Tiêu chuẩn nghiêm ngặt, xuất khẩu chè sang Pakistan giảm hơn 30% • Vốn là thị trường xuất khẩu chè hàng đầu của Việt Nam nhưng đầu năm nay, xuất khẩu chè sang Pakistan ghi nhận sự sụt giảm đáng kể bởi các tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt của thị trường này.
  alt text

  Theo thống kê của Tổng cục Hải quan: Xuất khẩu chè trong 2 tháng đầu năm đạt 16,5 nghìn tấn và 25,8 triệu USD, giảm 5,6% về lượng nhưng tăng 0,3% trị giá so với cùng kỳ năm 2017.

  Về thị trường xuất khẩu: Lũy kế đến hết tháng 2, mặc dù giá chè xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Pakistan tăng khá nhưng tính chung lượng và trị giá chè xuất khẩu lại giảm mạnh. Cụ thể, trị giá xuất khẩu chè sang Pakistan đạt 5,9 triệu USD, với lượng đạt 2,8 nghìn tấn, giảm 32% về trị giá và giảm 40,9% về lượng so với cùng kỳ năm 2017.

  Về nguyên nhân, sự sụt giảm này được nhận định là do các tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt từ thị trường Pakistan. Cụ thể, Pakistan đã đưa ra các quy định đối với các nhà xuất khẩu là phải xuất trình giấy chứng nhận mức aflatoxin. Quy định này khiến các nhà nhập khẩu tại Pakistan giảm lượng mua hàng trong tháng 1/2018 xuống còn 12.000 tấn so với 24.000 tấn trong tháng 1/2017.

  Ngoài Pakistan, 2 tháng đầu năm, mặt hàng chè của Việt Nam còn xuất khẩu sang một số thị trường khác như: Nga, Đài Loan, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Indonesia. Đáng chú ý, trị giá và lượng xuất khẩu sang hai thị trường chính trong khối EU là Ba Lan và Đức đều tăng mạnh.Looks like your connection to DDVT was lost, please wait while we try to reconnect.