Xe trộn bê tông chịu thuế NK 15% • Xe tải trộn bê tông gồm một ca bin và một khung gầm xe cơ giới, trên đó lắp cố định một máy trộn bê tông, có thể sử dụng cho cả nhào trộn và vận chuyến bê tông được phân loại vào mã số 8705.40.00, thuế suất thuế NK 15%.
  alt text

  Tổng cục Hải quan vừa có trả lời kiến nghị của Công ty TNHH Thương mại Tài chính Hải Âu về việc xem xét mã HS của mặt hàng xe trộn bê tông.

  Theo Tổng cục Hải quan, để phân loại mặt hàng xe trộn bê tông cần căn cứ Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa, phân tích để kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm và Thông tư số 103/2015/TT- BTC ngày 1/7/2015 của Bộ Tài chính về việc ban hành Danh mục hàng hóa XK, NK Việt Nam.

  Cùng với đó tham khảo Chú giải chi tiết HS 2 nhóm hàng:

  Nhóm 87.05 bao gồm "Xe tải trộn bê tông gồm một ca bin và một khung gầm xe cơ giới, trên đó lắp cố định một máy trộn bê tông, có thể sử dụng cho cả nhào trộn và vận chuyến bê tông".

  Nhóm 84.74 bao gồm "Máy trộn bê tông hoặc vữa. Tuy nhiên, máy trộn bê tông được gắn cố định vào xe goòng hoặc trên khung gầm xe tải không được xếp vào nhóm này (nhóm 86.04 hoặc 87.05)”.

  Đối chiếu với các chú giải trên, mặt hàng của Công ty theo hồ sơ và tài liệu kỹ thuật là xe trộn và vận chuyển bê tông nhãn hiệu ADDFORCE, model LT3500,1 có thùng trộn bê tông dung tích 5,3 m3 đặt trên khung xe hoàn chỉnh có 4 bánh lốp, có cabin lái xe, sử dụng động cơ diesel 4 xi lanh, có hệ thống truyền động và hệ thống phanh; phù hợp phân loại thuộc nhóm 87.05 "Xe chuyên dùng có động cơ, trừ các loại được thiết kế chủ yếu dùng đế chở người hay hàng hóa (ví dụ, xe cứu hộ, xe cần cẩu, xe cứu hỏa, xe trộn bê tông, xe quét đường, xe phun tưới, xe sửa chữa lưu động, xe chiếu chụpX-quang) ”, mã số 8705.40.00 "- Xe trộn bê tông", (thuế suất thuế NK 15%).

  Liên quan đến việc áp dụng mức tiêu chuẩn khí thải Euro 4, Tổng cục Hải quan cho biết, Công ty liên hệ với Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) để được hướng dẫn chi tiết.