32 câu hỏi và trả lời liên quan đến vướng mắc thuế xuất nhập khẩu • Câu 1: Công ty tôi có trụ sở chính ở Tp.Hồ Chí Minh. Nay công ty muốn làm đơn xác nhận không nợ thuế. Vậy bên tôi phải nộp đơn xác nhận cho Cục Hải quan TpHCM hay Tổng cục Hải quan ở Hà Nội ?

  Trả lời : Qui định tại điều 140 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 có hiệu lực từ ngày 01/4/2015quy định về thủ tục Hải quan; Kiểm tra giám sát hải quan; Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu như sau: “ khi có nhu cầu xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế (bao gồm xác nhận số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt và các khoản đã nộp khác và/hoặc số tiền thuế đã nộp ngân sách nhà nước), người nộp thuế hoặc cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phải có văn bản đề nghị xác nhận hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế gửi Tổng cục Hải quan”

  Đề nghị Doanh nghiệp có văn bản gửi Tổng Cục Hải quan để được xác nhận
  Đ/c chỉ TCHQ:
  TỔNG CỤC HẢI QUAN
  Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ
  Phường Yên Hoà - Quận Cầu Giấy - Hà Nội.. • Câu 2: Công ty chúng tôi cần tra cứu các Tờ khai Hải quan đã được thông quan nhưng chưa đóng lệ phí (20.000 đ/ bộ)

  Trả lời: Để biết thông tin nợ thuế của doanh nghiệp, bạn đọc có thể tiến hành tra cứu tại mục TRA CỨU NỢ THUẾ trên Cổng thông tin điện tử Hải quan theo đường link: http://www.customs.gov.vn/SitePages/TraCuuNoThue.aspx.

  Điền các thông tin yêu cầu (Mã số doanh nghiệp, số chứng minh thư,...) và kích chuột vào "Xem Thông Tin". • Câu3 : Ngày 16/12/2014 Chúng tôi đã yêu cầu ngân hàng thực hiện điện điều chỉnh số tờ khai đúng với KBNN của HQ KV1. Đã có điện điều chỉnh của ngân hàng và chúng tôi cũng đã nhập xong lô hàng đó.

  Tuy nhiên, hôm nay, khi chúng tôi thực hiện nhập 1 lô hàng khác tại HQ KV3 thì hải quan báo chúng tôi còn nợ thuế lô hàng trên và không thể thực hiện nhập lô hàng này khi chưa giải quyết nợ thuế của tờ khai cũ.
  Tôi liên hệ ngân hàng thì ngân hàng nói đã chuyển hết điện và chứng từ cho Kho bạc phía HQ KV 1 rồi.
  Tôi liên hệ HQ KV1 thì họ yêu cầu tôi phải đem Giấy nộp tiền lên gặp trực tiếp để giải quyết, không cần quan tâm có làm điều chỉnh hay chưa với ngân hàng.
  Tôi không biết HQ KV 1 làm việc như vậy có đúng không? Có phải là hành DN quá không khi Cty tôi ở rất xa cơ quan HQ. Mà tôi thiết nghĩ, nếu cán bộ HQ muốn xem giấy nộp tiền thì tôi có thể gửi qua mail hay fax mà!

  Trả lời: Việc điều chỉnh sai sót trong quá trình kê khai nộp thuế được qui định tại Điểm 7 “Kiểm tra, đối chiếu và xử lý” Phần B Thông tư 128/2008/TT-BTC ngày 24/12/2008 “Hướng dẫn thu và quản lý các khỏan thu ngân sách nhà nước qua kho bạc nhà nước” . Doanh nghiệp đã chưa thực hiện đúng qui định.
  Đề nghị Doanh nghiệp lập thủ tục điều chỉnh theo đúng qui định nêu trên. Trường hợp có khó khăn vướng mắc đề nghị liên hệ Chi cục Hải quan Khu vực 1 để được hướng dẫn. • Câu 4: Chúng tôi có nhập khẩu lô hàng từ nước ngoài đã về đến cảng Hồ Chí Minh và Chúng tôi muốn xuất khẩu để bán lô hàng đến nước thứ ba ngay tại cảng Tp. Hồ Chí Minh (Hàng nhập khẩu chưa mang về kho).

  Chúng tôi muốn hỏi rằng: Chúng tôi có được hoàn thuế nhập khẩu không ? sau khi đã xuất khẩu bán sang nước thứ ba.

  Trả lời: Các trường hợp hoàn thuếđược qui tại Điều 114 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 có hiệu lực từ ngày 01/4/2015“Quy định về thủ tục Hải quan; Kiểm tra giám sát hải quan; Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu”. • Câu 5: Khách hàng có mua 1 lô hàng hải sản của Cty , nay muốn trả lại lô hàng này để về tái chế sau đó xuất đi lại, nhưng lô hàng đã quá hạn 365 ngày kể từ khi xuất hàng. Xin hỏi Cty chúng tôi có được hoàn thuế, không thu thuế nhập khẩu cho lô hàng này không? Xin Cảm ơn

  Trả lời: Trường hợp theo trình bày của công ty được hoàn thuế theo các qui định sau:
  Điều 114: Các trường hợp hoàn thuế
  Điều 121: Hồ sơ hoàn thuế đối với hàng hoá đã xuất khẩu nhưng phải nhập khẩu trở lại Việt Nam
  Của Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 có hiệu lực từ ngày 01/4/2015 quy định về thủ tục Hải quan; Kiểm tra giám sát hải quan; Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập. • Câu 6: Xin quý cơ quan cho chúng tôi hỏi lệ phí hải quan sẽ được nộp theo tháng, sẽ không nộp theo từng tờ khai nữa. Như vậy, có ảnh hưởng tới việc chậm nộp thuế của doanh nghiệp không? Vì cty chúng tôi mở tờ khai nhập từ tháng 10 đến nay lô hàng nào hệ thống Vnaccs cũng phân kiểm hóa 100%. Kính mong quý cơ quan hải quan giúp đỡ.

  Trả lời: Doanh nghiệp được chọn hình thức nộp lệ phí thủ tục hải quan: theo tờ khai, theo tháng....Nợ lệ phí hải quan không ảnh hưởng đền thời hạn nộp thuế của tờ khai. Điều 45 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 có hiệu lực từ ngày 01/4/2015quy định về thủ tục Hải quan; Kiểm tra giám sát hải quan; Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập. • Câu 7: Do sự nhầm lẫn trong việc nộp tiền vào ngân sách nhà nước, công ty chúng tôi đã nộp tiền thuế phạt chậm nộp , số tiền :5,543,570 VNĐ cho tờ khai số : 49106/NKD ngày 17/04/2013 vào số tài khoản 7111.02.995342 của Chi Cục Hải Quan cảng Cát Lái ,thay vì nộp vào Tiểu Mục 4912 chúng tôi nộp nhầm vào Tiểu Mục 4254. Kính mong quý cơ quan hướng dẫn cho chúng tôi cần làm những gì để được hoàn thuế do nộp nhầm tiểu mục.

  Trả lời: Theo trình bày của Doanh nghiệp thì trường hợp của doanh nghiệp là Hoàn tiền thuế do nộp nhầm Thủ tục, hồ sơ hòan thuế được qui định tại Điều 49 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 có hiệu lực từ ngày 01/4/2015quy định về thủ tục Hải quan; Kiểm tra giám sát hải quan; Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập.Đề nghị Doanh nghiệp lập bộ hồ sơ theo qui định, nộp tại cơ quan hải quan nơi đăng ký tờ khai để được giải quyết. • Câu8 : Ngân hàng mở thư bảo lãnh điện tử để bảo lãnh cho công ty nộp thuế nhập khẩu hàng tạm nhập tái xuất, thư bảo lãnh có thời hạn 75 ngày kể từ ngày tạm nhập. Tuy nhiên, hệ thống máy tính của Tổng Cục Hải quan chỉ nhận thư bảo lãnh có thời hạn 60 ngày!. Như vậy doanh nghiệp sẽ không có thời gian để làm thủ tục không thu thuế.
  Kính đề nghị Cục Hải quan xem xét để trả lời sớm cho doanh nghiệp.
  Trả lời: 1. Thời hạn bảo lãnh được qui định tại Điều 43 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 có hiệu lực từ ngày 01/4/2015 “Quy định về thủ tục Hải quan; Kiểm tra giám sát hải quan; Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.”

  1. Về việc “hệ thống máy tính của Tổng Cục Hải quan chỉ nhận thư bảo lãnh có thời hạn 60 ngày”: Đề nghị Doanh nghiệp liên hệ với Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai hoặc Phòng Thuế xuất nhập khẩu thuộc Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh tại địa chỉ : lầu 2, số 2 Hàm Nghi, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh để trình bày cụ thể để xử lý.


 • Câu9 : Xin quý cơ quan cho chúng tôi hỏi lệ phí hải quan sẽ được nộp theo tháng, sẽ không nộp theo từng tờ khai nữa. Như vậy, có ảnh hưởng tới việc chậm nộp thuế của doanh nghiệp không? Vì cty chúng tôi mở tờ khai nhập từ tháng 10 đến nay lô hàng nào hệ thống Vnaccs cũng phân kiểm hóa 100%. Kính mong quý cơ quan hải quan giúp đỡ

  Trả lời: Doanh nghiệp được chọn hình thức nộp lệ phí thủ tục hải quan: theo tờ khai, theo tháng....
  Nợ lệ phí hải quan không ảnh hưởng đền thời hạn nộp thuế của tờ khai.
  Thời hạn nộp thuế của tờ khai được thực hiện theo qui định tại điều 20 “Thời hạn hạn nộp thuế” thông tư số 128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013. • Câu10 : Vừa qua công ty chúng tôi có nhập lô hàng muối tinh khiết, khi nộp thuế bằng chuyển khoản ngân hàng, tôi làm giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước, thì bị lệch số tiền (chuyển dư số tiền 180.817.920 đồng) do làm trên form máy tính quên chỉnh lại số tiền. Này muốn làm thủ tục xin khấu trừ số tiền thuế nộp dư ở trên cho lô hàng sau.
  Thì phải làm sao ? và làm theo những mẫu đơn nào ?
  Trả lời: Theo trình bày của Doanh nghiệp thì trường hợp của doanh nghiệp là thừa tiền thuế do số tiền thuế đã nộp lớn hơn số tiền thuế phải nộp.... Thủ tục, hồ sơ hòan thuế được qui định tại Điều 26 Thông tư số 128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013 của Bộ Tài chính “ Quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu” .
  Đề nghị Doanh nghiệp lập bộ hồ sơ theo qui định, nộp tại cơ quan hải quan nơi đăng ký tờ khai để được giải quyết. • Câu11: Xin quý cơ quan cho chúng tôi hỏi lệ phí hải quan sẽ được nộp theo tháng, sẽ không nộp theo từng tờ khai nữa. Như vậy, có ảnh hưởng tới việc chậm nộp thuế của doanh nghiệp không? Vì cty chúng tôi mở tờ khai nhập từ tháng 10 đến nay lô hàng nào hệ thống Vnaccs cũng phân kiểm hóa 100%. Kính mong quý cơ quan hải quan giúp đỡ

  Trả lời: Doanh nghiệp được chọn hình thức nộp lệ phí thủ tục hải quan: theo tờ khai, theo tháng....
  Nợ lệ phí hải quan không ảnh hưởng đền thời hạn nộp thuế của tờ khai.
  Thời hạn nộp thuế của tờ khai được thực hiện theo qui định tại điều 42 “ Thời hạn hạn nộp thuế ” thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 . • Câu12: Công ty chúng tôi chuẩn bị nhập một lô hàng (đã xuất khẩu nhưng không đạt chất lượng) bi khách hàng xuất trả trở lại Việt Nam. Sau khi nhập khẩu về chúng tôi sẽ sửa chữa và sau đó xuất trả lại cho khách hàng. Khi tiến hành làm thủ tục nhập khẩu đối với lô hàng này, phần thuế nhập khẩu và thuế GTGT công ty chúng tôi có phải khai báo đầy đủ hay không? Hay không cần khai báo thuế nhập khẩu và thuế GTGT?

  Trả lời:

  1.Về thuế nhập khẩu: Qui định tại khoản 7 Điều 114 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 thì hàng hóa đã xuất khẩu nhưng phải nhập khẩu trở lại Việt Nam được hoàn thuế xuất khẩu đã nộp và không phải nộp thuế nhập khẩu. Thủ tục,hồ sơ hoàn thuế qui định tại Điều 121

  1. Thuế Giá trị gia tăng: Căn cứ khoản 1 Điều 3 Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014 của Bộ Tài Chính thì “Cơ sở kinh doanh không phải nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu trong trường hợp nhập khẩu hàng hóa đã xuất khẩu nhưng bị phía nước ngoài trả lại....”


 • Câu 13: Công ty chúng tôi là công ty thương mại dịch vụ có tiến hàng tạm nhập tái xuất lô hàng giày da. Sau khi làm xong thủ tục tái xuất công ty chúng tôi tiến hành nộp hồ sơ hoàn thuế nhập khẩu theo thông tư 38/2015/TT-BTC tại Hải quan Hồ Chí Minh. Nhưng cán bộ thụ lý hồ sơ hoàn thuế của công ty chúng tôi trả lời đang có vướng mắc về vấn đề hoàn thuế ở thông tư 38 nên đang chờ công văn phản hồi từ Tổng Cục Hải Quan. Công ty chúng tôi không nắm rõ khi nào công ty nhận được hướng dẫn cụ thể và quyết định hoàn thuế từ Hải quan. Mong sớm nhận được sự phản hồi từ phía cơ quan thẩm quyền
  Trả lời:
  Đề nghị Công ty nghiên cứu điều 114 và điều 129 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài Chính, có hiệu lực từ ngày 01/4/2015 quy định về thủ tục Hải quan; Kiểm tra giám sát hải quan; Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu
  Trường hợp của Công ty thuộc đối tượng kiểm tra trước - hoàn thuế sau • Câu 14: Công ty chúng tôi chúng tôi chuẩn bị nhập một lô hàng (đã xuất khẩu nhưng không đạt chất lượng) bi khách hàng xuất trả trở lại Việt Nam. Sau khi nhập khẩu về chúng tôi sẽ sửa chữa và sau đó xuất trả lại cho khách hàng.
  Khi tiến hành làm thủ tục nhập khẩu đối với lô hàng này, phần thuế nhập khẩu và thuế GTGT công ty chúng tôi có phải khai báo đầy đủ hay không? Hay không cần khai báo thuế nhập khẩu và thuế GTGT?
  Trả lời:
  Đề nghị Công ty tham khảo các qui định sau:
  1.Về thuế nhập khẩu: Qui định tại khoản 7 Điều 114 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 thì hàng hóa đã xuất khẩu nhưng phải nhập khẩu trở lại Việt Nam được hoàn thuế xuất khẩu đã nộp và không phải nộp thuế nhập khẩu. Thủ tục,hồ sơ hoàn thuế qui định tại Điều 121.

  1. Thuế Giá trị gia tăng: Căn cứ khoản 1 Điều 3 Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014 của Bộ Tài Chính thì “Cơ sở kinh doanh không phải nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu trong trường hợp nhập khẩu hàng hóa đã xuất khẩu nhưng bị phía nước ngoài trả lại....”


 • Câu 15: Bên em có một lô hàng đã thông quan hồi tháng 3-2014 nhưng vào tháng 8 bên em phát hiện ra là tờ khai này nộp thiếu tiền thuế nên giờ muốn bổ sung số tiền thuế đó cho đúng giờ cty em phải làm sao , có được khai bổ sung sau thông quan không? nếu được thì bên em liên hệ bộ phận nào (hàng về cảng cát lái). em xin cám ơn.

  Trả lời

  Nội dung trình bày của Doanh nghiệp chưa rõ ràng, trao đổi DN như sau:

  1. Nếu Doanh nghiệp kê khai chưa đúng tiền thuế phải nộp: việc kê khai bổ sung hồ sơ hải quan được qui định tại điều 14 Thông tư số 128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013 “Quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu”. Doanh nghiệp liên hệ Chi cục nơi mở tờ khai để được hướng dẫn
  2. Nếu Doanh nghiệp đã kê khai đúng số tiền thuế phải nộp nhưng chưa nộp đủ tiền thuế: Đề nghị doanh nghiệp nộp bổ sung số tiền thuế còn nợ vào Ngân sách Nhà nước. Doanh nghiệp phải nộp tiền chậm nộp thuế theo qui định 0,05%/ngày kể từ ngày thông quan hoặc giải phóng hàng đến ngày thực nộp vào NSNN.


 • Câu 16 : Cty chúng tôi đóng trên địa bàn Tp.HCM. Cty chúng tôi dự định nhập khẩu hỗn hợp các loại mỡ động vật đông lạnh (Không dùng cho ngành thực phẩm) để về chiến biến các nguyên phụ liệu cho ngành công nghiệp ( mỡ bôi trơn, phụ phẩm xà phòng..). Chúng tôi đã tra biểu thuế (15180060-Các hỗn hợp hoặc các chế phẩm không ăn được từ mỡ hoặc dầu động vật hoặc từ các phần phân đoạn của các loại mỡ hoặc dầu khác nhau) Đây có đúng mặt hàng chịu áp thuế cho Cty chúng tôi không? Chúng tôi nhập về cần làm kiểm dịch động vật không? Chúng tôi phải đóng thuế nhập khẩu và VAT bao nhiêu %? Rất mong giúp đỡ từ câu trả lờicơ quan Hải Quan.
  Trả lời
  Hướng dẫn về phân loại hàng hóa và chính sách thuế
  1.1 Hướng dẫn phân loại áp mã số hàng hóa
  Theo Điều 26 Luật Hải quan năm 2014 ngày 30/6/2014 quy định “Khi phân loại hàng hóa phải căn cứ hồ sơ hải quan, tài liệu kỹ thuật và các thông tin khác có liên quan đến hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để xác định tên gọi, mã số của hàng hóa theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam”. Để phân loại mặt hàng “hỗn hợp các loại mỡ động vật đông lạnh”, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn doanh nghiệp nghiên cứu các văn bản như sau:
  Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính “Hướng dẫn về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa; phân tích để kiểm tra chất lượng; kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu” và áp dụng 06 (sáu) quy tắc phân loại tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư số 103/2015/TT-BTC ngày 01/7/2015 của Bộ Tài chính Ban hành Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam;
  Tham khảo chú giải HS 2012, nhóm 1518 “Chất béo và dầu động vật hoặc thực vật và các phần phân đoạn của chúng, đã đun sôi, oxy hoá, khử nước, sulphat hoá, thổi khô, polyme hoá bằng cách đun nóng trong chân không hoặc trong khí trơ hoặc bằng biện pháp thay đổi về mặt hoá học khác, trừ loại thuộc nhóm 15.16; các hỗn hợp hoặc các chế phẩm không ăn được từ chất béo hoặc dầu động vật hoặc thực vật hoặc từ các phần phân đoạn của các loại chất béo hoặc dầu khác nhau thuộc Chương này, chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác.”
  Do thông tin của Quý doanh nghiệp cung cấp không đủ cơ sở để cơ quan hải quan hướng dẫn áp mã số chi tiết cho mặt hàng “hỗn hợp các loại mỡ động vật lạnh”.
  1.2 Hướng dẫn xác định trước mã số
  Để thuận lợi trong quá trình làm thủ tục hải quan, làm cơ sở để khai báo hải quan Quý công ty có thể thực hiện quy trình xác định trước mã số như sau:

  • Thủ tục và điều kiện xác định trước mã số quy định tại Điều 23, Điều 24 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ.
  • Hồ sơ xác định trước quy định tại Điều 7 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính.
   1.3 Hướng dẫn về chính sách thuế
   Trên cơ sở mã số HS chi tiết Quý doanh nghiệp có thể xác định thuế suất thuế nhập khẩu theo quy định tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi kèm theo Thông tư số 164/2013/TT-BTC ngày 15 tháng 11 năm 2013 và Thuế giá trị gia tăng theo quy định tại Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 hướng dẫn thi hành Luật thuế GTGT; Nghị định số 209/2013/ND-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật thuế GTGT và các văn bản sửa đổi, bổ sung; Thông tư số 83/2014/TT-BTC ngày 26 tháng 6 năm 2014 Hướng dẫn thực hiện thuế giá trị giă tăng theo danh mục hàng hóa nhập khẩu Việt Nam.
  1. Về thủ tục:
   Ngoài thủ tục hải quan theo quy định hiện hành, hàng hóa doanh nghiệp dự kiến nhập khẩu phải thực hiện thủ tục theo quy định quản lý chuyên ngành. Cụ thể:
   2.1 Thủ tục hải quan:
   Thực hiện theo quy định tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính Quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.
   2.2 Thủ tục theo quy định quản lý chuyên ngành
   Thực hiên theo quy định tại Quyết định 45/2005/QĐ-BNN ngày 25 tháng 7 năm 2005 về việc Ban hành Danh mục đối tượng kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; danh mục động vật, sản phẩm động vật thuộc diện kiểm dịch.
   Trong trường hợp cần thiết đề nghị doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với cơ quan Hải quan nơi làm thủ tục để được hướng dẫn cụ thể


 • Câu17 : Hiện bên mình cần nhập máy ép bùn dùng trong hệ thống xử lý nước thải, nhưng trong sổ thuế nhập khẩu 2015 không có tên mục chính xác cho máy ép bùn, kính nhờ anh chị tư vấn trả lời giúp máy này sẽ được áp thuế nhập khẩu bao nhiêu % và cho mã HS giúp đơn vị chúng tôi.

  Trả lời: Theo Điều 26 Luật Hải quan năm 2014 ngày 30/6/2014 quy định “Khi phân loại hàng hóa phải căn cứ hồ sơ hải quan, tài liệu kỹ thuật và các thông tin khác có liên quan đến hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để xác định tên gọi, mã số của hàng hóa theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam. Liên quan đến vấn đề này, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn doanh nghiệp nghiên cứu các văn bản như sau:
  Sáu quy tắc phân loại tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư số 156/2011/TT-BTC nagỳ 14/11/2011 của Bộ Tài chính về việc ban hành Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam;
  Chú giải HS2012 và đối chiếu với mô tả hàng hóa trong Biểu thuế ban hành kèm theo Thông tư số 164/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013 của Bộ Tài chính;
  Ngoài ra, Quý công ty có thể thực hiện thủ tục xác định trước mã số hàng hóa được quy định tại Điều 23, Điều 24 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ.
  Hồ sơ xác định trước mã số được quy định tại Điều 7 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
  Do thông tin của Quý doanh nghiệp cung cấp không đủ cơ sở để Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh áp mã số cho mặt hàng “máy ép bùn”. Tuy nhiên, Quý công ty có thể tham khảo tại chương 84 trong Biểu thuế ban hành kèm theo Thông tư số 164/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013 của Bộ Tài chính.
  Trong trường hợp cần thiết đề nghị doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với cơ quan Hải quan nơi làm thủ tục để được hướng dẫn cụ thể.
  Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh trả lời để doanh nghiệp được biết • Câu 18 : Cty tôi đang chuẩn bị nhập lô hàng fero silic va fero silicon, sau đó xuất sang một nước khác xin hỏi chúng tôi phải chịu những loại thuế suất nào? sau đó chúng tôi xin hoàn thuế ở đâu và thủ tục hoàn thuế phải xem ở thông tư nào?
  Trả lời:
  Nội dung trình bày của Doanh nghiệp chưa rõ ràng. Đề nghị Doanh nghiệp liên hệ Chi cục Hải quan gần nhất hoặc Phòng Thuế xuất nhập khẩu thuộc Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh tại địa chỉ : lầu 2, số 2 Hàm Nghi, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh , mang theo hồ sơ liên quan để được trả lời cụ thể.
  Xin trao đổi Doanh nghiệp một số nội dung sau:
  Các loại thuế hàng hóa nhập khẩu vào Việt nam chịu gồm: Nhập khẩu, VAT, Tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường, tự vệ chống bán phá giá....
  Thuế suất nhập khẩu của mặt hàng cụ thể đề nghị Doanh nghiệp căn cứ thực tế hàng NK và Biểu thuế xuất nhập khẩu có hiệu lực năm 2015 để xác định chính xác.
  Trường hợp nhập khẩu sau đó bán sang nước khác doanh nghiệp có thể tham khảo loại hình kinh doanh tạm nhập tái xuất qui định tại Mục 1,chương IV Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 có hiệu lực từ ngày 01/4/2015 “Quy định về thủ tục Hải quan; Kiểm tra giám sát hải quan; Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu”, và việc hoàn thuế được qui định tại Điều 120. • Câu 19: Công ty em có nhập mặt hàng “đường trắng tinh luyện” từ Thái Lan về Hồ Chí Minh để làm nguyên liệu sản xuất, xuất khẩu.Trong biểu thuế xuất, nhập khẩu khi nhập mặt hàng này nếu có C/O form D sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi là 5%. Nhưng theo như hạn ngạch thuế quan, thì mặt hàng này sẽ phải áp dụng mức thuế đến 85%. Vậy cho em hỏi trường hợp này có được ưu đãi thuế nhập khẩu không? Vì, trước đây bên em cũng đã nhập khẩu “đường trắng tinh luyện” nhưng chi cục Hải quan Bình Dương không chấp nhận hưởng ưu đãi thuế có C/O form D.

  Trả lời: Căn cứ khoản 2 Điều 2 thông tư 111/2012/TT-BTC ngày 04/7/2015 của Bộ Tài Chính, hàng hóa nhập khẩu ngoài số lượng hạn ngạch nhập khẩu hàng năm áp dụng thuế suất NK quy định tại Thông tư này (đường tinh luyệt: thuế Nk 85%) • Câu20 : kính gởi phòng thuế xuất nhập khẩu Cục hải quan TPHCM mặt hàng bắp hạt(ngô) chưa qua chế biến dùng để rang nổ MST 10059010 .khi nhập khẩu về thuế GTGT la bao nhiêu %.Rất mong nhận được phản hồi của quy cơ quan.

  Trả lời: Việc xác định sản phẩm trồng trọt chưa chế biến thành sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường được thực hiện theo hướng dẫn tại điểm a khoản 3 Điều 4 Thông tư số 83/2014/TT-BTC ngày 26/6/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện thuế GTGT theo danh mục hàng hóa nhập khẩu Việt như sau: “Trường hợp là các sản phẩm chưa qua chế biến thành sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường, bao gồm các sản phẩm: mới được làm sạch, phơi, sấy khô, tách hạt, tách cọng, cắt, xay (trừ sản phẩm đã xay thuộc Chương 9, 10, 11, 12 của danh mục Biểu thuế giá trị gia tăng ban hành kèm theo Thông tư này), băm, bóc vỏ, xay bỏ vỏ, xát bỏ vỏ, vỡ mảnh, đánh bóng hạt, hồ hạt; đóng hộp kín khí hoặc được bảo quản thông thường như bảo quản lạnh (ướp lạnh, đông lạnh), bảo quản bằng khí sunfurơ, bảo quản theo phương thức cho hóa chất để tránh thối rữa, bảo quản bằng muối (ướp muối, ngâm nước muối), bảo quản ngâm trong dung dịch lưu huỳnh hoặc ngâm trong dung dịch bảo quản khác hoặc hình thức bảo quản thông thường khác, thực hiện theo mức thuế suất (*, 5) ghi cụ thể tại Biểu thuế giá trị gia tăng ban hành kèm theo Thông tư này, trừ các trường hợp được nêu tại điểm b khoản này”.
  Theo đó mặt hàng ngô chưa qua chế biến dùng để rang nổ có MST 10059010 của Doanh nghiệp là mặt hàng thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT ở khâu nhập khẩu.
  Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh trả lời để Doanh nghiệp được biết. • Câu 21 : Cty em có nhập ((bộ đèn sân khấu chưa gắn bóng hiệu FILMGEAR)), công suất 1.8kw/1.2 kw -Dùng trong điện ảnh. Cty có tham khảo chương 9405 nhưng không thấy mã HS nào cụ thể cho tên hàng trên. Xin quí cơ quan hướng dẫn công ty áp mã cho đúng. xin chân thàng cảm ơn.

  Trả lời: Việc xác định chi tiết mã số HS của một mặt hàng phải căn cứ vào tính chất, cấu tạo, công dụng… của hàng hóa thực tế nhập khẩu. Tuy nhiên, theo mô tả của Doanh nghiệp hàng hóa nhập khẩu là “bộ đèn sân khấu”, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn như sau:
  Căn cứ 06 (sáu) quy tắc phân loại tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư số 156/2011/TT-BTC ngày 14/11/2011 của Bộ Tài chính về việc ban hành Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam;
  Căn cứ chú giải HS 2012 và đối chiếu với mô tả hàng hóa trong Biểu thuế ban hành kèm theo Thông tư 164/2013 ngày 15/11/2013 của Bộ Tài Chính, Doanh nghiệp có thể tham khảo:
  Mã số 94054040 - Đèn và bộ đèn khác - - Đèn rọi khác.
  Trong trường hợp cần thiết đề nghị Doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với cơ quan hải quan nơi làm thủ tục để được hướng dẫn cụ thể. Doanh nghiệp có thể tìm nội dung các văn bản trên ở mục thư viện văn bản pháp luật trên cổng thông tin điện tử Hải quan theo địa chỉ: http://www. Customs. gov.vn.
  Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh trả lời để Doanh nghiệp được biết


Log in to reply