Kiểm Dịch Động Vật Trên Cạn Và Thuỷ Sản Nhập Khẩu • Các loại động thực vật khi nhập khẩu đều phải có các Giấy chứng nhận kiểm dịch.
  Mỗi nước khác nhau có các quy định và mẫu khác nhau cho cùng một loại giấy này.

  Động vật trên cạn, thuỷ sản và các sản phẩm của chúng khi nhập khẩu vào Việt Nam đều phải thông qua kiểm dịch của cơ quan thú y địa phương. Cụ thể tại khu vực Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận là cơ quan thú y vùng VI.

  Để biết được mặt hàng nào cần phải kiểm dịch và quy trình, chứng từ có liên quan chúng ta tham khảo thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT đối với động vật trên cạn và 26/2016/ TT-BNNPTNT đối với hàng thuỷ sản.

  Để các bạn nắm bắt nhanh mình xin tóm tắt như sau:

  Trước khi nhập hàng vào Việt Nam, chúng ta cần phải xin hướng dẫn kiểm dịch từ cục thú y trừ nguyên liệu thuỷ sản gia công, sản xuất xuất khẩu (vui lòng xem thêm chuyên đề hướng dẫn về việc xin giấy phép này tại đây).
  Sau khi được nhận được văn bản chấp thuận của cục thú y, chúng ta tiến hành nhập hàng về.
  Quy trình đăng ký kiểm dịch như sau:

  Bộ hồ sơ:
  Đơn đăng ký kiểm dịch (mẫu 3): 3 bản.
  Giấy phép kiểm dịch (bản gốc).
  Invoice
  Packing list
  B/L
  Health Certificate (bản gốc)
  Nộp hồ sơ tại văn phòng thú y vùng 6 tại 124 Phạm Thế Hiển, 2, Quận 8 đối với hàng nhập khẩu bằng đường biển hoặc văn phòng thú y vùng 6 tại SCSC tại 30 Phan Thúc Duyện, Phường 4, Tân Bình đối với hàng nhập khẩu bằng đường hàng không.
  Cán bộ thú y sẽ kiểm tra hồ sơ, trừ lùi số lượng trên giấy phép và xác nhận trên đơn để khai hải quan và kiểm dịch.
  Sắp xếp lấy mẫu với nhân viên thú y.
  Khi có kết quả đạt yêu cầu nhập khẩu, liên lạc cục thú y vùng 6 tại 521 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Tân Bình (nằm trên đường Nguyễn Đình Khơi) để lấy chứng thư. Nhớ mang theo giấy đăng ký kiểm dịch, biên bản lấy mẫu. tờ khai nhập khẩu.