm Thiết kế.
  Hà Nội và sự hỗ trợ bước đầu về kỹ thuật thiết kế trong sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng thủ công mỹ nghệ từ các chuyên gia của Trường thiết kế công nghiệp Lund là một trong những dấu ấn tiêu biểu hiện nay trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Điển. Với đà hợp tác này, đại diện Sở Công Thương Hà Nội và đại diện Vietcraft đã này tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp và hỗ trợ của Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển trong việc tăng cường quan hệ hợp tác với các cơ quan đối tác sở tại, với Trường đại học tổng hợp Lund để tiếp tục nhân rộng mô hình hợp tác thiết kế công nghiệp ra nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ khác của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, góp phần thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam vào khu vực thị trường Bắc Âu.Looks like your connection to DDVT was lost, please wait while we try to reconnect.