Đừng để chuỗi cung ứng của bạn tắc nghẽn vì chọn sai dịch vụ kho bãi • Hàng hóa là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ hoạt động kinh doanh nào. Vì vậy, điều rất quan trọng là hàng hóa phải được lưu trữ trong một kho chứa hàng phù hợp với nhu cầu của công ty bạn.

  alt text

  Thông thường, khi các doanh nghiệp tìm thuê kho chứa hàng, họ sẽ cân nhắc 2 yếu tố chính: không gian mà nhà kho có thể cung cấp và vị trí địa lý của kho chứa hàng.

  Tuy nhiên, có các yếu tố khác ảnh hưởng đến việc chọn thuê kho, mà thông thường doanh nghiệp bạn có thể không nhận ra.

  Các yếu tố đó bao gồm những gì?

  Dưới đây là 4 lời khuyên giúp doanh nghiệp bạn lựa chọn đúng loại kho chứa hàng, để đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa của bạn luôn vận hành suôn sẻ ở chi phí thấp nhất.

  1. Bạn có những yêu cầu gì đối với một nhà kho?

  Để đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn có được kho hàng tốt nhất, bạn cần phải tự hỏi mình thực sự cần loại kho hàng nào, bao gồm:

  • Cách bố trí của nhà kho chứa hàng có phù hợp với nhu cầu của bạn? Nó có phù hợp với cách bạn muốn xuất nhập và lưu trữ hàng hóa?
  • Kích thước nhà kho có cung cấp đủ khả năng lưu trữ hàng hóa lâu dài cho bạn không?
  • Các trang thiết bị của nhà kho có cung cấp khả năng hậu cần dễ dàng cho việc giao nhận hàng không? Có thể dễ dàng sử dụng xe tải, hay cho phép xe container ra vào kho không?

  Rõ ràng tầm quan trọng của các thuộc tính khác nhau sẽ thay đổi từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác, nhưng điều quan trọng là bạn phải kiểm tra các trang thiết bị của nhà kho, và đánh giá xem chúng có đáp ứng nhu cầu của bạn hay không.

  Ví dụ: các doanh nghiệp rất dễ dàng bỏ qua tầm quan trọng của hệ thống quản lý hàng tồn kho (phần mềm quản lý kho hàng) hiệu quả.

  2. Vị trí của nhà kho chứa hàng

  Vị trí nhà kho là một trong các yếu tố chính khi bạn chọn thuê kho chứa hàng. Kho hàng của bạn nằm ở đâu sẽ quyết định việc bạn giao và nhận hàng hóa diễn ra dễ dàng như thế nào. Do đó, điều quan trọng là kho của bạn nằm ở vị trí thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hoá đến khách hàng của bạn.

  Điều đó có nghĩa là, nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ và mang tính địa phương, thì sẽ rất khôn ngoan khi có một nhà kho nằm gần thị trường tiêu thụ của bạn. Nếu bạn là doanh nghiệp lớn, thì bạn phải tự hỏi liệu hệ thống nhà kho có đủ khả năng trong việc cung cấp nhu cầu cho cả khu vực thị trường rộng lớn hay không.

  Vị trí tốt sẽ nằm gần các tuyến giao thông quan trọng, chẳng hạn như gần đường cao tốc, đường sắt, đường thủy.

  3. Tầm nhìn cho tương lai và tiềm năng mở rộng hoạt động kinh doanh

  Thay đổi nhà cung cấp dịch vụ cho thuê kho là một công việc đòi hỏi nhiều công sức, đặc biệt là nếu bạn có rất nhiều hàng hóa cần chuyển sang vị trí mới. Khi tìm kiếm một nhà kho mới, bạn nên xem xét nó có thể đáp ứng nhu cầu phát triển kinh doanh của bạn trong bao lâu. Điều quan trọng là nhà kho chứa hàng không tụt lại với sự phát triển của doanh nghiệp bạn quá nhanh, vì bạn sẽ phải tiêu tốn thời gian và tiền bạc vào quá trình tìm kiếm nhà kho thêm một lần nữa.

  Doanh nghiệp bạn nên tiến hành việc phân tích các con số, để cho thấy tiềm năng tăng trưởng của bạn trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm nhà kho lý tưởng nhất, sau đó bạn có thể đưa ra tính toán các yêu cầu về không gian một cách đáng tin cậy.

  4. Các chi phí liên quan

  Chi phí thuê kho chứa hàng chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến quyết định của bạn, nhưng có nhiều khía cạnh khác liên quan đến chi phí mà cũng đóng một phần quan trọng trong sự lựa chọn nhà kho chứa hàng của bạn.

  Ví dụ, nếu khách hàng cốt lõi của bạn nằm ở vị trí trung tâm thành phố, bạn có chọn thuê kho hàng nằm ở vị trí này đắt như thế không?

  Nói một cách khác, một nhà kho nằm ở ngoại vi của thị trường tiêu thụ của bạn có dẫn đến chi phí rẻ hơn ở trung tâm không? Các nhà kho ở ngoại vi sẽ tiêu tốn thêm bao nhiêu nữa trong việc vận chuyển hàng hóa? Có rất nhiều chi phí bị lãng quên khi tìm kiếm kho chứa hàng lý tưởng, vì vậy hãy cố gắng xác định và đưa tất cả chúng vào kế hoạch tài chính của bạn.

  Như bạn thấy, kho hàng hoàn hảo cho doanh nghiệp của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Điều quan trọng là bạn nghĩ đến tất cả chúng. Không nhìn ra một trong những yếu tố này, và thiếu thận trọng với những cân nhắc có thể dẫn đến chi phí và tổn thất lớn hơn cho doanh nghiệp của bạn.


Log in to reply