Quảng Ninh: Đầu tư phát triển dịch vụ kho bãi, cảng cạn ICD • Hiện nay tỉnh Quảng Ninh đang dần hình thành các khu vực kho bãi, dịch vụ logistics, cảng, cửa khẩu có cơ sở hạ tầng gần tương đương với tiêu chí trung tâm logistics

  Khu vực cảng Cái Lân có 7 bến cảng, với nhiều khu kho, bãi chứa hàng hóa và dịch vụ hậu cần cảng với diện tích khoảng 129 ha. Tại đây đã dần hình thành bến cảng, khu cậu cần cảng, kho ngoại quan, kho hàng khô, bãi container, bãi chứa hàng hóa. Hạ tầng cảng Cái Lân đã bước đầu đáp ứng nhu cầu tập kết và lưu chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu (nhất là hàng rời như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, lúa mạch, dăm gỗ, phế liệu sắt, xăng dầu và cả hàng container). Hiện tại ở khu vực miền Bắc, Cảng Container quốc tế Cái Lân là cảng duy nhất có mớn nước sâu -13m và hệ thống trang thiết bị hiện đại đủ khả năng tiếp nhận tàu công ten nơ sức chở trên 5.000 TEUs vào làm hàng. Ngày 6/6/2017, Công ty TNHH Cảng Container quốc tế Cái Lân (Quảng Ninh) tổ chức khai trương tuyến vận tải ACS Cái Lân và đón chuyến tàu có trọng tải lớn nhất miền bắc tính đến thời điểm này. tàu container cỡ lớn Huyndai Premium với sức chở 5.023 TEUs đã cập cảng Cái Lân đúng dịp cảng khai trương tuyến vân tải ACS. Tuyến ACS hình thành từ liên minh giữa hai hãng tàu lớn trên thế giới là Hyundai Merchant Marine và Gold Star Line. Đây là hai hãng có các tuyến dịch vụ bao phủ hầu hết những khu vực giao thương tấp nập của thế giới. Tuyến hàng hải ACS Cái Lân có lịch trình Ấn Độ - Malaysia – Singapore - Cái Lân (Quảng Ninh) – Trung Quốc – Hàn Quốc, với tần suất 1 tuần/1 chuyến. Việc làm này sẽ giúp khách hàng và hãng tàu tiết kiệm phần lớn chi phí vận tải và thời gian vận chuyển thông qua các tàu cỡ lớn.
  alt text
  Khu vực kinh tế cửa khẩu Móng Cái với 7 bến cảng, 9 bến thủy nội địa, 16 điểm kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu. Hệ thống kho, bến, bãi bốc xếp hàng hóa chủ yếu do doanh nghiệp đầu tư, mở rộng với tổng diện tích 114.665m2. Đến nay trang thiết bị cơ bản đá ứng các nhu cầu trung chuyển hàng hóa và phục vụ XNK của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nhiều công trình đã được triern khai gồm có: Cầu Bắc Luân 2 và đường dẫn, Dự án của công ty cổ phần hợp tác thương mại ASEAN, dự án kho bãi bốc xếp hàng hóa tại phường Hải Hòa; dự án kho chứ hàng và bãi đỗ xe tại phương Hải Yên; Khu dịch vụ kho và bến bãi tại Đại Vai xã Bắc Sơn, Lục Chắn xã Hải Sơn.
  Cảng ICD Thành Đạt gắn với địa điểm xuất hàng Km 3+4 Thành Đạt (diện tích 49,7ha, thuộc phường Hải Yên; vốn đã đầu tư 295km, hiện đang được nâng cấp, mở rộng thêm 49ha, tổng kinh phí là 1200 tỷ đồng.
  Trung tâm logsitics thuộc khu kinh tế cửa khẩu Hoành Mô- Đồng Văn, huyện Bình Liêu được phê duyệt quy hoạch với diện tích quy hoạch sử dụng đất 27,3ha.
  Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh tại các KCN, KKT hiện đang có 43 dự án liên quan đến dịch vụ logistics đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư để kinh doanh kho, bến, bãi, với tổng vốn đầu tư khoảng 9.597 tỷ đồng và 536 triệu USD, chủ yếu tập trung tại khu vực cửa khẩu Móng Cái và khu vực lân cận cảng Cái Lân.

  Các dịch vụ chính:
  Các kho, bãi này đang hoạt động trong lĩnh vực logistics tại các khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu trên địa bàn tỉnh như: vận tải và cho thuê container, xây dựng và cho thuê nhà xưởng, kho bãi; dịch vụ đóng gói, dán nhãn, thu gom, phân phối hàng hóa; dịch vụ tư vấn hỗ trợ xuất nhập khẩu; dịch vụ giao nhận và khai báo hải quan; dịch vụ bốc xếp hàng hóa. Ngoài ra còn có các kho nhỏ lẻ do các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong và ngoài nước đầu tư cho thuê lại để phục vụ các mặt hàng dăm gỗ, vật liệu xây dựng và cung cấp các dịch vụ khác như vận tải, bốc dỡ hàng hóa, giao phận hàng hóa.

  Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh sẽ tập trung phát triển hệ thống và dịch vụ kho bãi chuyên nghiệp hơn, nhằm phục vụ các hoạt động tập kết, lưu giữ, trung chuyển, sang xe sang tải, xếp dỡ, bao bì đóng gói…trng quá trình lưu thông hàng hóa trên thị trường nội địa cũng như xuất nhập khẩu. • dich vụ chủ yếu là vận tải và cho thuê container, xây dựng và cho thuê nhà xưởng, kho bãi; dịch vụ đóng gói, dán nhãn, thu gom, phân phối hàng hóa; dịch vụ tư vấn hỗ trợ xuất nhập khẩu; dịch vụ giao nhận và khai báo hải quan; dịch vụ bốc xếp hàng hóa


Log in to reply
 

Looks like your connection to DDVT was lost, please wait while we try to reconnect.