Thủ tục làm Kiểm dịch thực vật



  • Kiểm dịch thực vật (tiếng Anh là Phytosanitary) là công tác quản lý Nhà nước nhằm ngăn chặn những loài sâu, bệnh, cỏ dại nguy hiểm lây lan giữa các vùng trong nước và giữa nước ta với nước ngoài.

    Với hàng nhập khẩu có liên quan hoặc có nguồn gốc thực vật, kiểm dịch là để đảm bảo không cho mầm bệnh theo hàng hóa nhập khẩu đi vào nước ta. Với hàng xuất khẩu, công việc cũng tương tự, nhưng là để chứng minh hàng đảm bảo điều kiện về kiểm dịch để xuất khẩu ra nước ngoài.

    Kiểm dịch động thực vật đều thuộc loại Kiểm tra chất lượng Nhà nước bắt buộc với một số mặt hàng khi làm thủ tục hải quan.
    Mặt hàng nào phải kiểm dịch thực vật?
    Về cơ bản, hàng hóa có nguồn gốc thực vật như nông sản, gỗ, thức ăn chăn nuôi… nhiều khả năng sẽ phải làm kiểm dịch.

    Bạn thử tra cứu Thông tư 40/2012/TT-BNNPTNT để biết chính xác Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch.

    Thông tư 40 này quy định còn rất chung chung, và khó áp dụng cho doanh nghiệp cũng như với cả các nhân viên hải quan.
    Với hàng xuất khẩu, theo thông tin tôi đọc trên trang nongnghiep.vn, thì đồ gỗ đã qua chế biến không phải kiểm dịch thực vật

    Nội dung này được hướng dẫn trong Công văn số 89/BTC-TCHQ. Như vậy cũng giải quyết vướng mắc cho nhiều công ty xuất nhập khẩu rồi. Có bài báo trên trang phunuonline.com còn nói công văn này đã giúp “ngành gỗ Bình Định thoát ‘vòng kim cô’ kiểm dịch”

    Cập nhật (12/09/2014): Từ ngày 1/1/2015, thông tư 40 nêu trên sẽ được thay thế bằng thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT. Danh mục này quy định cụ thể hơn thông tư trước, chắc sẽ đỡ làm khó cho Doanh nghiệp XNK.
    Quy trình kiểm dịch thực vật
    Bạn có thể tra cứu quy trình này trong thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT có hiệu lực từ 1/1/2015 (thay thế Thông tư 65/2012/TT-BNNPTNT)

    Tùy theo loại hình xuất khẩu, nhập khẩu mà quy trình có sự khác nhau ít nhiều. Tuy nhiên Thông tư trên nêu khá chi tiết và rõ ràng các bước tiến hành, cũng như hồ sơ phải nộp để thực hiện việc kiểm dịch cho hàng hóa xuất nhập khẩu.

    Sau khi tiến hành các bước theo quy trình, lô hàng của bạn sẽ được cấp…

    Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật(Phytosanitary Certificate)
    Sau khi hoàn thành thủ tục, thu phí, lấy và kiểm tra mẫu đạt yêu cầu, trong vòng 24 giờ, cơ quan kiểm dịch sẽ cấp Giấy kiểm dịch cho lô hàng của bạn.
    Nội dung chính của giấy này có thông tin như:
    . Tên & địa chỉ người xuất khẩu, người nhập khẩu
    . Số lượng và loại bao bì
    . Nơi sản xuất
    . Tên & khối lượng sản phẩm
    . Tên khoa học của thực vật
    Địa chỉ các chi cục kiểm dịch
    Trên toàn quốc có 9 Chi cục kiểm dịch vùng (đánh số từ 1 đến 9) trực thuộc Cục Bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn. Dưới đây là địa chỉ các chi cục để bạn tiện tra cứu:

    Vùng 1: Số 2 Trần Quang Khải, Thành phố Hải Phòng

    Vùng 2: 28 Mạc Đĩnh Chi, P. Đakao, Q. 1, Tp. Hcm

    Vùng 3: 146 Hoàng Diệu, thành phố Đà Nẵng

    Vùng 4: 66 Lê Hồng Phong, thành phố Quy nhơn, tỉnh Bình Định

    Vùng 5: 149 Hồ Đắc Di, Đống Đa, Thành phố Hà Nội

    Vùng 6: 28 Trần Phú, Thành phố Vinh, Nghệ An

    Vùng 7: 98B Ngô Quyền, Phường Đông Kinh, Tp. Lạng Sơn

    Vùng 8: 007 đường Nguyễn Huệ, TP Lao Cai

    Vùng 9: 386B đường Cách mạng tháng 8, thành phố Cần Thơ

    Và nếu bạn quan tâm đến văn bản thì có thể xem danh sách sau về …

    Một số văn bản pháp luật liên quan
    Thông tư số 65/2012/TT-BNNPTNT: Quy định về trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật
    Thông tư số 14/2012/TT-BNNPTNT:Hướng dẫn hồ sơ nghiệp vụ kiểm dịch thực vật
    Thông tư số 01/2012/TT-BTC: Hướng dẫn việc thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải kiểm dịch
    Nguồn: Sưu tầm, tổng hợp và biên tập



Looks like your connection to DDVT was lost, please wait while we try to reconnect.