Hệ thống quản lý vận chuyển hỗ trợ chuỗi cung ứng xanh • Hệ thống quản lý vận chuyển (TMS) thường bao gồm: công nghệ tự động hóa, khả năng theo dõi đơn hàng, tối ưu hóa các hoạt động từ đó dẫn đến việc giảm chi phí và mang lại hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, hệ thống TMS còn có thể giúp ích trong cả vấn đề bảo vệ môi trường.

  Vấn đề bảo vệ môi trường luôn có ảnh hưởng đến tất cả cá nhân (người mua hàng hóa) và doanh nghiệp (người cung cấp hàng hóa). Vậy đâu là cách để đảm bảo chuỗi cung ứng của bạn luôn có trách nhiệm với môi trường? Dưới đây sẽ là 5 cách mà hệ thống quản lý vận chuyển có thể giúp tạo ra và duy trì một chuỗi cung ứng xanh đúng tiêu chuẩn.

  1. Lên kế hoạch đường đi cụ thể cho các chuyến vận chuyển ngắn

  Phần lớn cốt lõi của các giải pháp TMS đều tập trung vào việc cung cấp các quy hoạch cụ thể về đường đi của các đợt vận chuyển. Kết hợp cùng khả năng kiểm soát từ trung tâm điều khiển, các doanh nghiệp có thể xây dựng những kế hoạch tầm cỡ trên toàn bộ hệ thống vận chuyển hiện tại để đảm bảo tất cả đơn hàng đều được vận chuyển trên tuyến đường hiệu quả nhất.
  alt text

  Bạn cũng có thể sử dụng hệ thống TMS để tối ưu hóa phương thức nhận nhiều hàng – giao nhiều nơi (batch picking), và liên tục vận chuyển trong khi tìm hiểu phương thức tối giản nhất đường đi theo đơn hàng. Quy hoạch tuyến đường đi thường xuyên sẽ giúp đội xe di chuyển ít tốn nhiên liệu hơn, giảm tối đa lượng khí thải ra môi trường.

  2. Tối ưu hóa các phương thức lựa chọn

  Một số nhà cung cấp dịch vụ TMS còn hỗ trợ lựa chọn khả năng tối ưu hóa phương tiện vận chuyển. Nếu đơn hàng bắt nguồn từ hệ thống TMS, bạn có thể tối ưu hóa tải trọng trên mỗi chuyến chở hàng trên toàn bộ hệ thống dựa theo dữ liệu về tỷ lệ, thời gian vận chuyển và yêu cầu dịch vụ đặc biệt từ khách hàng.

  Mô hình liên vận chuyển qua đường sắt cũng là hướng vận chuyển kinh tế nhất để xử lý các đơn hàng xuyên quốc gia. Một số giải pháp từ TMS cũng bao gồm các lựa chọn cho phép doanh nghiệp sử dụng mô hình vận tải đa phương thức, đặc biệt là từ đường sắt. Việc giảm thiểu số lượng phương tiện vận tải cần thiết trên mỗi đơn hàng cũng giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường.

  1. Tự động hóa quy trình để giảm sự phụ thuộc vào giấy tờ

  Ngoài việc tối ưu phương tiện vận chuyển, quãng đường đi và xe lửa, các doanh nghiệp có thể cải thiện chuỗi cung ứng xanh của mình bằng cách thay đổi quy trình làm việc hàng ngày. Hệ thống TMS hiệu quả cho phép tự động hóa các quy trình thủ công, truyền thống bằng cách đơn giản hóa khả năng truy cập dữ liệu theo số lượng lớn mà không cần sử dụng giấy tờ, bảng kiểm toán như trước đây.

  4. Lựa chọn hãng vận chuyển hỗ trợ mô hình bảo vệ môi trường

  Hiệp hội Vận tải đường bộ Hoa Kỳ (ATA) và các nhóm vận động ngành công nghiệp vận tải đường bộ đã tuyên bố rằng một trong những mục tiêu tương lai chung đều tập trung vào việc giảm thiểu khí thải cacbon từ tất cả công ty thành viên. Yếu tố này đã dẫn đến việc các hãng vận chuyển bắt đầu đầu tư mạnh hơn vào nâng cấp động cơ mới cho xe tải, sử dụng bộ lọc hạt có hiệu quả hơn và thậm chí thử nghiệm, sử dụng các nhiên liệu hiện đại thay thế.

  Các doanh nghiệp có thể thực hiện lựa chọn hãng vận chuyển có trách nhiệm về bảo vệ môi trường và tích hợp tính năng này vào hệ thống TMS của chính mình ngay sau đó.

  5. Lập ra mô hình quản lý khí thải cacbon

  Một số giải pháp TMS bao gồm khả năng mô hình hóa lượng khí thải cacbon cho toàn bộ kế hoạch vận chuyển, với các yếu tố đặc biệt giúp cân đo lượng khí thải ra môi trường của từng phương thức vận tải mà bạn sử dụng.
  Ví dụ, một số hệ thống ước tính rằng hệ thống vận chuyển hàng lẻ (Less than truckload – LTL) dùng hơn 20% lượng khí cacbon so với phương thức vận tải thông thường với cùng quãng đường, trọng lượng và đơn hàng. Lý do chính của chênh lệch này là do hình thức LTL thường phải đi xa hơn để đến nhiều điểm giao hàng khác nhau, trong khi không chở hết 100% thể tích xe có thể chứa.

  Nhiều khả năng thực tiễn được áp dụng như trên vừa giúp ích cho môi trường mà vừa hỗ trợ tài chính cho cả chuỗi cung ứng trong tương lai. Nhìn chung, hệ thống TMS giúp hoạt động hiệu quả hơn, từ đó cải thiện lợi nhuận đáng kể mà lại được sự yêu thích của khách hàng hiện tại.Looks like your connection to DDVT was lost, please wait while we try to reconnect.