Dự án đường sắt cao tốc giữa Thái Lan và Trung Quốc: Cơ hội bứt phá về logistics • Tuyến đường sắt cao tốc Thái Lan-Trung Quốc vừa được khởi công sẽ thúc đẩy hoạt động vận tải giữa hai nước và giải phóng tiềm năng kinh tế dọc theo tuyến đường ngày.

  Theo phân tích của ông Huang Bin, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn Thái Lan, Thái Lan sẽ được hưởng nhiều lợi ích kinh tế khi tuyến đường sắt cao tốc kết nối thủ đô Bangkok với Trung Quốc và các nước khác, sẽ thu hút hành khách và nguồn hàng vận chuyển qua Thái Lan.

  Giai đoạn đầu tiên của tuyến đường sắt nối Bangkok với tỉnh Nakhon Ratchasima dài 253 km. Trung Quốc có trách nhiệm thiết kế tuyến đường sắt, giám sát xây dựng và sản xuất các hệ thống đường sắt và tín hiệu. Sau khi hoàn thành, tuyến đường sắt với tốc độ tối đa 250 km /giờ sẽ là đường sắt cao tốc đầu tiên của Thái Lan.

  Giai đoạn hai của dự án sẽ kết nối Nakhon Ratchasima với Nong Khai trên biên giới với Lào, kết nối với đường sắt Trung Quốc-Lào trong một đường sắt nối liền Thái Lan, Lào và Trung Quốc.

  Theo ông Huang, vùng Đông Bắc Thái Lan, khu vực chiếm 1/3 diện tích đất của Thái Lan và khoảng một phần ba dân số, chỉ chiếm 1/10 GDP của Vương quốc này. Tuy nhiên, tiềm năng kinh tế của khu vực này sẽ được giải phóng, nhiều cơ hội phát triển sản xuất công nghiệp và du lịch sẽ được mở ra khi hệ thống giao thông được kết nối và năng lực vận tải được cải thiện.

  Hiện nay Thái Lan có khoảng 4.507 km đường sắt, trong đó 90 vẫn là đường ray đơn, thiết bị cũ, quản lý và bảo trì kém dẫn đến tốc độ vận tải thấp. Kết quả là, khối lượng vận tải hàng hóa bằng đường sắt hàng năm chỉ chiếm chưa tới 10% tổng khối lượng vận tải hàng hóa của Thái Lan. Trong khi đó, ước tính chi phí vận chuyển bằng đường bộ gấp sáu lần đường sắt, nhưng đường sắt không phát triển khiến chi phí logistics ở Thái Lan cao hơn các nước khác.
  alt text
  Dự án đường sắt cao tốc Trung Quốc - Thái Lan sẽ giúp nâng cấp hệ thống đường sắt của Thái Lan. Nhiều chuyên gia dự đoán tuyến đường sắt này sẽ mang lại sự kết nối rộng khắp trong nước đồng thời giảm chi phí logistics, và do đó làm cho trung tâm thương mại và đầu tư Thái Lan của ASEAN và đưa nước này trở thành một trung tâm vận tải và logistics của khu vực. Tuyến đường sắt cao tốc Trung Quốc - Thái Lan sẽ kết nối với tuyến đường sắt Trung Quốc-Lào, và các bên hiện đã có kế hoạch kết nối.

  Dự án này là sự đóng góp chung thực sự của hai nước, đồng thời là một thành tựu trong hợp tác song phương trong khuôn khổ Sáng kiến ​​Vành đai- Con đường của Trung Quốc. Sáng kiến này nhằm xây dựng một con đường tơ lụa kết nối Trung Quốc với các nền kinh tế ở Đông Nam Á và Trung Á, Trung Đông và Châu Âu bằng đường bộ và đường biển.