tư vấn quy trình thủ tục nhập khẩu hàng hóa đường hàng không • các anh chị có thể cho em xin quy trình xuất - nhập khẩu hàng hóa bằng đường hàng không với ạ • @đăng-thiện said in tư vấn:

  quy trình xuất - nhập khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

  1. Ký kết hợp đồng ngoại thương

  Tất nhiên bước đầu tiên để bắt đầu cho việc nhập khẩu là bạn đàm phán ký kết hợp đồng mua bán với đối tác nước ngoài. Đây là thỏa thuận giữa hai bên về việc mua bán lô hàng, và cần bao gồm những nội dung cần thiết, chẳng hạn như:

  Thông tin hàng hóa
  Giá cả, thanh toán
  Giao hàng
  Đóng gói
  Bảo hành
  Khiếu nại .v.v...
  Nội dung chi tiết tất nhiên được 2 bên đàm phán và thống nhất cho phù hợp với nhu cầu thực tế.
  2. Ký hợp đồng dịch vụ cho với người chuyên chở

  Khi bạn xuất khẩu theo điều kiện D thì sẽ chịu trách nhiệm về khâu vận chuyển hàng hóa. Bạn sẽ cần thuê một công ty dịch vụ vận chuyển để họ làm các bước cần thiết trong quá trình chuyển hàng door-to-door.

  Công ty vận chuyển (carrier) thường là công ty giao nhận (forwarder) hoặc đại lý hàng không (GSA). Forwarder này phải được hãng hàng không chỉ định và cho phép khai thác hàng hóa cho hãng. Hiện, nhiều forwarder tại Việt Nam có đại lý đầu nước ngoài thực hiện các thủ tục cần thiết tại nước nhập khẩu (cũng giống như với hàng đường biển).

  Việc cần làm là ký thỏa thuận với người vận chuyển. Ở đây tôi viết theo trường hợp Booking với forwarder, để bạn thấy được quy trình gồm đầy đủ các bên hơn.

  Bạn yêu cầu chi tiết và người giao nhận sẽ cung cấp thỏa thuận lưu cước (Booking Note), theo mẫu của họ, với các nội dung chính như:

  tên người gửi hàng, người nhận hàng, bên thông báo;
  mô tả hàng hoá: loại hàng, trọng lượng, số lượng, thể tích;
  tên sân bay đi, tên sân bay đến;
  cước phí và thanh toán…
  3. Giao hàng xuất khẩu cho người chuyên chở

  Theo lịch trình đã thỏa thuận, bạn giao hàng cho người chuyên chở, kèm theo chỉ dẫn cần thiết để người họ giao cho hãng hàng không.

  Forwarder cấp cho bạn giấy chứng nhận đã nhận hàng (FCR-forwarder’s Certificate of Receipt), xác nhận về việc họ đã thực sự nhận được lô hàng để vận chuyển.

  Trường hợp hàng được lưu kho của người giao nhận trước khi gửi cho hãng hàng không, người giao nhận sẽ cấp thêm Biên lai kho hàng (FWR-forwarder’s warehouse receipt).

  Trường hợp người giao nhận có trách nhiệm giao hàng đến kho người nhập khẩu tại cảng đích, người giao nhận cấp thêm Giấy chứng nhận vận chuyển của người giao nhận (FTC-forwarder’s certifficate of transport)

  4. Forwarder chuyển hàng tới sân bay và làm thủ tục hải quan xuất khẩu
  Trên cơ sở hợp đồng ủy thác của chủ hàng, người giao nhận chuẩn bị bộ chứng từ để giao hàng cho hãng hàng không và làm thủ tục xuất khẩu. Chứng từ thường gồm:

  Giấy phép xuất nhập khẩu, nếu hàng thuộc diện phải xin phép (Export Permit)
  Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
  Bản kê chi tiết hàng hóa, nhiều khi có thể dùng Phiếu đóng gói - Packing List
  Bản lược khai hàng hóa (Manifest), do người giao nhận lập khi họ gom nhiều lô hàng lẻ gửi chung cùng một vận đơn chủ (MAWB)
  Giấy chứng nhận xuất xứ (Certificate of Origin)
  Cùng với bộ chứng từ này, người giao nhận cũng tiến hành làm thủ tục hải quan cho hàng xuất khẩu.
  Sau khi hoàn tất thủ tục với hải quan, sân bay, hãng hàng không, người giao nhận sẽ phát hành Vận đơn hàng không (HAWB) và gửi kèm theo hàng hóa bộ chứng từ cần thiết có liên quan, theo yêu cẩu của người mua - quy định trong hợp đồng mua bán. Bản gốc AWB số 3 giao lại cho người gửi hàng, cùng thông báo cước + phí có liên quan (nếu có) để người gửi hàng thanh toán.

  Bạn nhận được AWB thì báo cho người mua hàng về việc đã chuyển hàng, kèm theo file mềm AWB để họ chuẩn bị hồ sơ đầu nhập khẩu.

  Đến bước này, là coi như đã xong những công việc mà bạn với vai trò người xuất khẩu phải trực tiếp tham gia. Những bước tiếp theo do người chuyên chở thực hiện, bạn chỉ hiểu và phối hợp theo dõi mà thôi.
  5. Hãng hàng không chuyển hàng

  Đây là khâu dịch vụ của hãng hàng không. Họ sẽ dùng máy bay để chở hàng từ Việt Nam đến sân bay đích, trong nhiều trường hợp có thể cần chuyển tải hàng tại sân bay chung chuyển.

  Hàng có thể được vận chuyển bằng máy bay chở hàng chuyên dụng, hoặc chở trong khoang hàng (nằm ở phần bụng) của máy bay chở khách, cùng khoang với hàng ký gửi.

  Khi nhận hàng lên máy bay, hãng hàng không sẽ báo dự kiến thời gian đến sân bay đích, để người giao nhận biết và thông báo cho người nhận hàng chuẩn bị làm thủ tục cần thiết.

  6. Làm thủ tục hải quan và giao hàng tại nước nhập khẩu

  Tại cảng hàng không nước nhập khẩu, đại lý của người chuyên chở sẽ liên hệ và phối hợp với người nhập khẩu để làm các thủ tục liên quan đến hãng hàng không, sân bay, hải quan, thuế… mục đích là để làm thủ tục nhập khẩu cho lô hàng.

  Sau khi xong thủ tục, forwarder bố trí phương tiện để giao hàng cho người mua hàng tại kho của họ.

  Vậy là hoàn tất toàn bộ Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không từ Việt Nam. Qua bài này, tôi hy vọng bạn có thể hiểu được sơ bộ các bước để có thể thực hiện việc nhập hàng cho công ty mình.
  Mọi thông tin về thủ tục nhập khẩu xin vui lòng liên hệ Công ty Vinalines Logistics:
  Điện thoại: 0904 405 565 (Mr Ngân) – 0975 145 079 (Mr Tuấn)

  Email: pbngan@vinalineslogistics.com.vn


 • Global Moderator

  Quy trình xuất khẩu hàng kinh doanh tại sân bay:

  B1: Liên hệ hãng hàng không hay đại lý vận chuyển lấy booking để đóng hàng xuất (trên booking sẽ thể hiện số MAWB/ HAWB số kiện, số kgs, sân bay đến, ngày giờ phải đem hàng ra sân bay).

  B2: Chuẩn bị bộ chứng từ xuất khẩu hoàn chỉnh, khai báo qua mạng, bộ chứng xuất thường gồm:

  • Giấy giới thiệu cty
  • Bộ TK xuất khẩu
  • Packing list (bản gốc).
  • Phiếu tiếp nhận hồ sơ
  • (Đối với cảng khánh hội hoặc cảng Vict thì cần phải có Hợp đồng ngoại thương).

  Thông quan điện tử:

  • Thiết lập dữ liệu đầy đủ vào phần mềm khai báo điện tử
  • Truyền đến chi cục hải quan liên quan, chờ thông tin phản hồi.
   Nếu hợp lệ: cho luôn số Tờ Khai, phân luồng Tờ Khai luôn, Phân công người xem xét và kiểm tra bộ hô sơ đó.
  • Sau đó Doanh nghiệp In Tờ Khai điện tử 02 bản có Mã vạch trên Tờ khai.
  • Ký tên đóng dấu doanh nghiệp vào Tờ khai điện tử và các chứng từ liên quan mang đến Chi cục hải quan cần làm thủ tục xnk.
  • Khi đến chi cục hải quan, trình bộ hồ sơ cho cán bộ hải quan kiểm tra.
  • Nếu hàng được miễn kiểm thì sẽ lấy một Tờ khai điện tử và nhận hàng luôn.
  • Nếu hàng phải kiểm tra thì chờ cán bộ Hải quan kiểm tra hàng tra thực tế sau đó mới đánh máy vi tính kết quả kiểm tra vào phiếu ghi kết quả tờ điện tử. chờ lấy Tờ khai và đi nhận hàng.
   Nếu không hợp lệ: Thì sẽ nhận được thông tin phải khai báo lại…
   B3: Ra sân bay làm thủ tục hải quan:

  B4:
  • Nếu hàng được miễn kiểm thì lấy Tờ khai chủ hàng, phải đóng lệ phí hải quan

  • Cho xe chở hàng ra sân bay, liên hệ nhân viên đại lý đón xe vào khu xuống hàng, sau đó thì nhân viên đại lý điều động công nhân bốc xếp hàng từ xe xuống mâm. Dán nhãn lên từng kiện hàng (trên nhãn sẽ có số bill), số kiện.
  • Xuống hàng xong nhân viên đại lý sẽ tìm Nhân viên của hãng hàng không để cân, đo, đếm số kiện và ký xác nhận lên phiếu cân sau đó đưa cho chủ hàng để làm thủ tục hải quan.

  B 5: Cầm Phiếu cân + TK đưa vào HQGS SB, HQ sẽ kiểm tra đối chiếu số kiện, số kgs có phù hợp với TK hay không. Và đóng dấu ký tên lên phiếu cân.

  • Cầm phiếu cân đã đóng dấu hải quan đưa qua phòng soi an ninh, để soi hàng kiểm tra có vấn đề gì không, sau đó đi đóng tiền lao vụ và tiền soi an ninh.

  • Chờ nhân viên đại lý làm Bill (gồm MAWB + HAWB +TK) kẹp vào trình HQGS để thanh lý và ghi số bill số kiện vào Ô 27 của Tờ khai.

  • Nếu hàng bị kiểm hóa thì phải chờ phân công cán bộ hải quan kiểm lô hàng của mình. Sau khi hàng đã được cân, đo, đếm xong và có phiếu cân, lúc này chủ hàng đưa phiếu cân cho cán bộ hải quan kiểm hóa, kiểm tra số kiện số kgs có phù hợp hay không, sau đó mới kiểm tra hàng hóa. Sau khi kiểm hóa hàng xong lại phải chờ lấy TK chủ hàng và sau khi đã lấy được TK chủ hàng thì lại tiếp tục B5.


 • administrators

  Good support!
  Khá chi tiết và đầy đủ .
  Cảm ơn các bạn ..