Những ảnh hưởng của công nghệ 4.0 lên lĩnh vực Logistics • Logistics đóng góp quan trọng vào quá trình phân phối hàng hoá từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng và là cầu nối thương mại toàn cầu. Hoạt động logistics ngày nay không chỉ gắn liền với hoạt động kho vận, giao nhận vận tải, mà còn lên kế hoạch, sắp xếp dòng chảy nguyên, vật liệu từ nhà cung ứng đến nhà sản xuất, sau đó luân chuyển hàng hóa từ khâu sản xuất đến người tiêu dùng cuối cùng, tạo nên sự liên thông trong toàn xã hội theo những phương án tối ưu hóa, giảm chi phí luân chuyển và lưu kho.

  Bên cạnh đó, dịch vụ logistics còn là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng, xử lý hàng hư hỏng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao. Nếu logistics làm tốt sẽ đảm bảo dịch vụ tốt hơn, chi phí thấp hơn nhưng lại hiệu quả hơn cho doanh nghiệp và cả nền kinh tế.

  Trong cơn bão cách mạng công nghệ 4.0, Blockchain được coi như là “chìa khóa” cho việc chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin tương lai. Blockchain như một công nghệ cho phép truyền tải thông tin dữ liệu bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian một cách an toàn. Có thể xem Blockchain như một cuốn sổ ghi chép tài chính và không có bất kì nhà nước hay công ty lớn nào cai quản, với hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp để ngăn chặn tuyệt đối việc giả mạo thông tin. Đi cùng theo đó là những ưu điểm vô cùng phong phú, có thể kể đến như:
  Tự động hóa các tác vụ thủ công
  Mức độ bảo mật vô cùng cao
  Giảm hoặc loại bỏ các kênh trung gian
  Giảm chi phí chuyển tiền cho tất cả mọi người
  Làm cho mọi thứ minh bạch hơn và dễ dàng kiểm tra bởi bất kì một bên thứ 3 nào

  Vậy làm sao để ứng dụng Blockchain vô công việc Suppychain?
  Đó chính là loại bỏ sự độc quyền của đồng USD trong giao dịch!

  Quyền bá chủ của USD - như chúng ta đã nói - tạo ra chi phí đáng kể cho các nước đang phát triển, chi phí cuối cùng chịu ảnh hưởng bởi người yếu nhất trong chuỗi cung ứng.

  Hãy xem xét dầu cho thời điểm này. Thế giới sử dụng khoảng 95 triệu thùng mỗi ngày. Mỹ sử dụng gần 20 triệu thùng, do đó điều này có nghĩa là các nước không dùng đồng USD sử dụng khoảng 75 triệu thùng. Tất nhiên, các nước sản xuất dầu tinh chế riêng của họ, do đó tổng lượng xuất khẩu sang các nước sử dụng không dùng USD ít hơn mức này, nhưng ít nhất 45 triệu thùng mỗi ngày từ các số liệu xuất khẩu được công bố. Dầu là khoảng 60$ một thùng mỗi ngày, do đó điều này có nghĩa là có một giao dịch 2.7 tỷ $ mỗi ngày. Nếu một quốc gia có dự trữ trị giá 6 tháng nhập khẩu (đề xuất của IMF) thì điều đó có nghĩa là các quốc gia nên giữ dự trữ ngoại tệ (chỉ nhập dầu) 180 ngày x 2.7 tỷ $ - gần 500 tỷ USD. Và tất nhiên, đây chỉ là thị trường vật chất. Các thị trường phái sinh cho tương lai dầu, hoán đổi, lựa chọn - cũng được giao dịch bằng USD và yêu cầu nhiều USD để hỗ trợ chúng.

  Bên cạnh đó, các nước xuất khẩu dầu cũng phải đối mặt với các vị thế của đồng đô la Mỹ rất lớn, sau đó phải trả lại vào hệ thống tài chính ngân hàng Mỹ, làm giảm lãi suất cho tất cả khách hàng vay - chủ yếu là trợ cấp đối với người vay USD, như các chủ nợ thế chấp.

  Vì vậy, mậu dịch dầu - mặt hàng thương mại lớn thứ hai thế giới sau ô tô - là khoản trợ cấp thực tế cho Hoa Kỳ, vì yêu cầu này cung cấp cho Hoa Kỳ một hiệu ứng seigniorage khổng lồ. Hoa Kỳ có thể tạo ra USD do các nước khác yêu cầu, sau đó mua hàng hoá và dịch vụ từ phần còn lại của thế giới và chỉ cung cấp các mảnh giấy của họ. Nói chung, ước tính rằng Hoa Kỳ nhận được khoản lợi tức 40-70 tỷ USD mỗi năm do đồng tiền dự trữ chính.

  Bây giờ bạn có thể cho rằng lợi ích này là nhỏ. Thật không may, mặc dù lợi ích cho Mỹ có thể tương đối nhỏ so với nền kinh tế của nó, nhưng ảnh hưởng bất ổn của độc quyền đô la đối với các thị trường mới nổi là rất lớn. Có ít nhất hai lực lượng chính:
  Chính sách của Fed và các yếu tố ngoại cảm khác thúc đẩy dòng tiền khổng lồ bằng USD. Trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ quá lớn nên những dòng chảy này có thể không tạo ra nhiều sự khác biệt, nhưng những thay đổi lớn trong dòng vốn vào và dòng tiền chảy ra của đồng USD có một tác động rất lớn tới nền kinh tế của các thị trường mới nổi.
  Vì có quá nhiều giao dịch bằng đồng USD nên các thị trường mới nổi thường vay tiền USD để hỗ trợ cho những thứ như nhập khẩu vật dụng cần thiết, cơ sở hạ tầng. Trong trường hợp này, một đồng USD mạnh sẽ đồng nghĩa với việc chi phí vay nội tệ tăng nếu đồng USD tăng giá so với đồng nội tệ.

  Tất nhiên, Binkabi không phải là những người duy nhất thừa nhận những vấn đề này của hệ thống dựa trên USD. Khi Trung Quốc có được sức mạnh và quyền lực kinh tế trong 30 năm qua, đây là một câu hỏi rõ ràng về việc nó sẽ đáp ứng sự thống trị của đồng USD như thế nào.

  Trong vài năm qua, Trung Quốc đã từ từ cho phép nhân dân tệ (NDT, đồng tiền quốc gia, còn được gọi là đồng NDT hay CNY) có vị trí trung tâm trong hệ thống tài chính và thương mại thế giới.

  Một vài bước quan trọng trong quá trình quốc tế hoá Nhân dân tệ đã tạo ra một thị trường trái phiếu RMB ngoài khơi (gọi là trái phiếu mập mờ) vào năm 2007 (với London là trung tâm thương mại thứ cấp), việc ký kết nhiều đồng tiền của RMB trao đổi với nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới (cho phép các ngân hàng trung ương khác có thể bắt đầu nắm giữ RMB như một phần dự trữ của họ), và vào năm 2016, RMB bước vào SDR, đồng tiền dự trữ được tạo ra bởi IMF trong những năm 1970.

  Bên cạnh các động thái đơn phương, Trung Quốc cũng dẫn đầu các nước BRICS (với S cho Nam Phi) để thúc đẩy việc thay thế đồng USD thông qua phương pháp tiếp cận đa chiều. Một thành phần quan trọng của chiến lược BRICS (thông qua New Development Bank) là thêm 100 tỷ USD cho hoán đổi tiền tệ để giải quyết vấn đề cân bằng thanh toán - chủ yếu là cố gắng thay thế vai trò mà IMF hiện đang chơi.

  Như mọi khi với chính sách kinh tế của Trung Quốc, đất nước đã chuyển từ từ nhưng liên tục hướng đến mục tiêu cuối cùng. Tuy nhiên, mục tiêu làm cho đồng nhân dân tệ là một đồng tiền kinh doanh chính là rõ ràng và Trung Quốc đang có những tiến bộ vững chắc.

  Và có những nỗ lực song phương khác trong BRICS để giải quyết khỏi sự bá quyền của USD. Ấn Độ và Nga đã có một nhóm làm việc trong nhiều năm để tìm hiểu cách tạo ra một thị trường cho thương mại Rupee-Ruble - hơn 2 tỷ USD thương mại giữa 2 quốc gia này bằng USD - vì vậy 2 trong số các quyền lực kinh tế và chính trị hàng đầu thế giới những người có chung biên giới buộc phải sử dụng một loại tiền tệ từ một quốc gia nửa đường vòng quanh thế giới. Trên thực tế, Liên Xô và Ấn Độ đã sử dụng để tiến hành thương mại Rupees-Ruble cho đến khi Liên bang Xô viết sụp đổ vào năm 1991.

  Tôi không nghĩ rằng có nhiều nghi ngờ rằng Ấn Độ, Nga và Trung Quốc cùng hợp tác về vấn đề này sẽ có nghĩa là những tiến bộ lớn trong việc giảm sự phụ thuộc vào thương mại bằng đô la.
  Vậy vai trò của Binkabi trong tất cả điều này là gì?

  Bằng cách tạo ra nền tảng thương mại cho phép Blockchain sử dụng cách tiếp cận của Barter Block - nơi mà các nhà nhập khẩu và xuất khẩu có thể sử dụng đồng tiền của mình và bù đắp các giao dịch với việc thanh toán ròng trong các hành lang thương mại cụ thể - chúng ta chủ yếu là tạo ra cho các quốc gia thị trường nhỏ hơn các nước BRICS có chỗ đứng trong thị trường. Nhưng Binkabi không phải chờ đợi cho các ngân hàng trung ương làm điều đó cho chúng ta. Chúng tôi đang cung cấp giải pháp thị trường tư nhân cho cùng một vấn đề quyền bá chủ của USD đối với các nền kinh tế đang nổi nhỏ hơn, qua đó tăng thu nhập trong chuỗi cung ứng, đặc biệt đối với 500 triệu nông dân ở các nước đang phát triển.

  Tiến sĩ Andrew S. Nevin là đồng sáng lập và là nhà kinh tế trưởng của Binkabi
  Binkabi là một sự khởi đầu của Fintech nhằm tái tạo lại thương mại toàn cầu để tạo ra một hệ thống công bằng và công bằng hơn cho tất cả trong mạng lưới Binkabi. Sự đổi mới cốt lõi của Binkabi, Barter Block, cho phép thương mại hàng hoá vật lý trực tiếp, an toàn và tiết kiệm chi phí theo cách phân cấp thông qua việc sử dụng công nghệ blockchain. Barter Block khuyến khích cân bằng tự động thương mại song phương, trao quyền cho các quốc gia thương mại quốc tế bằng tiền tệ địa phương của họ. Tên và biểu tượng Binkabi được lấy cảm hứng từ biểu tượng Tây Nam Phi Bi Nka Bi để tạo cho hòa bình và hài hòa. • Thấy ngành nghề nào cũng ảnh hưởng bởi CM 4.0


 • administrators

  Bản chất của 4.0 là gì nhỉ mọi ng? • Cách mạng 4.0, một kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học. Tuy nhiên ở Việt Nam lại còn quá nhiều thách thức để đón nhận cuộc cách mạng này.