TỰ HỌC ONLINE CHUYÊN NGÀNH SUPPLY CHAIN, LOGISTICS & OPERATIONS ( CANHPX WORDPRESS) • Năm 2017 đánh dấu mốc cho ngành Supply Chain khi lần đầu tiên nó trở thành một chuyên ngành được đào tạo chính thức bằng tiếng Việt ở một trường đại học Việt nam, ĐH Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, vậy thì bao nhiêu người đã ra trường, đang học dang dở chuyên ngành nào đó mà muốn theo cái nghiệp này thì phải làm như thế nào. Bài viết này tôi tập trung giải quyết vấn đề cho các đối tượng lỡ làng trên hoàn toàn bằng việc theo đuổi các chương trình học trực tuyến (online) từ các trường hàng đầu trên thế giới. Đồng thời tôi cũng phần nào giúp các bạn tránh bị nhiễu bởi quá nhiều khóa học, học liệu đang tràn lan trên mạng hiện nay.

  Lưu ý 1: tôi hoàn toàn không định thiết kế một cái gì đó thay thế cho việc học đại học/ thạc sỹ. Điều này hẳn nhiên quá sức, vì các chương trình chính quy của đại học đều do những người đầu ngành xoắn não mà tạo thành. Nếu có cơ hội bạn tốt nhất là hãy học nghiêm túc chương trình thạc sỹ hay đại học ở Việt Nam hay nước ngoài. Học và cọ xát trực tiếp với thầy cô, bạn bè sẽ có những ưu điểm mà một lớp học Online không bao giờ làm được. Còn việc ở đây của tôi là ghép lại một cách có cấu trúc, logic, có tính thực tiễn để bạn ứng dụng được khi đi làm. Cụ thể phương pháp bạn có thể xem ở dưới.

  Lưu ý 2: Tôi để bộ ba ngành Supply Chain, Logistics và Operations Management vào chung vì đây là các ngành tương đối sát nhau, có nhiều thứ trùng lặp. Trong đó, hai ngành Supply Chain & Logistics, dù còn đang bị tranh cãi bởi các chuyên gia là giống – khác nhau ra sao, liệu tách ra hay gộp lại, thì tôi vẫn cứ ghép chung nhau lại. Riêng Operations Management sẽ được tách riêng.

  Về điều kiện bắt đầu, thì gần như là không gì cả. Đơn giản, bạn đáp ứng được ba tiêu chí:

  Tốt nghiệp cấp 3, học toán tương đối tốt, hoặc có thể bù lại là rất thích – không ngại học toán.
  Tiếng Anh đủ dùng, nghĩa là khi xem có phụ đề tiếng Anh, bạn có thể hiểu được khoảng 70 – 80% những gì thầy giảng dạy về mặt ngôn ngữ, không phải về mặt học thuật hay kiến thức chính của khóa học.
  Yêu thích việc học, một tinh thần tò mò.
  Phương pháp thiết kế & lựa chọn học liệu cho chương trình học:

  Trải nghiệm cá nhân của tôi trong quá trình đi làm.
  Khi đi làm tôi thường gặp vấn đề thì tìm tài liệu để đọc hoặc các khóa học hỗ trợ giải quyết vấn đề. Tất nhiên, điều này có hai nhược điểm. Một là nó có giới hạn bởi những gì tôi đã trải nghiệm. Hai là nó có thể không được hệ thống lắm. Vấn đề này tôi sẽ cố gắng hết sức khắc phục bằng những trải nghiệm đã có của mình từ hồi học đại học, tức là cũng được dạy một cách có hệ thống, kết nối các mảng kiến thức và đi từ dễ đến khó. Mặt khác, ở dưới, khi tôi trình bày kĩ hơn về phần cách lựa chọn học liệu, bạn sẽ hiểu hơn tôi khắc phục hạn chế này như thế nào.
  Lựa chọn học liệu
  Các tiêu chí chọn học liệu. Một là tôi ưu tiên học liệu đến từ các trường đại học hàng đầu về ngành này. Hai là ưu tiên các học liệu đến từ một chương trình tổng thể, ở đây cụ thể là Micro Master của edX.org hoặc Specialization của Coursera.org. Hai chương trình này do được thiết kế trong một tổng thể, nhằm hướng tới giải quyết một vấn đề cụ thể, nên sẽ có tính xuyên suốt cao và đi từ cơ bản đến nâng cao. Ở mức độ nào đó tôi sẽ ưu tiên cho học liệu như sau:
  Được tạo ra: MIT > Các trường Top 5 (Ivy school) > Các trường khác > Các tổ chức – công ty tự xây dựng khóa học
  Lý do tôi xếp ưu tiên học liệu như trên vì chương trình cốt lõi mà tôi sẽ sử dụng là MicroMaster in Supply Chain của MIT. Vì vậy tôi sẽ chọn các môn hỗ trợ từ MIT là chính. Hơn nữa MIT cho phép sinh viên được xem lại các học liệu dù Môn học đó đã kết thúc. Nói cách khác, cơ bản bạn vẫn có thể quay lại bất kì lúc nào để học.
  Nằm trên: EdX > Coursera > Udemy…
  Chọn EdX cũng vì khóa học lõi nằm trên nền tảng này. Tôi cho rằng việc học tập trung trên một nền tảng, tại một thời điểm, vẫn là tốt nhất. Lý do cuối chọn EdX hơn Coursera vì chính sách học của EdX thoáng hơn, không phải đóng tiền, cứ miễn học liệu đang mở là học được. Còn Coursera thì cũng mở, bằng cách đóng tiền, hoặc là bạn phải viết tạm gọi như cái đơn xin miễn học phí ở dưới cuối mỗi chỗ đăng kí khóa học (ENROLL) đều có một dòng nhỏ nhỏ là “Financial Aid is available for learners who cannot afford the fee. Learn more and apply.”
  Nằm trong: chương trình được thiết kế tổng thể bởi các trường đại học, như kiểu Micromaster của EdX hoặc Specialization của Coursera.
  Như trên đã đề cập mục 1, về hạn chế khi thiết kế theo kinh nghiệm của cá nhân, tôi khắc phục nó bằng cách chọn theo những chương trình chuyên biệt hóa của các trường đại học, nhằm giải quyết một vấn đề, một nhóm vấn đề cụ thể. Như vậy các môn học sẽ có xu hướng xuyên suốt, có hệ thống và kết nối liền mạch tốt với nhau.
  Tuy nhiên, không phải lúc nào tôi cũng tuyệt đối làm như trên có thể vì muốn chương trình của mình sẽ bị bớt trùng lặp quá nhiều, giảm việc phải học đi học lại. Hay cũng có thể vì khóa học đã đóng lại ở thời điểm tôi đang viết bài này.

  Chương trình học (xem trên điện thoại ở đây)

  Bảng trên được trích ra từ một bảng đầy đủ ở đây, với nhiều trường thông tin hơn như: Tóm tắt trải nghiệm của tôi (nếu có) ở khóa học này, chi phí khóa học nếu muốn lấy chứng chỉ, khóa học bổ trợ, tài liệu tham khảo thêm…

  Cách tìm ra các khóa học trên là vào gõ đúng tên “Môn học” vào website được nhắc đến trong cột “Trường/ Nguồn”.

  Với các bạn đang đi làm, vốn ít thời gian, bạn có thể cứ học thẳng toàn bộ Micromaster in Supply Chain của MIT. Tất nhiên, sẽ có những lúc bạn thấy rất chật vật, nhất là với những ai không thích và không tốt lắm môn toán. Bạn buộc sẽ phải chấp nhận cảm giác làm bài một cách khá máy móc mà không hiểu sao lại như vậy. Tuy nhiên, điều này phần nào đó giống với thực tế là sau này các phần mềm thông minh sẽ làm hộ bạn hết. Khóa học quan trọng là giúp cho bạn đọc hiểu cái máy nó làm ra nên hiểu như thế nào và ứng dụng vào trong thực tế ra sao.

  Tóm tắt một vài tôi và các đồng nghiệp ở Tiki.vn đã ứng dụng vào một vài dự án với phần nào những gì học được ở trên (viết tiếp phần sau)

  Với những thông tin trên, tôi nghĩ bạn có thể tạm bắt đầu.


Log in to reply